“Chuyện người tử tế” Việt Nam lên báo nước ngoài

Trong loạt bài về cuộc sống nghèo khổ của người già ở nhiều nước, tờ Channel News Asia của Singapore tiếp tục viết về những “thiên thần” chuyên giúp đỡ người già ốm đau, không nơi nương tựa ở Việt Nam.

Sau đây là lược dịch bài viết của Channel News Asia có tiêu đề “Những thiên thần đã mang hơi ấm cho người già không nơi nương tựa ở Hà Nội”.

Giờ đã là 1 giờ sáng nhưng cô sinh viên y khoa Chu Thương Minh Trang, 22 tuổi, vẫn đang ngồi ngoài vỉa hè lạnh giá để khám bệnh miễn phí cho ông Nguyễn, một người đàn ông vô gia cư 70 tuổi. Con đường này là nơi nương náu duy nhất của ông khi đêm xuống.

Ông mặc 3 lớp áo để chống lại cái lạnh. Ông kêu đau tay và lưng do công việc sửa xe đạp. Không do dự, Trang nhẹ nhàng đưa tay xoa các ngón tay cho ông. Sau khi hỏi han xong, cô đã trao cho ông 3 miếng dán Salonpas. Ông Nguyễn đã rất xúc động cảm ơn cô.

Ông nói: "Tôi sống rất vất vả. Tôi rất cảm kích khi những tình nguyện viên trẻ này tới thăm. Tôi đã trải qua nhiều khó khăn nhưng giờ tôi không cảm thấy buồn nữa bởi vì tôi biết có những người tốt xung quanh giúp đỡ mình".

“Chuyện người tử tế” Việt Nam lên báo nước ngoài - ảnh 1
Các thành viên Câu lạc bộ Tình nguyện Ấm. Ảnh: Channel News Asia

Cùng với những thành viên khác của Câu lạc bộ Tình nguyện Ấm, mỗi tối thứ Bảy hàng tuần, từ 22 giờ đến 3 giờ sáng, cô thường mang theo một bộ theo dõi huyết áp và một chiếc túi đựng thuốc, siro và nhiều dụng cụ y tế khác theo mình để đi khám cho những người già vô gia cư.

Câu lạc bộ Tình nguyện Ấm bắt đầu hoạt động từ năm 2011. Ban đầu, họ cung cấp quần áo và chăn ấm cho người vô gia cư trong những tháng mùa đông lạnh giá. Chủ nhiệm câu lạc bộ Vũ Trung Anh nói: “Họ không có đủ quần áo; họ đã phải quấn áo mưa quanh người để giữ ấm".

Sau đó, câu lạc bộ đã mở rộng sang hỗ trợ y tế cho người vô gia cư. Hiện nay, câu lạc bộ có khoảng 22 thành viên thường xuyên, bao gồm cả sinh viên đại học và những người đã đi làm.

Mỗi tối thứ Bảy, các tình nguyện viên đóng gói và phân phát các túi quà bao gồm các mặt hàng thực phẩm như mì ăn liền và gạo nếp cho người vô gia cư. Họ cũng dành nhiều thời gian nói chuyện với người vô gia cư, ghi nhận các yêu cầu thiết yếu như quần áo, bàn chải đánh răng, khăn hay các vấn đề sức khỏe của họ.

“Chuyện người tử tế” Việt Nam lên báo nước ngoài - ảnh 2
Chu Thương Minh Trang đang thăm khám cho một người vô gia cư. Ảnh: Channel News Asia.

Minh Trang cho hay, những bệnh thông thường nhất của người vô gia cư là bệnh phổi, huyết áp cao và bệnh tiểu đường.

Những người có vấn đề sức khỏe cấp bách sẽ được chuyển đến bệnh viện để điều trị. Nhóm sẽ dùng tiền quỹ do các nhà hảo tâm, bạn bè đóng góp để trang trải chi phí điều trị.

Minh Trang nói: "Chúng tôi chỉ có thể kiểm tra sức khỏe tổng thể và cho họ những lời khuyên. Ví dụ, nếu họ có bệnh tiểu đường, chúng tôi sẽ tư vấn cho họ về các loại thực phẩm được ăn và không nên ăn".

Các tình nguyện viên kể lại một trường hợp rất đáng thương. Đó là bà Trần, 69 tuổi. Bà thường thức cả đêm để nhặt các vỏ chai lọ, giấy trên các đường phố để bán lấy tiền. Sau một vụ tai nạn xe máy, bà thường xuyên bị đau đầu gối. Tuy vậy, bà vẫn cố đi nhặt rác. Bà cũng phải ngủ trên đường phố vì không thể trả tiền thuê 600.000 đồng một tháng.

“Chuyện người tử tế” Việt Nam lên báo nước ngoài - ảnh 3
Ảnh: Channel News Asia

May mắn là tuần trước Minh Trang đã gặp bà và giúp bà giảm đau. Bà nói: "Họ cũng khuyến khích chúng tôi. Đó là một việc làm rất ý nghĩa. Chúng tôi rất biết ơn, nhưng chúng tôi cũng đã nói với tình nguyện viên rằng họ đang mất quá nhiều thời gian chăm sóc chúng tôi. Họ nên tập trung nhiều hơn vào việc học".

Trung Anh rất tự hào về câu lạc bộ. Anh cho biết, Câu lạc bộ Tình nguyện Ấm đã nâng cao nhận thức về người vô gia cư ở Hà Nội.

Anh cho hay: "Cách đây 5 năm, không một nhóm tình nguyện nào chú ý đến những người vô gia cư. Bây giờ, ngày càng xuất hiện nhiều nhóm tình nguyện viên giúp đỡ người vô gia cư. Đây là một dấu hiệu rất tích cực. Cộng đồng đã thay đổi suy nghĩ về người nghèo và người vô gia cư".

Tuy vậy, Trung Anh vẫn ấp ủ mục tiêu lớn hơn: “Tặng quà cho họ chỉ là bước đầu. Tiếp theo chúng tôi sẽ tìm hiểu nhu cầu thực tế của họ và tìm cho họ một công việc phù hợp”.

Trung Anh cho hay, người vô gia cư có thể chia làm 3 nhóm: những người nông dân đến thành phố để kiếm sống và không có khả năng thuê phòng trọ; người cao tuổi không nơi nương tựa; những người không muốn phụ thuộc vào con cháu. Từ việc hiểu rõ hơn về người vô gia cư, câu lạc bộ sẽ tiến thêm bước xa hơn là tìm nơi cho họ vừa có thể làm việc vừa có chỗ ăn chỗ ở.

Cho đến giờ, một số công ty đã liên lạc với câu lạc bộ để thông báo một số vị trí có thể tuyển người vô gia cư như làm việc trong trang trại hữu cơ. Đó là phần thưởng dành cho những nỗ lực của các câu lạc bộ như Câu lạc bộ Tình nguyện Ấm, cũng như món quà cho những người vô gia cư đang phải sống lang thang trên đường phố.

TIN LIÊN QUAN
PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều