Chuyên gia về điện cũng là nạn nhân của... chăn điện!

Mới đây một gia đình ở ngõ 45 Hào Nam, Hà Nội đã bị cháy vì chập điện do chăn điện sưởi. Theo gia chủ, may mắn không có thiệt hại gì về người, tài sản cũng không nhiều nhưng đây là lời cảnh báo cho những người sử dụng chăn điện vào mùa đông.

Nguy hiểm do sử dụng chăn điện gây cháy ở Hà Nội 

Với thời tiết bắt đầu trở lạnh như hiện tại, nhiều người đã tìm đến các loại túi giữ nhiệt cho người già và trẻ em như một biện pháp hữu hiệu. Cấu tạo của các loại túi sưởi bao gồm cực điện làm nóng, rơle khống chế nhiệt ở khoảng 60 - 70 độ...

Kỹ sư điện Lê Thế Cường, hiện đang công tác tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, giống như nhiều đồ điện khác, túi sưởi hay chăn điện đều có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Đặc biệt là những người thiếu hiểu biết về các đồ dùng điện. Nguy hại lớn nhất khi dùng túi sưởi ấm đó là túi có thể phát nổ, gây bỏng cho người dùng.

Trả lời trên báo Khoa học đời sống, TS Trần Văn Thịnh, nguyên Trưởng bộ môn Thiết bị điện, khoa Điện, ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, chính ông vừa là nạn nhân của một vụ chập điện do sử dụng gối điện. Theo đó, vào lúc 20h ngày 3/12, chiếc gối điện gia đình ông dùng bỗng nhiên bị chập, cháy khét lẹt, làm sập toàn bộ hệ thống điện trong gia đình.

Rất may, do có kỹ năng về xử lý các tình huống chập điện nên ông mới có thể ngắt điện ngay mà không gây hậu quả gì cho người sử dụng. Nguyên nhân gây chập được xác định là chiếc gối điện không ngắt điện khi đã đủ nhiệt. Do quá nóng, dẫn đến cháy và chập cả hệ thống điện trong nhà. Sau đó, ông đã vứt chiếc gối điện bị cháy ra thùng rác.

TS Thịnh chia sẻ: “Tôi cũng chính là nạn nhân của các sản phẩm này, nên rất khó để khuyên người tiêu dùng nên hay không nên làm gì. Chỉ có điều tôi cho rằng, phải rất cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm chăn, gối điện. Vì nếu có sự cố xảy ra, không đơn giản là xước xát mà nó có thể lấy đi tính mạng”.

Theo TS Trần Văn Thịnh, sẽ rất nguy hiểm nếu người già, trẻ em, đặc biệt những người không chủ động được trong việc tiểu tiện, mà sử dụng chăn đệm thì rủi ro sẽ lại càng cao. Về nguyên lý, chăn, gối điện phải tự ngắt khi đủ nhiệt. Sau đó, nếu nhiệt độ giảm thì rơ le lại được bật. Nhưng chỉ cần một chút sơ sẩy, lỗi trong quá trình chế tạo là có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.
Hoặc khi sử dụng lâu, các dây điện trong chăn có thể bị đứt, ngấm nước mà người sử dụng không biết nên khi cắm điện vào sẽ gây giật. Với loại chăn, gối điện giá rẻ, không rõ nguồn gốc không an toàn. Bởi các dây điện lắp trong chăn không dẫn điện tốt, có thể bị đứt; hộp cảm biến bị hỏng không điều chỉnh được nhiệt độ khiến nhiệt độ tăng cao không kiểm soát được.

Do vậy, để đảm bảo an toàn khi nạp điện, người sử dụng cần để túi sưởi ở xa trẻ nhỏ, và cần thường xuyên kiểm tra rơle. Trước khi cắm điện hay sạc pin cho túi sưởi, bạn cũng cần kiểm tra xem túi có bị rách mép, rò rỉ nước hay không. Các chuyên gia lưu ý bạn là tuyệt đối không được sử dụng túi sưởi khi đang sạc pin. Đồng thời không dùng vật sắc nhọn vạch lên túi, không ngồi hay dùng vật nặng đè lên túi. Trong trường hợp túi bị rò rỉ thì tuyệt đối không được sử dụng để tránh gây nguy hiểm tính mạng.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều