Chuyện về người linh mục “đội nón, xắn quần” lao động cùng dân

Nếu không có linh mục quản xứ Nguyễn Tiến Dũng thì chưa chắc xã Vượng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) có thể về đích nông thôn mới được. Vị linh mục này chính là hạt nhân kết đoàn, tạo nên sức mạnh cho Vượng Lộc vươn lên trong công cuộc xây dựng NTM.

Nhờ vào cha Dũng

Vượng Lộc là xã thuần nông, dân số đông với trên 8.500 người, trong đó 20% đồng bào theo đạo Thiên Chúa, có 2 nhà thờ. Ngay từ khi bước vào xây dựng NTM, chính quyền xã xác định đoàn kết toàn dân, đoàn kết lương - giáo là nhiệm vụ hàng đầu, quyết định việc thực hiện thành công các mục tiêu, nhất là trong xây dựng NTM.

Chuyện về người linh mục “đội nón, xắn quần” lao động cùng dân - ảnh 1
Linh mục Nguyễn Tiến Dũng (mặc quần áo đen, chỉ tay) đang chỉ đạo người dân ra sức làm đường

Khi về xã Vượng Lộc, hỏi bất kỳ một người dân nào về thành tích xây dựng NTM, mọi người đều đáp “Đó là nhờ vào cha Dũng”. Câu chuyện vể vị linh mục có quá nhiều điều lạ, trẻ, xông xáo, nhiệt huyết, vì nhân dân. Cha có thể xắn quần đào đất, đánh xe máy đến từng người quen, đi khắp nơi kêu gọi ủng hộ tiền, đầu tư làm đường, xây dựng kênh mương…

Chủ tịch UBND xã Vượng Lộc Nguyễn Văn Quế chia sẻ: Xã chiếm hơn nửa công giáo, nhưng nhờ linh mục Nguyễn Tiến Dũng mà sự đoàn kết lương – giáo ngày một thắm thiêt.

Tất cả các công trình đều được cộng đồng dân cư tự làm, tự kiểm tra, giám sát nên hiệu quả các công trình rất cao lại tiết kiệm. Những thành quả này nhờ công rất lớn vào vai trò vận động, đồng hành của linh mục quản xứ Nguyễn Tiến Dũng.

Bao công trình kênh mương, đường bê tông, vườn mẫu… Tất cả kinh phí để thực hiện các công trình này đều được linh mục Dũng vận động bà con giáo dân tại địa phận lẫn huy động nguồn lực từ con em xa quê. Mỗi khi cần đến nhân công để thi công công trình công cộng thì hàng nghìn giáo dân đều tham gia tích cực.

“Nhớ những ngày đêm, cha Dũng cùng với bà con nhân dân di dời hàng trăm ngôi mộ ở nghĩa trang cũ vào nghĩa trang mới. Mở rộng tuyến đường liên xã. Xây mương thoát nước thải theo dọc trục đường bao… Vất vả là thế nhưng ai nấy đều hồ hởi làm. Có được tinh thần đó là nhờ vào sự quan tâm, giám sát, chỉ đạo từ cha Dũng” – bà Nguyễn Thị Lan, một giáo dân xã Vượng Lộc nói.

Thành công nhờ sự đoàn kết lương - giáo

Phát biểu trong hội nghị tổng kết phong trào xây dựng NTM của tỉnh Hà Tĩnh năm 2016, Linh mục Nguyễn Tiến Dũng nhấn mạnh: “Niềm vui chia sẻ, niềm vui lớn - nỗi buồn chia sẻ, nỗi buồn vơi”.

“Tôi cũng thường xuyên giảng và làm gương cho bà con điểm nổi bật tạo nên sự thành công trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, chính là mỗi người nhận thức rõ mối liên kết “máu mủ của giống nòi”. Do đó, mỗi người dù là ai, thuộc tín ngưỡng nào, nhưng đều là con Lạc cháu Hồng, thì phải có bổn phận xây dựng đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước” – cha Dũng trình bày quan điểm.

Chuyện về người linh mục “đội nón, xắn quần” lao động cùng dân - ảnh 2
Xã Vượng Lộc về đích nông thôn mới sớm là nhờ sự đoàn kết của lương - giáo

Về linh mục Dũng, ông Quế cũng nói thêm: Linh mục quản xứ luôn thể hiện tình nghĩa thiết tha với lãnh đạo địa phương. Ông có trách nhiệm cao, luôn tìm hướng đi tốt nhất cho nhân dân. Nhìn vào ông Dũng, bà con lương - giáo tự thân gắn bó, đoàn kết, yêu thương. Đây cũng là giúp bà con nhân dân hiểu biết, nắm bắt và thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật Nhà Nước, tích cực tham gia xây dựng NTM.

Trao đổi với PV Báo Infonet, linh mục Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ: “Điểm nổi bật trong xây dựng NTM ở đây là lương - giáo đồng lòng, đồng sức, đồng lòng cùng xây dựng NTM. Tiền đóng góp là một phần nhưng nhân công cũng rất quan trọng, họ ý thức được tốt thì mới tham gia đông như thế. Điểm nhấn ở đây là lương – giáo không hề tách biệt mà đoàn kết một lòng. Hai nữa là giữa nhà thờ và chính quyền địa phương không có ranh giới mà rất hài hòa, cả hai cùng làm, cùng ra sức xây dựng NTM”.

Vượng Lộc về đích NTM nhanh, đúng hẹn. Nhưng điều quan trọng nhất là bộ mặt nông thôn thay đổi rõ rệt, đời sống vật chất và tinh thần đều được nâng lên. Trong đó có vai trò không nhỏ của vị linh mục vì dân Nguyễn Tiến Dũng

Xã Vượng Lộc hôm nay đã khoác lên mình một gam màu hoàn toàn khác, gam màu của sự đủ đầy, sung túc, bình yên, sạch đẹp. Những con đường rộng rãi, khang trang thay thế cho sự lầy lội, sụt lún cách đây 5 năm. Những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, những khu vườn trĩu quả, xanh mướt rau củ mọc đầy trong các khu dân cư. Có thể nói cuộc sống của người dân Vượng Lộc đã bước sang một trang mới.

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Quế cho biết: Thu nhập bình quân đầu người năm 2016 của Vượng Lộc đạt gần 29 triệu đồng/người/năm. Hệ thống cơ sở hạ tầng được kiện toàn, đảm bảo cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Nói về phong trào xây dựng NTM ở xã Vượng Lộc, Phó bí thư thường trực huyện Can Lộc Đặng Trần Phong nhấn mạnh: Điểm nổi bật nhất của Vượng Lộc là tình đoàn kết lương giáo được thắt chặt, qua đó huy động được nội lực mạnh. Mặt khác, đời sống của người dân ở đây được nâng cao là nhờ làm tốt tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu (tiêu chí riêng của Hà Tĩnh), trong đó vườn mầu đóng vai trò then chốt.

TIN LIÊN QUAN
Mỹ Hoa – Đặng Sơn
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều