Chuyện lạ: "Mưa máu" ở Tây Ban Nha

Người dân tại tỉnh Zamora và một vài vùng lân cận ở Tây Ban Nha vô cùng hoang mang khi thấy nước trong bể chứa và đài phun nước đột nhiên biến thành màu đỏ như máu.

Chuyện lạ:

Nước tại Zamora, Tây Ban Nha bất ngờ chuyển sang màu đỏ như máu.

Nhiều người dân lo sợ đây là bệnh dịch trong Kinh thánh hoặc chỉ có thể là một trò đùa giống như trong lễ Halloween.

Người dân thị trấn Fuente Encalada ở tỉnh Zamora, Tây Ban Nha hốt hoảng khi chứng kiến nguồn nước trong bể chứa, trong đài phun nước bỗng hóa thành màu đỏ như máu. Tin tức về chuyện lạ trên nhanh chóng lan sang các khu vực lân cận. 

Joaquin Perez, một người dân làng Ayoo de Vidriales, chuyên gia đến từ Đại học Salamanca đã lấy mẫu nước mưa về nghiên cứu. Sau này, ông đã phát hiện những hạt nhỏ xuất hiện dọc theo những bình chứa nước mưa màu đỏ này. 

Nhà địa chất học Javier Fernadez-Lozano, người cùng tham gia vào nghiên cứu với Perez giải thích: “Việc nước mưa có màu đỏ là do một loại tảo nước ngọt màu xanh có tên Haematococcus pluvialis. Nó có khả năng chuyển hóa sang màu đỏ khi ở trạng thái căng thẳng”.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng kính hiển vi ánh sáng để quan sát chu kỳ cuộc sống phức tạp của tảo đơn bào. Qua quan sát họ phát hiện ra loài tảo này di chuyển bằng roi giống cấu trúc tế bào. Khi căng thẳng, chúng biến thành hình u nang có màu đỏ. Nếu xuất hiện dưới ánh sáng mặt trời, màu đỏ sẽ mạnh hơn lấn át đi màu trắng ban đầu.

Chuyện lạ:
Vi tảo Haematococcus pluvialis được cho là nguyên nhân hiện tượng kỳ lạ trên

Đến nay, loài vi tảo này chỉ được tìm thấy trong nước tại khu vực Bắc Mỹ và ven bờ biển Đại Tây Dương. Đây là lần đầu tiên tại khu vực ven Địa Trung Hải xuất hiện loại tảo này.

Tiến sĩ Fernández-Lozano cho biết: “Chúng tôi chắc chắn loài tảo này không thể sống được trong hồ Sanabria hay xung quanh làng Ayoo de Vidriales. Loài tảo này từ nơi khác đến”. Tuy nhiên, cụ thể địa điểm xuất phát thì câu trả lời vẫn còn là bí ẩn. Có giả thuyết cho rằng loài tảo này có thể theo hơi nước bay lên tạo mây và theo mưa rơi xuống đất.

Trước đây, loài tảo này được cho là nguyên nhân gây ra hiện tượng thủy triều đỏ xảy ra tại ven biển nhiều nước trên thế giới từ Galicia tới California và Australia.

"Mưa máu" là hiện tượng tương tự nhưng không nhiều như thủy triều đỏ. Năm 2001, trận "mưa máu" ở Kerala, Ấn Độ cũng từng dấy lên các phỏng đoán rằng có nguồn gốc ngoài Trái đất.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Daily Mail - tờ báo hàng ngày của Vương Quốc Anh, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1896. Đây hiện là tờ báo bán chạy thứ hai tại Vương Quốc Anh sau The Sun. Daily Mail cũng là báo hàng ngày đầu tiên của Anh nhắm vào thị trường những người thuộc tầng lớp trung lưu và bình dân.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều