Có bao nhiêu nước tham dự lễ khánh thành Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Jerusalem?

Reuters đưa tin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tổ chức buổi lễ mừng Mỹ di dời Đại sứ quán tới Jerusalem và mời 86 nước tham dự tuy nhiên chỉ có 33 nước xác nhận có mặt tại sự kiện này.

Sau tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào tháng 12 năm ngoái của Tổng thống Donald Trump, Mỹ chính thức mở cửa Đại sứ quán tại thành phố này vào hôm nay (14/5). Binh sĩ Israel cũng đã được triển khai tới tăng cường đảm bảo an ninh nhân sự kiện Mỹ mở cửa đại sứ quán ở Jerusalem.

Đại sứ Mỹ tại Israel cùng Thủ tướng Benjamin Netanyahu tham dự sự kiện mừng Mỹ di dời đại sứ quán tới Jerusalem. 

Phần lớn các quốc gia trên thế giới đều có chung nhận định, tình trạng của Jerusalem cần được quyết định thông qua một giải pháp hòa bình do đó việc di chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem sẽ chỉ khiến tình hình trở nên căng thẳng giữa lúc người Palestine liên tiếp tổ chức biểu tình phản đối ở khu Bờ Tây và dải Gaza. 

Tuy nhiên, phát biểu trước các quan chức tại Bộ Ngoại giao Israel bao gồm Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cùng con gái và con rể ông Trump là Ivanka Trump và Jared Kushner, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh các quốc gia cần hành động theo Mỹ.

“Hãy di dời các Đại sứ quán tới Jerusalem bởi đây là việc làm đúng đắn. Hãy di chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem để tạo lập nền hòa bình. Bạn không thể tạo lập hòa bình trên những lời nói dối”, Reuters dẫn lời ông Netanyahu.

Cũng theo ông Netanyahu, “dù có bất cứ thỏa thuận hòa bình nào thì Jerusalem vẫn là thủ đô của Israel”. 

Israel cho biết tổng số 86 phái đoàn ngoại giao nước ngoài được mời tới tham dự sự kiện mừng Mỹ mở cửa Đại sứ quán ở Jerusalem hôm 13/5, chỉ có 33 nước xác nhận tham dự. Trong số này có Guatemala và Paraguay là hai nước sẽ mở cửa Đại sứ quán ở Jerusalem vào cuối tháng này.

Dù tham dự sự kiện tại Bộ Ngoại giao Israel có các đại diện đến từ Hungary, Romania và Cộng hòa Séc nhưng không có bất cứ thành viên nào của Liên minh châu Âu (EU). Điều này cho thấy EU đang bất đồng sâu sắc với quyết định chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem của Tổng thống Trump.

Chia sẻ trên Twitter hôm 13/5, phái đoàn EU ở Israel cho biết, tổ chức này sẽ “tôn trọng sự nhất trí của cộng đồng quốc tế về tình trạng của Jerusalem bao gồm việc duy trì vị trí hiện trạng của các đại diện ngoại giao cho tới khi tuyên bố cuối cùng về Jerusalem được đưa ra”. 

Tháng 12/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump làm dậy sóng toàn cầu với thông báo công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, tuyên bố sẽ di chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv sang Jerusalem, trong khi Palestine xem Jerusalem là thủ đô nhà nước tương lai của mình. Quyết định của ông Trump đi ngược lại chủ trương của Mỹ cũng như của cộng đồng thế giới trước nay vốn xác định số phận Jerusalem tùy vào kết quả đàm phán hòa bình của Israel và Palestine vốn bị ngưng từ năm 2014.

Quyết định của Mỹ không chỉ làm thế giới Ả Rập tức giận mà gây tranh cãi ở cả các đồng minh rằng bước đi của Mỹ chẳng những không giúp gì mà còn là tồi tệ hơn tiến trình tìm kiếm hòa bình Israel-Palestine.

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều