CIA phản ứng ra sao khi TT Trump bất ngờ bênh vực TT Putin?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội sau bài phát biểu ở Helsinki (Phần Lan) vào tháng 7 vừa qua, khi ông bày tỏ sự tin tưởng đối với những gì mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói.

Một nguồn tin giấu tên cho biết, khi đó CIA như đã “hoảng loạn” khi ông Trump tỏ ra chấp nhận tuyên bố phủ nhận “mạnh mẽ và đầy uy lực” của ông Putin về cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 thay vì tin vào kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ.

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã gặp gỡ tại Helsinki vào tháng 7.

Người này kể lại rằng những người chứng kiến những phát biểu trên của ông Trump tại trụ sở CIA đều “há hốc miệng” và rằng “thực sự mọi người ở đó chứng kiến cảnh tượng đó đều hoảng loạn. Tầng nào cũng vậy, ai cũng cảm thấy rất sốc”. CIA và Nhà Trắng hiện vẫn chưa có bình luận nào về thông tin này.

Đứng cùng với ông Putin trong cuộc họp báo ở Helsinki, ông Trump cho biết mặc dù ông đặt “niềm tin lớn lao” vào cộng đồng tình báo Mỹ, song ông không thấy bất kỳ lý do nào cho thấy Nga muốn can thiệp vào cuộc bầu cử.

“Ông ấy (Putin) đã nói rất rõ ràng rằng Nga không làm chuyện đó. Tôi không thấy bất kỳ lý do nào điều này có thể xảy ra. Tôi có niềm tin lớn lao vào những người trong ngành tình báo của tôi, nhưng tôi phải nói rằng hôm nay Tổng thống Putin đã phủ nhận một cách mạnh mẽ và đầy uy lực”, ông Trump nói.

Tuy nhiên chỉ một ngày sau đó, Tổng thống Mỹ đã rút lại phát biểu ủng hộ phủ nhận của ông Putin về cáo buộc can thiệp bầu cử. Ông nói rằng ông đã nói sai trong cuộc họp báo và chấp nhận kết luận của tình báo Mỹ là Moscow đã tìm cách tác động lên kết quả của cuộc bầu cử.

“Điều mà tôi muốn nói đáng lẽ phải như thế này: Tôi không thấy có bất kỳ lý do nào cho thấy Nga không làm điều đó”, ông nói, đồng thời cho biết ông đã dùng lối nói “phủ định kép” khiến nhiều người bị nhầm lẫn.

Chính quyền Trump đã nhiều lần phủ nhận có bất kỳ mối liên kết nào với điện Kremlin trong cuộc tranh cử Tổng thống, và ông Trump đã gọi những cáo buộc nhằm vào mình giống như một “trò săn phù thủy”. Moscow cũng bác bỏ cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ là “vô căn cứ” và nhấn mạnh rằng không có bằng chứng xác thực nào được đưa ra.

Trong cuộc họp báo chung với ông Trump tại Helsinki, Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga “chưa từng và sẽ không can thiệp vào vấn đề nội bộ của Mỹ, trong đó có quá trình bầu cử của nước này”.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều