Chuyên gia: Quân đội Syria đang thắng thế tại Đông Ghouta và Afrin

Theo hãng tin Sputnik, một chuyên gia chính trị có uy tín đã nhận định rằng quân đội Syria sẽ sớm giành chiến thắng trước các phần tử khủng bố tại Đông Ghouta và sẽ buộc chúng phải rút lui.

Ông Turki al-Hasan, một chuyên gia phân tích người Syria cho biết: “Khi phiến quân khủng bố nhận ra rằng chúng không thể đối đầu được với quân đội Syria, chúng chắc chắn sẽ phải tìm phương án khác”. Ông cũng nói thêm rằng, điều cần phải xác định đó là liệu những tên này sẽ buông vũ khí đầu hàng hay chạy trốn tới những nơi khác ở Syria.

Lửa bốc lên từ Đông Ghouta (Syria).

Ông al-Hasan cũng tin rằng Syria đang đối mặt với sự công kích từ Mỹ, Israel và các nước châu Âu, trong khi các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Ả Rập Xê út và Jordan đang có những hoạt động quân sự trên bộ. Ông cho rằng sau khi quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã đẩy lùi được IS, Mỹ đã buộc phải đích thân tham gia vào cuộc chiến để đối phó với chính phủ Syria.

Tại Afrin, ông al-Hasan cho biết cơ hội để lật ngược tình hình hiện tại vẫn còn khá thấp khi Mỹ đang gây thêm sức ép để cản trở hoạt động của quân chính phủ Syria. Ông hi vọng rằng các lực lượng vũ trang ở Syria sẽ giúp xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa quân đội Syria và lực lượng người Kurd.

“Chính phủ Syria đang nỗ lực để có thể giúp đỡ lực lượng đang bảo vệ Afrin”, chuyên gia này cho biết và một lần nữa khẳng định rằng Damascus lên án mạnh mẽ chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin. Ankara cũng đang gặp khó khăn tại Afrin khi họ vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra.

“Cuộc gặp mới đây nhất giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson không đạt được kết quả nào đáng kể và hiện tại lợi thế đang thuộc về chính phủ Syria”, ông al-Hasan kết luận.

Vào ngày 1/3, quân đội chính phủ Syria đã đẩy lùi 3 cuộc tấn công của phiến quân khủng bố tại Đông Ghouta trong lúc lệnh ngừng bắn được áp dụng. “Nhiều phần tử vũ trang đã có âm mưu tấn công hành lang nhân đạo ở Muhayam al-Wafeding 3 lần tại Đông Ghouta. Tất cả các cuộc tấn công đã bị quân chính phủ đẩy lui thành công”, Thiếu tướng Vladimir Zolotukhin, phát ngôn viên trung tâm hòa giải Syria của Nga cho biết.

Đông Ghouta là một khu vực ở ngoại ô thủ đô Damascus của Syria, có diện tích khoảng 100 km vuông với dân số trước khi chiến tranh xảy ra là khoảng 400.000 người. Khu vực này đang thuộc sự kiểm soát của quân nổi dậy và nhiều nhóm khủng bố từ năm 2012 tới nay.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều