Chuyện lạ tại tòa xử sàn vàng ảo Khải Thái: Bị hại vỗ tay ủng hộ bị cáo!

Lạ lùng khi có những bị hại thể hiện sự ủng hộ đối với ông trùm sàn vàng ảo Khải Thái bằng cách liên tục vỗ tay khiến chủ tọa phải nhắc nhở đây không phải hội nghị và tuyên bố sẽ mời những người vỗ tay ra khỏi phòng xử án.

Công ty Khải Thái đã ký hợp đồng với hơn 1.500 khách hàng trong quá trình hoạt động. Chỉ có 724 người trình báo với cơ quan CSĐT sau khi vụ án bị khởi tố, nên VKS xác định Công ty Khải Thái lừa đảo chiếm đoạt gần 270 tỷ đồng với 724 người bị hại.

Tuy nhiên, một số bị hại có mặt tại tòa lại thể hiện sự ủng hộ đối với ông trùm sàn vàng ảo Khải Thái khi liên tục vỗ tay mỗi khi Luật sư Nguyễn Minh Anh đưa ra các luận cứ bào chữa cho Saga. Việc này khiến Chủ tọa Nguyễn Ngọc Huân phải liên tục nhắc nhở những người này giữ trật tự bởi đây là phiên tòa chứ không phải… hội nghị. Thậm chí, chủ tọa còn tuyên bố sẽ mời những ai còn vỗ tay ra khỏi phòng xử.

Saga bị VKSND thành phố Hà Nội đề nghị mức án Chung thân. Theo Luật sư Minh Anh, chưa đủ căn cứ để làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản của Saga cũng như hành vi phạm tội của những bị cáo khác.Theo lời khai của Saga, bị cáo có chuyển tiền về Đài Loan để tiến hành các công việc đầu tư như chứng khoán, bất động sản, khách sạn... Saga khai các đối tượng Lưu Kiến Phúc, Lưu Kiến Toàn, Trần Kiến Quốc, là những đối tượng được Saga chuyển tiền để đầu tư mặc dù phía Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội không thể xác minh.

Thực tế Cơ quan CSĐT đã xác minh có việc chuyển tiền sang Đài Loan của Saga cụ thể: Khoản tiền lớn nhất mà Saga chuyển sang Đài Loan là 81 tỷ đồng được chuyển cho Lưu Kiến Phúc. Cơ quan CSĐT đã xác minh chính xác việc Saga có chuyển tiền sang Đài Loan thông qua đối tượng Nguyễn Hồng Tâm hiện đang ở tại Đài Loan.

Luật sư Nguyễn Minh Anh cho rằng Cơ quan điều tra chưa khẳng định được việc Saga không đầu tư tại Đài Loan vì vẫn có một khoản tiền Saga chuyển sang Đài Loan qua Nguyễn Hồng Tâm và đã xác minh sự kiện này là đúng. Do đó, ông nghi ngờ vai trò của Nguyễn Hồng Tâm và khoản tiền Saga chuyển, cũng như việc Saga có bị lừa, bị lợi dụng hay không trong vụ án này.

Cũng theo luật sư, chưa có căn cứ để xác định Saga sử dụng khoản tiền 59 tỷ đồng là số tiền CQĐT cho rằng không làm rõ được việc sử dụng của Saga. Do đó không thể cáo buộc Saga đã sử dụng hoặc chiếm đoạt khoản tiền này.

Theo Luật sư Nguyễn Minh Anh, rất nhiều khách hàng đã ký hợp đồng ủy thác đầu tư với công ty Khải Thái đã cho rằng mình không phải bị hại trong vụ việc và họ cũng chỉ cho rằng nếu hợp đồng ủy thác đầu tư là không đúng quy định pháp luật thì sẽ vô hiệu theo hướng dẫn sự và công ty Khải Thái phải trả tiền.

Cáo trạng của VKS thành phố Hà Nội cho rằng các bị cáo Phan Kiện Trung, Đoàn Thị Luyến, Đinh Thị Hồng Vinh, Tăng Hải Nam, Nguyễn Mạnh Linh, Trịnh Hoàng Bình là đồng phạm của Saga về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” Luật sư cho rằng theo lời khai của các bị cáo, họ không hề bàn bạc với Saga về hoạt động ủy thác đầu tư. Hơn nữa  họ không biết gì về việc Saga sử dụng nguồn tiền thu được như thế nào và cũng không được hưởng lợi gì từ việc thu tiền từ khách hàng.

Các bị cáo cũng không chiếm đoạt tiền từ việc huy động tiền từ khách hàng, các bị cáo chỉ nhận được lương thưởng được trả từ Công ty Khải Thái họ không được biết và cũng không cần phải tìm hiểu nguồn tiền công ty trả cho họ từ đâu mà có.

“Tôi cho rằng cần tách bạch từng trường hợp cụ thể, chẳng hạn như bị cáo Tăng Hải Nam làm việc tại Chi nhánh Lotte chỉ phụ trách việc kinh doanh bất động sản hợp pháp của công ty, chứ không liên quan đến hoạt động kinh doanh vàng tài khoản,” Luật sư Nguyễn Minh Anh kiến nghị.

PV
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều