Chuyện lạ Quảng Bình: Cán bộ xã bị kỷ luật lại được giới thiệu làm Chủ tịch MTTQ

Nhiều ngày qua, rất nhiều người dân ở xã Ngư Thủy Trung (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đã về trụ sở xã, phản đối việc Đại hội đại biểu giới thiệu nguyên Chủ tịch UBND xã bị kỷ luật vào giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp.

Cán bộ sai phạm gây bức xúc dư luận

Nhiều năm nay, người dân ở xã Ngư Thủy Trung đã gửi đơn thư đến các cơ quan có thẩm quyền về những sai phạm của ông Ngô Gia Ngãi (nguyên Chủ tịch UBND xã) và ông Nguyễn Hữu Lưỡng (Bí thư Đảng ủy xã).

Từ đơn thư tố cáo và chứng cứ do người dân cung cấp, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lệ Thủy vào cuộc, xác minh thì phát hiện nhiều sai phạm.

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lệ Thủy xác nhận, trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch UBND xã từ năm 2010-2017, ông Ngô Gia Ngãi đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý. Mặc dù cán bộ địa chính đã phát hiện, tham mưu nhưng ông Ngãi không xử lý dứt điểm 47 trường hợp vi phạm về đất đai. Hậu quả là các hộ dân tự ý chiếm đất, xây dựng nhà và công trình trái phép.

Ngoài ra, ông Ngãi đã chỉ đạo ký hợp đồng cho các hộ gia đình, cá nhân thuê đất rừng sản xuất do xã quản lý không đúng thẩm quyền. Ông Ngãi cũng là người chỉ đạo việc rà soát, kê khai đền bù sự cố môi trường biển không đúng quy trình, không đúng đối tượng, dẫn đến đơn thư khiếu kiện đông người, kéo dài, gây bức xúc trong dư luận.

Người dân phản đối việc bầu nguyên Chủ tịch xã từng có nhiều sai phạm vào chức vụ quản lý mới.

Đối với ông Nguyễn Hữu Lưỡng, giai đoạn 2015-2020, trên cương vị là Bí thư Đảng ủy xã Ngư Thủy Trung, ông Lưỡng đã không xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai. Ông Lưỡng cũng là người chỉ đạo Hội đồng đánh giá, rà soát thiệt hại môi trường biển kê khai không đúng quy trình và đối tượng.

Với những sai phạm đó, ông Ngô Gia Ngãi và ông Nguyễn Hữu Lưỡng đã bị cơ quan chức năng thi hành quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Riêng ông Ngãi còn bị cách chức Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã.

Dân không chấp nhận cán bộ bị kỷ luật

Sáng ngày 19/2, lãnh đạo huyện Lệ Thủy về xã Ngư Thủy Trung để phối hợp tổ chức Đại hội đại biểu bầu ra Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã. Nghe tin, hàng chục người dân đã tụ tập, kéo đến trụ sở xã, phản đối việc Đại hội giới thiệu ông Ngô Gia Ngãi làm Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã.

Trụ sở xã Ngư Thủy Trung.

Anh Ngô Văn Khôi, ở thôn Thượng Nam (xã Ngư Thủy Trung) cho biết, người dân rất bức xúc trước các sai phạm của ông Ngãi. “Dân cả xã tới bao vây từ ngày họp bầu, đến giờ vẫn chưa bầu chức Chủ tịch Mặt trận được. Đã bị cách chức rồi thì giờ người dân đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng”.

Ông Nguyễn Hữu Khuynh, thôn Nam Hải (xã Ngư Thủy Trung) bức xúc: “Vi phạm của ông Ngãi kéo dài qua 2 nhiệm kỳ làm Chủ tịch UBND. Trong khi, Ngư Thủy Trung là xã biển bãi ngang, đời sống của người dân còn rất khó khăn, nếu để cán bộ vi phạm còn giữ chức vụ, quyền hạn thì càng làm mất niềm tin của bà con...  

Hôm nay ông Ngãi vẫn ngang nhiên lên ứng cử làm Chủ tịch Mặt trận, trong khi dân đang còn bức xúc lắm, nên họ phải phản đối. Nếu huyện cương quyết để anh Ngãi làm Chủ tịch Mặt trận thì dân náo loạn huyện phải chịu trách nhiệm, còn dân cương quyết không cho anh Ngãi làm”.

Ngư Thủy Trung là xã bãi ngang, cuộc sống người dân chủ yếu đánh bắt hải sản biển gần bờ.

Ông Nguyễn Hữu Lưỡng - Bí thư Đảng ủy xã Ngư Thủy Trung cho biết, người dân không đồng ý, Đại hội vẫn diễn ra nhưng chưa bầu Chủ tịch MTTQ xã.

“Khi diễn ra Đại hội đại biểu bầu ra Ủy ban MTTQ xã thì bà con ở đây không thỏa mãn, họ không thống nhất cách sắp xếp của xã và của huyện. Họ vào hội trường không muốn cho tổ chức Đại hội. Giải thích với bà con là chức danh Chủ tịch Mặt trận mà bà con chưa đồng ý thì chưa tiến hành bầu, còn Đại hội thì vẫn diễn ra. Do người dân phản đối nên Đại hội mới chỉ bầu ra 2 Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận” - ông Lưỡng nói.

Ông Lê Văn Bảo - Bí thư Huyện ủy Lệ Thủy lý giải, việc ông Ngãi đã bị cách chức còn được giới thiệu bầu làm Chủ tịch Mặt trận căn cứ trên cơ sở đề xuất của Đảng ủy xã Ngư Thủy Trung thì lãnh đạo huyện mới phê duyệt nhân sự. Trước phản ứng của người dân, Huyện ủy Lệ Thủy sẽ yêu cầu xã lấy lại phiếu tín nhiệm đối với ông Ngãi, nếu tín nhiệm thấp thì sẽ chuyển ông Ngãi qua công tác khác để ổn định tình hình dư luận.

“Đồng chí Ngô Gia Ngãi bầu làm nhân sự Đại hội thấy phiếu tín nhiệm không cao. Rõ ràng trong quá trình điều hành, lãnh đạo xã có nhiều cái sai, nhưng sai ở mức độ nào thì xử lý ở mức độ đó. Mặt khác, đồng chí nào được phân công làm Chủ tịch Mặt trận thì phải được sự tín nhiệm của các cán bộ, đảng viên và nhân dân ở Ngư Thủy Trung. Thời gian tới, chúng tôi tin rằng sự phân công nhân sự ở Ngư Thủy Trung sẽ đảm bảo sự đồng thuận của người dân” – Bí thư Huyện ủy Lệ Thủy nói.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Hà
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều