CNN tường thuật chi tiết Triều Tiên phá bỏ bãi thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo tin tức mới nhất từ CNN, Triều Tiên đã phá hủy ít nhất 3 đường hầm thử nghiệm hạt nhân, các tòa nhà quan sát, một xưởng đúc kim loại và khu sinh hoạt của nhân viên tại bãi thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri vào ngày 24/5.

Toàn bộ quá trình này đã được theo dõi bởi các nhà báo quốc tế do Triều Tiên mời đến. Một đội ngũ của hãng tin CNN có mặt tại Triều Tiên cho biết họ đã chứng kiến mìn được kích hoạt tại các hầm chứa số 2, 3 và 4 ở Punggye-ri từ các đài quan sát cách đó khoảng 500 m.

Ảnh chụp vệ tinh của bãi thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri (Triều Tiên) vào ngày 23/5.

Họ là một trong số 2 chục nhà báo được Triều Tiên mời đến để theo dõi quá trình phá bỏ bãi thử nghiệm hạt nhân, và quá trình này diễn ra trước thềm cuộc Họp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.

Trả lời qua điện thoại khi đang trên đường từ bãi thử nghiệm trở về thành phố Wonsan (Triều Tiên), phóng viên Will Ripley của hãng tin CNN cho biết: “Chúng tôi đã dành khoảng 10 tiếng tại bãi thử nghiệm hạt nhân”.

Được biết trước khi kích nổ, các nhà báo đã được chính quyền cho tham quan bãi thử nghiệm và chứng kiến hệ thống mìn được cài trong các hầm thử hạt nhân, trước khi được đưa đến khu vực an toàn để theo dõi quá trình phá hủy.

“Họ dẫn chúng tôi đến thăm 3 trong số 4 đường hầm tại khu vực. Họ cho phép chúng tôi mở cửa đường hầm và nhìn vào bên trong, song chúng tôi không được phép bước vào trong”, ông Ripley nói. “Tôi thấy mìn được cài ra xa hết tầm mắt của mình”.

Số lượng và loại mìn phá hầm không được chính phủ Triều Tiên tiết lộ. Các phóng viên của CNN mô tả mìn có kích cỡ và hình dáng “giống quả bóng đá”, được nối liên tiếp với nhau.

Sau khi mìn được kích nổ, các phóng viên được phép lại gần để quan sát mức độ hư hại. Tất cả các hầm thử nghiệm đều đã bị sập và đất đá chắn bên ngoài lối vào của các hầm chứa.

Ông Ripley cho biết, không có chuyên gia quốc tế nào có mặt trong nhóm những người được mời và không ai có thể đánh giá được chân thực sức nổ của mìn để khẳng định rằng các hầm chứa đã bị phá hủy hoàn toàn.

Triều Tiên đã tiến hành 6 cuộc thử nghiệm hạt nhân tại bãi thử Punggye-ri, lần gần đây nhất diễn ra vào tháng 9/2017 và có sức công phá lớn nhất từ trước tới nay.

Theo ông Ripley, bãi thử Punggye-ri có 4 đường hầm thử nghiệm hạt nhân, tuy nhiên các nhà báo chỉ được chứng kiến quá trình phá hủy của 3 đường hầm. Theo các quan chức Triều Tiên, đường hầm còn lại được sử dụng trong cuộc thử nghiệm năm 2006 nhưng đã được phong tỏa.

“Họ cũng cho chúng tôi thăm quan hai đường hầm phụ mà họ nói chưa bao giờ được sử dụng và chúng luôn sẵn sàng để tiến hành thử nghiệm hạt nhân vào bất kỳ lúc nào”, ông Ripley nói. “Các quan chức Triều Tiên nói rằng đây là minh chứng cho cam kết tiến hành phi hạt nhân hóa trước thêm cuộc Họp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Singapore”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet