Chuyên gia Ý: EU nên kết nạp Nga làm thành viên

Theo một nhà kinh tế học người Ý, Châu Âu nên hướng đến hội nhập hơn nữa với Nga thay vì tiếp tục níu kéo những rào cản cấm vận mà EU đã áp đặt bởi điều này đang khiến Nga xích lại gần Trung Quốc hơn.

Hãng tin Sputnik đưa tin, ông Alberto Forchielli, một nhà kinh tế và là một doanh nhân mới đây nói rằng: “Tôi muốn kêu gọi Châu Âu hãy càng liên kết hơn nữa với Nga. Tôi muốn thấy EU mở rộng hơn nữa và tương lai sẽ có Nga làm thành viên. Chúng ta đang mắc sai lầm lớn khi đang "đẩy" Nga về phía Trung Quốc”.

Chuyên gia Ý: EU nên kết nạp Nga làm thành viên  - ảnh 1
Một chuyên gia người Ý nhận định, EU không được để Nga lại gần Trung Quốc.

Ông Forchielli cũng nói thêm rằng, Ý không có những lo ngại nào về Nga, khác với các nước Đông Âu hiện nay. Một số quốc gia ở châu Âu, trong đó có Ba Lan và các nước vùng Baltic, đã chỉ trích Moscow có những hành động gây hấn và kêu gọi Mỹ và NATO tăng cường hoạt động ở biên giwois phía Đông.

“Người Ý vốn ủng hộ Nga”, nhà kinh tế người Ý cho biết. “Người Ý từ lâu có cảm tình sâu đậm đối với người dân Nga”.

Trước đó, cộng đồng doanh nghiệp Ý đã bày tỏ mong muốn EU dỡ bỏ lệnh cấm vận với Nga bởi chúng đang cản trở quan hệ song phương giữa Ý và Nga. Lệnh cấm vận được áp đặt sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga một cách hòa bình cũng như tình hình xung đột ở miền Đông Ukraine. Các doanh nghiệp Nga hiện đang ngày càng củng cố vị thế của mình với những đối tác ngoài châu Âu, trong đó có Trung Quốc.

Ông Forchielli bày tỏ lo ngại rằng Trung Quốc đang mở rộng tầm ảnh hưởng kinh tế của mình bằng cách mua lại những công ty phương Tây để tiếp nhận công nghệ mới. “Trung Quốc có thể sẽ mua lại Comau, một công ty điện tử đa quốc gia của Ý. Tôi cho rằng Trung Quốc cũng đang bày tỏ sự quan tâm đối với hãng STMicroeclectronics, một liên doanh Pháp – Ý chuyên sản xuất chất bán dẫn”, ông nói.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều