CIA "bất lực" ở Trung Quốc

Đức Dũng (lược dịch)

Gần 20 điệp viên của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã bị bắt hoặc bị giết hại khi đang hoạt động ở Trung Quốc trong giai đoạn từ 2010-2012 và đây là một phần khiến hoạt động tình báo của Mỹ ở Trung Quốc gần như tê liệt.
CIA
Tiêu diệt 20 gián điệp CIA, Trung Quốc làm tê liệt tình báo Mỹ

Thông tin trên được tờ New York Times (NYT) của Mỹ đưa ra. Theo đó, trong giai đoạn từ 2010-2012, các cơ quan chính quyền Trung Quốc đã phát hiện, bắt giữ và giết hại từ 18-20 điệp viên thu thập tin tức của CIA. Cho đến nay CIA vẫn chưa xác định được nguyên nhân tại sao các điệp viên của họ bị phát hiện: không loại trừ khả năng Trung Quốc có điệp viên cao cấp đang hoạt động trong các cơ quan tình báo Mỹ.

NYT nhấn mạnh rằng người Trung Quốc có thể đã phá hủy hoàn toàn mạng lưới tình báo Mỹ đã thiết lập ở Trung Quốc trong vòng nhiều năm qua. Một trong số các điệp viên này đã bị bắn chết ngay trước mặt các đồng nghiệp để “cảnh báo” đến những người khác có thể đang hoạt động cho Mỹ.

Không phải ngẫu nhiên Trung Quốc bắt đầu chiến dịch chống các tình báo viên của Mỹ vào năm 2010. Trong thời gian này, Mỹ đã có được các thông tin tuyệt mật về Chính phủ Trung Quốc từ một điệp viên đã phát triển lên chức vụ cao trong các cơ quan hệ thống chính quyền Trung Quốc. Đến đầu năm 2011, các cơ quan tình báo Mỹ đã bắt đầu nhận được ít tin mật hơn hẳn và các nguồn cung cấp tin cho họ lần lượt biến mất.

Chỉ khi đó, CIA và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) mới bắt đầu phối hợp điều tra vụ rò rỉ này, cũng như tiến hành thẩm vấn từng nhân viên của Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc. Kết quá điều tra cho thấy, nghi vấn tập trung vào một cựu nhân viên CIA đã từng làm việc cho cơ quan chuyên theo dõi các hoạt động của chính quyền Trung Quốc. Tuy nhiên khi đó CIA đã không có đủ bằng chứng để bắt giữ người bị tình nghi. Hiện cựu điệp viên này đang ẩn náu ở một trong số các quốc gia châu Á và đây có thể là phần thưởng của Trung Quốc cho điệp viên này.

Tuy nhiên, cũng không loại trừ rằng các điệp viên bị lộ chính là do sự bất cẩn không đáng có của họ. Theo NYT, các điệp viên đã gặp người chỉ huy của mình ở một trong các vị trí dễ bị lộ và cả hai đều đi đến đó theo cách thức giống nhau. Trong số các vị trí này có một nhà hàng mà đã bị chính quyền Trung Quốc nghi ngờ nên đã đặt máy nghe trộm.

NYT khẳng định rằng thông tin này được chứng thực bởi nhiều nguồn tin khác nhau, cả những nguồn tin đã và đang hoạt động trong các cơ quan mật vụ. Tên của họ không được đưa ra vì đây là bí mật quốc gia. Các nguồn tin này cũng cho biết đến năm 2013, CIA đã có thể đảm bảo an toàn cho các nguồn cung cấp tin của mình và CIA lại bắt đầu khôi phục mạng lưới tình báo tại Trung Quốc.

Được biết, đến năm 2014, Chính phủ Trung Quốc đã mở rộng phạm vi quyền hạn của luật về an ninh quốc gia và chống chủ nghĩa khủng bố, trong đó đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn nhằm kiểm soát các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong lĩnh vực đảm bảo an ninh mạng.

Hồi tháng 4 vừa qua, các phương tiện truyền thông của Trung Quốc đã đăng tải các thông tin về việc các công dân Trung Quốc sẽ nhận được từ 1,5-73 nghìn USD nếu cung cấp được các thông tin về các điệp viên Mỹ. Trung Quốc coi các biện pháp này là điều cần thiết trong bối cảnh đất nước đang tiến hành các cuộc cải cách và Trung Quốc đã tuyên bố cởi mở chính trị đối với toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet