Chuyên gia Stratfor: Nước Nga không mạnh như người ta tưởng

Tờ Newsru (Nga) dẫn tuyên bố của Người sáng lập - Giám đốc Tổ chức phân tích tình báo phi chính phủ Stratfor (Mỹ), George Friedman cho biết, thực tế nước Nga thực sự không mạnh như người ta tưởng
Chuyên gia Stratfor: Nước Nga không mạnh như người ta tưởng - ảnh 1
Giám đốc Tổ chức phân tích tình báo phi chính phủ Stratfor (Mỹ), George Friedman

"Trên thực tế, nước Nga yếu hơn nhiều so với chúng ta tưởng. Những phân tích cho thấy nước Nga không thể làm được những điều “to tát” đó là: không thể chuyển các lực lượng quân sự quy mô lớn và các sư đoàn có quân số đông vào sâu trong lãnh thổ Ukraine”, ông Friedman nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Friedman cũng cho biết Cơ quan an ninh tình báo Nga (FSB) đã thất bại trong các hoạt động đánh giá và dự báo mức độ thân Nga của các quan chức ở Ukraine.

"Điều đáng chú ý là các hoạt động của Cơ quan An ninh Liên bang không có hiệu quả. Họ dự báo rằng khi Nga can thiệp quân sự tại miền Đông Ukraine, thì số lượng người dân có tư tưởng thân Nga sẽ tăng mạnh mà không dự báo được rằng tất cả sẽ có thể diễn ra ngược lại”, Giám đốc Stratfor nhấn mạnh.

Theo ông Friedman, vi phạm không phận của các nước NATO, tấn công phương tiện thông tin đại chúng ..không phải là nhiệm vụ chính.

"Tấn công các trang báo, xâm nhập không phận các quốc gia khác- không phải là nhiệm vụ chính, chiến lược quan trọng của lực lượng an ninh. Lấy Mỹ là một ví dụ, nước này thường xuyên đưa các máy bay xâm nhập sát biên giới, không phận Nga, song không giải quyết được vấn đề gì”, ông George Friedman nhấn mạnh.

Trước đó, ông Friedman cũng cho rằng các nỗ lực của Liên bang Nga (cụ thể là Cơ quan an ninh FSB) nhằm làm mất ổn định tình hình ở Moldova đã thất bại, và khẳng định ưu thế trong phân tích thông tin quân sự của Moscow chỉ là một “huyền thoại”.

Ngoài ra, Stratfor xác định sáu phương án mà Nga nỗ lực nhằm tấn công quân sự quy mô lớn chống lại Ukraine. Ba kịch bản đe dọa Ukraine, mà các nhà phân tích cho là 3 kịch bản chính. Thứ nhất - các nỗ lực nhằm xây dựng hành lang lục quân tại Crimea. Thứ hai- nắm bắt toàn bộ phần phía Nam của Ukraine. Thứ ba, theo Stratfor, ‘xâm chiếm’ phần phía Đông của đất nước này.

Theo các nhà phân tích, sẽ là rất khó khăn để điện Kremlin có thể bắt đầu một cuộc tấn công quy mô trên toàn Donbass. Theo các chuyên gia Mỹ, ly khai Ukraine có thể tìm cách mở rộng kiểm soát lãnh thổ tại các vùng lân cận của Mariupol ở khu vực phía Nam. Song, chưa chắc nhận được nhiều sự hỗ trợ của Nga vì trên thực tế, Nga đang tìm cách để tránh việc mở rộng các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều