CNN: Kinh tế Nga sẽ còn trì trệ thêm 6 năm nữa dưới thời ông Putin

Hãng tin CNN cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin được dự báo sẽ tái đắc cử trong cuộc đua diễn ra vào tháng 3 tới, qua đó ông sẽ tiếp tục ở lại Điện Kremlin tới năm 2024.

Bà Lilit Gevorgyan, một nhà kinh tế học của hãng IHS Markit nhận định rằng sự hiện diện của ông Putin trong sáu năm tới đồng nghĩa với việc tăng trưởng kinh tế của Nga sẽ còn chậm chạp. “Trong tương lai sẽ không có sự thay đổi đáng kể nào về kinh tế hay chính sách đối ngoại. Nền tảng chính trị của ông Putin là sự ổn định, hay nói cách khác là không có sự thay đổi”.

Kinh tế Nga sẽ tăng trưởng chậm chạp trong vài năm tới?

Kinh tế Nga đang trên đà phát triển trở lại kể từ khi các nước phương Tây áp đặt lệnh cấm vận đối với Nga cũng như giá dầu thô giảm mạnh. Sau một thời gian lâm vào suy thoái, giá đồng ruble đã ổn định, tỉ lệ lạm phát ở mức thấp và tình trạng thất nghiệp đã giảm.

Thế nhưng các chuyên gia cho rằng việc ông Putin tái đắc cử sẽ khiến Moscow không thực hiện các bước cải cách cần thiết để kinh tế có thể phát triển hết tiềm năng của mình. Họ cho rằng trong 18 cầm quyền của ông, Nga vẫn quá phụ thuộc vào dầu mỏ và không đa dạng hóa nền kinh tế của mình. Nga là nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới nhung đang bị Mỹ bắt kịp, còn ngành công nghiệp này thì đang bị các công ty do nhà nước quản lý thống trị.

“Vấn đề là Nga không có động lực kinh tế”, ông Anders Aslund, một nhà nghiên cứu tại viên Atlantic Council (Mỹ) cho biết. “Đây không phải là môi trường mà anh có thể mong đợi có những sáng kiến hoặc doanh nghiệp lớn được phát triển”.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán rằng mức tăng trưởng kinh tế của nga trung bình sẽ chỉ đạt 1,5% trong vòng 5 năm tới. Nếu giá dầu giảm, tăng trưởng sẽ còn yếu hơn thế rất nhiều.

Bà Gevorgyan cho biết Nga nên nỗ lực để chống lại nạn tham nhũng và “con ông cháu cha” trong nội bộ chính phủ, đồng thời giảm bớt căng thẳng địa chính trị trong khu vực. Điều này sẽ giúp thu hút nguồn vốn đầu tư và nguồn lực từ nước ngoài. “Vấn đề là ông Putin đã có gần 2 thập kỷ để đạt những mục tiêu này, song vẫn chưa làm được gì đáng kể”, bà nói.

Tình trạng suy thoái kinh tế ở Nga đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài ngần ngại trong những năm gần đây, cộng với cả nỗi lo về sự bất ổn và tình trạng tham nhũng. Theo Bộ Phát triển Kinh tế Nga, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Nga đạt 14 tỉ USD, cao hơn so với những năm trước đây. Tuy nhiên ngân hàng Santander của Tây Ban Nha cho biết, mức độ đầu tư này là rất thấp so với tiềm năng của Nga.

“Nếu anh chỉ phụ thuộc vào đầu tư của chính phủ và các công ty do chính phủ sở hữu, nó sẽ không đủ để phát triển”, ông Carsten Hesse, một nhà kinh tế của Ngân hàng Berenberg cho biết. Lệnh cấm vận cũng khiến các công ty Nga khó có cơ hội phát triển ở nước ngoài.

Dù vậy, quan hệ giữa Nga và phương Tây sẽ có thể bớt căng thẳng khi World Cup 2018 diễn ra tại Nga vào mùa hè này. Ông Hesse tin rằng ông Putin sẽ đảm bảo sự kiện này sẽ diễn ra thành công.

 

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều