Chuyện lạ bầu cử Mỹ: Người đã chết vẫn đắc cử nghị sĩ bang

Sau khi kết quả bầu cử giữa kỳ ở Mỹ được công bố, một chủ chứa nổi tiếng bang Nevada đã được bầu làm nghị sĩ mặc dù ông này đã… qua đời ba tuần trước đó.

Ông Dennis Hof, một ngôi sao chương trình truyền hình thực tế người Mỹ và là chủ sở hữu của nhiều nhà chứa hợp pháp, đã vận động tranh cử để trở thành thành viên của chính quyền bang Nevada. Tuy nhiên vào ngày 16/10, chỉ hai ngày sau sinh nhật lần thứ 72 của mình, ông này bị phát hiện đã chết trong khi ngủ.

Ông Dennis Hof tại nhà chứa hợp pháp của mình tại bang Nevada (Mỹ).

Vào ngày 6/11, ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử để trở thành nghị sĩ của bang khi đánh bại bà Lesia Romanov của đảng Dân chủ với số phiếu ủng hộ lên đến 70%.

Vào thời điểm cái chết của ông này được công bố, tên của ông đã không thể bỏ khỏi danh sách ứng cử viên. Tuy nhiên Đảng Cộng hòa vẫn kêu gọi cử tri bỏ phiếu ủng hộ cho ông để giành lấy ghế từ đảng Dân chủ. Theo luật của bang, nếu một ứng cử viên đã chết được bầu chọn, các quan chức địa phương sẽ bổ nhiệm một người khác trong cùng đảng của ứng cử viên đó để thay thế.

Sinh thời ông Hof gọi mình là “Trump của Pahrump”, dựa trên tên thị trấn nơi ông sinh sống ở bang Nevada, và trong cuộc bầu cử nội bộ đảng vào tháng 6 vừa qua ông đã vượt qua ba ứng cử viên khác.

Ông đã từng trả lời phỏng vấn rằng sự ủng hộ mà người dân dành cho ông cũng giống như những gì mà Tổng thống Trump từng trải qua sau khi một đoạn băng ghi âm được phát tán lên các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó có đoạn ông Trump khoe “chiến tích” tiếp cận phụ nữ.

“Khi đó nhiều phụ nữ nghĩ rằng họ sẽ không bầu cho ông ấy”, ông Hof nói. “Đến khi họ vào phòng bầu cử và khi đó không ai nhìn thấy họ làm gì, đột nhiên họ nghĩ rằng: “Tôi cần một người đàn ông thực thụ. Tôi không quan tâm ông ta chọc ghẹo bao nhiêu phụ nữ, tôi muốn một người có thể thực hiện lời hứa của mình”. Đây là điều mà tôi cũng có thể làm”.

Phần lớn những người ủng hộ ông Hof là những người có tư tưởng chính trị bảo thủ. Trong cuộc vận động để trở thành nghị sĩ bang, ông cam kết sẽ mở rộng quyền sử dụng súng và sẽ có quan điểm cứng rắn đối với vấn đề người nhập cư. Ông cũng muốn đưa ngành mại dâm được chấp nhận rộng rãi hơn và giúp đưa các hoạt động giáo dục giới tính vào nhà trường.

Ông Hof đã từng dẫn chương trình truyền hình thực tế “Cathouse” của kênh HBO, trong đó kể về cuộc sống tại nhà chứa nổi tiếng mang tên Bunny Ranch của ông. Tại bang Nevada, ông Hof sở hữu 5 nhà chứa khác nhau. Tại bang này, mại dâm được coi là một hoạt động hợp pháp.

Ông Hof đã bị tố xâm hại tình dục đối với nhiều người và vào thời điểm ông qua đời các nhà chức trách vẫn đang tiếp tục điều tra những cáo buộc này.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều