Chuyên gia Pháp lên án Mỹ đưa F-22 đến châu Âu

Tổng biên tập tạp chí Defense của Pháp nhận định, quyết định triển khai máy bay chiến đấu F-22 Raptor hiện đại của Mỹ tới châu Âu là một hành động khiêu khích của NATO.

Ông Richard Labeviere, Tổng biên tập của tạp chí Defense của Pháp miêu tả kế hoạch triển khai F-22 của Mỹ đên châu Âu là một động thái khiêu khích của NATO.

Chuyên gia Pháp lên án Mỹ đưa F-22 đến châu Âu  - ảnh 1
Mỹ có kế hoạch đưa máy bay F-22 đến châu Âu.

“Quyết định này có thể coi là hành động khiêu khích của NATO và chứng tỏ tầm ảnh hưởng ngày càng mở rộng của tổ chức này tại châu Âu và nhiều khu vực khác trên thế giới”, Labeviere cho biết.

Theo ông Labeviere, quyết định triển khai F-22 thực tế là có động cơ thương mại. Ông nói: “Mỹ đang tìm kiếm một cơ hội để chứng tỏ khả năng của loại máy bay hiện đại này để có thể dễ dàng xuất khẩu sang các nước khác”.

Ông nói thêm rằng F-22 đã từng tham chiến tại Iraq và Syria, và giờ đây Washington muốn thu hút sự chú ý của những khách hàng ở châu Âu, có mong muốn mua loại phi cơ chiến đấu này.

Ngoài ra, theo ông Labeviere, vấn đề địa chính trị cũng rất đáng chú ý khi các nước thuộc vùng Baltic đã nhiều lần bày tỏ sự quan ngại đối với những động thái của Nga.

Bên cạnh đó, ông Labeviere cho rằng F-22 cũng được huy động dựa trên những biến đổi của tình hình xung đột ở Ukraine sau khi quân chính phủ tiến hành tấn công quân ly khai, và cả Washington cũng có ý định mở rộng tầm ảnh hưởng của mình trên thế giới.

Ông nói rằng nhiều chiếc F-22 đã được đưa đến Căn cứ Không quân Thule ở đảo Greenland để đáp trả việc quân đội Nga hiện đại hóa tại thành phố Murmansk (Nga).

F-22 Raptor là một loại tiêm kích 2 chỗ ngồi, có hai động cơ phản lực do hãng Lockheed Martin chế tạo. Máy bay này rất đa năng khi có thể oanh tạc các mục tiêu dưới đất, thực hiện các nhiệm vụ đánh chặn các thiết bị vô tuyến điện tử của đối phương. Hiện đang có gần 200 máy bay F-22 đang được sử dụng, mỗi chiếc có giá lên đến 150 triệu USD.

Cuối tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ash Carter công bố kế hoạch điều một số lượng lớn xe tăng, xe thiết giáp và pháo tới các nước đồng minh ở vùng Baltic và Đông Âu. Theo ông Carter, mục tiêu của các hoạt động này là nhằm đáp trả bất kỳ hành động nào của Nga ở miền Đông Ukraine.


Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều