Clip dân chặn xe chở lợn qua biên giới “xin” tiền: Do không được thuê bốc vác?

Tân Trường

Mới đây, trên các trang mạng xã hội facebook lan truyền đoạn clip ghi lại sự việc người dân tụ tập chặn đường, thu tiền của các xe tải chở lợn lên biên giới tiêu thụ. Sự việc xảy ra trên địa bàn xã Tri Phương, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng.

Đoạn clip được chính tài xế xe tải chở lợn ghi lại vào buổi trưa 29/5. Nội dung đoạn clip đăng tải cho thấy: “Khi các xe tải chở lợn lên biên giới bán hàng, trên đường về, lưu thông qua địa bàn xã Tri Phương đã bị một nhóm người dân địa phương gồm cả các thanh niên, phụ nữ trung tuổi… kéo nhau ngồi chặn giữa đường để vòi tiền.

Clip dân chặn xe chở lợn qua biên giới “xin” tiền: Do không được thuê bốc vác? - ảnh 1
Người dân ra đường chặn xe chở lợn để xin tiền (nguồn ảnh cắt từ clip trên facebook).

Cũng trong đoạn clip được tài xế xe tải ghi lại cho thấy, mặc dù giữa trưa nắng nhưng nhóm người mang cả ô, nón, mũ đội đầu ra ngồi cố thủ, không cho xe di chuyển qua. Không những thế, nhóm người này còn mang cả những khúc gỗ to chặn trước đầu xe tải.

Theo clip, tại đoạn đường các xe tải chở lợn đi qua, người dân nơi đây còn dựng lều lán để tiện cho việc chặn đường “xin đểu”. Cuối clip xuất hiện cảnh một người đàn ông trung tuổi trong nhóm người này ra thương lượng về tiền bạc với tài xế xe tải. Lý do thu tiền được người đàn ông đưa ra là thu tiền bốc vác lợn.

Tài xế này cho biết, tình trạng này đã diễn ra vài ngày nay và việc người dân chặn đường “xin tiền” diễn ra tại nhiều điểm vào cả ban đêm lẫn ban ngày. Nhóm người thu tiền mỗi xe đi qua khoảng 2 – 3 triệu hoặc 20 ngàn đồng/con lợn được chở trên xe.

Clip dân chặn xe chở lợn qua biên giới “xin” tiền: Do không được thuê bốc vác? - ảnh 2
Người dân dựng lán trại bên đường để chặn xe.

“Một đoạn đường hơn 2km nhưng đi qua mỗi xe cũng mất 2 - 3 triệu đồng. Thật là khủng khiếp cho người dân chăn nuôi lợn”, một tài xế chia sẻ trên trang facebook cá nhân. Cũng theo anh này, không ít tài xế chở lợn lên bán bị chặn đường đã phải chịu nộp tiền vì không muốn để lâu, lợn yếu chết.

Ông Ma Văn Chiến - Bí thư Đảng ủy xã Tri Phương, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng cho biết: “Nguyên nhân của vụ việc được bắt đầu từ việc các xe chở lợn đến địa bàn xã nhưng có một số xóm được bốc vác còn một số xóm không, nên người dân không được bốc vác đã ra chặn đường xe tải để “xin tiền”.

Sự việc diễn ra ngày 29/5 và xã đã có văn bản báo cáo lên lãnh đạo huyện. Khi có xe vào là người dân ra chặn còn bình thường người dân đi làm đồng. Đến nay, không có xe tải nào và lực lượng công an huyện đã vào cuộc xử lý.

Còn ông Nông Văn Đàm - Bí thư huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng cũng thông tin: “Ngay sau khi có báo cáo của xã , huyện đã cử lực lượng chức năng xuống làm rõ.

Nguyên nhân người dân chặn xe tải xuất phát từ việc một số xóm ganh nhau vì được bốc vác hàng hóa còn một số lại không được bốc vác. Tuy nhiên, sự việc cũng chỉ mới diễn ra và huyện sẽ kiên quyết xử lý. Chúng tôi sẽ làm rõ nếu cần có thể truy tố việc người dân tự ý ra chặn đường xin tiền này”

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet