Cơ chế một cửa quốc gia nhiều tiến bộ, tỉnh Quảng Ninh được noi gương học tập

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị các địa phương nghiên cứu bộ phận một cửa, liên thông một cửa thực hiện 4 tại chỗ, mô hình mà Quảng Ninh đã triển khai khá thành công. Trong khi đó, tính đến cuối năm 2018, đã có 98 thủ tục mới kết nối Cơ chế một cửa quốc gia.

Tại Hội nghị tập huấn nghiệp vụ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính năm 2018 ngày 20/12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã đưa ra đề nghị này, yêu cầu các tỉnh thành học tập Quảng Ninh. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến đến 63 tỉnh, thành phố.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng nhắc lại năm qua, Thủ tướng luôn chỉ đạo nhấn mạnh về công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng. Ảnh:VGP/Nhật Bắc.

Về một cửa, một cửa liên thông, Bộ trưởng cho rằng mục tiêu chính là sự hài lòng người dân, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để đánh giá hiệu quả trong công tác cải cách hành chính. Đến nay, có 57/63 địa phương chuyển nhiệm vụ một cửa, một cửa liên thông từ sở Tư pháp, sở Nội vụ về Văn phòng UBND cấp tỉnh.

Về tổ chức bộ máy bộ phận một cửa, theo thống kê của Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, đã có 1.167/1.210 cơ quan chuyên môn cấp tỉnh (96,4%); cấp huyện là 705/713 đơn vị (98,9%); cấp xã 10.981/11.162 đơn vị (98,4%); 39/63 địa phương có trung tâm hành chính công.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao một số địa phương đã làm rất tốt trong việc xây dựng trung tâm hành chính công. Điển hình như Quảng Ninh thực hiện giải quyết 4 tại chỗ (tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, xét duyệt và trả kết quả); tỷ lệ dịch vụ công cấp 3-4 cao, liên thông từ cấp tỉnh, huyện, xã.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết một số địa phương mới chỉ đang làm bước đầu. Có những địa phương, tổ công tác xuống tham quan nhưng các sở, ngành tại địa phương đều có phần mềm khác nhau, không kết nối, không chia sẻ được văn bản. Vì vậy, nên có nhận được hồ sơ cũng không xử lý trên nền điện tử được.

Để tập trung triển khai thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông năm 2019, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu 6 vấn đề, đề nghị các bộ, địa phương thực hiện.

Thứ nhất, cần quán triệt tốt tại các bộ, ngành, địa phương về cải cách thủ tục hành chính, tập trung xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại. Đặc biệt là trách nhiệm các cơ quan, các cơ quan văn phòng, tư pháp, hành chính các cấp phải tập trung cải cách.

"Cần phải cải cách từ chính chúng ta, từ lề lối làm việc, tác phong của mỗi cán bộ, việc cải cách phải đổi mới từ mỗi con người", ông nói.

Thứ hai, đối với việc tổ chức bộ phận một cửa, một cửa liên thông, Bộ trưởng đề nghị các bộ, địa phương nghiên cứu mô hình tổ chức hợp lý. Đặc biệt, nghiên cứu bộ phận một cửa, liên thông một cửa thực hiện 4 tại chỗ, thay vì nhận trả kết quả thì phải có thẩm định, xét duyệt. Đây là vấn đề mới và khó vì vậy phải có phân cấp mạnh mẽ, tiến tới hiệu quả thực chất.

Thứ ba, về xây dựng vận hành dịch vụ công và hệ thống một cửa, một cửa liên thông, ông đề nghị mỗi bộ, ngành, địa phương chỉ có một cổng dịch vụ công và hệ thống thông tin điện tử tiếp nhận thủ tục hành chính.

Thứ tư, là tổ chức đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính, tất cả các trung tâm hành chính công cần đánh giá bằng sự hài lòng hoặc không hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Thứ năm, Bộ trưởng đề nghị các bộ, địa phương rà soát thủ tục hành chính, tăng cường phân cấp làm sao quy trình giải quyết gọn nhẹ, đơn giản, ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ cải cách cũng như phục vụ cho quy trình cải cách.

Thứ sáu, Bộ trưởng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục xây dựng nền hành chính hiện đại và chuyên nghiệp.

Theo thông tin mới nhất từ Tổng cục Hải quan, đến ngày 24/12, có 145 thủ tục hành chính của các bộ, ngành kết nối Cơ chế một cửa quốc gia (NSW).

Đáng chú ý, số lượng thủ tục kết nối trong năm 2018 lên đến 98 thủ tục, trong khi từ năm 2017 trở về trước mới 47 thủ tục được kết nối.

Đặc biệt, từ sau Hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Thúc đẩy NSW, Cơ chế một cửa ASEAN (ASW) và tạo thuận lợi thương mại” với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban chỉ đạo quốc gia về ASW, NSW và tạo thuận lợi thương mại, số lượng thủ tục kết nối tăng mạnh tới 92 thủ tục (thời điểm tổ chức Hội nghị vào tháng 7/2018 mới có 53 thủ tục được kết nối).

Về kết quả, cập nhật từ thời điểm triển khai (12/11/2014) đến 7/12, có trên 1,7 triệu hồ sơ của khoảng 26 nghìn doanh nghiệp được xử lý qua Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Đến nay, nhiều bộ, ngành đã cơ bản hoàn thành kế hoạch kết nối của năm 2018. Trong đó, Bộ Giao thông vận tải- đơn vị có số lượng thủ tục nhiều nhất (87 thủ tục) nhưng cũng là bộ đầu tiên hoàn thành kết nối 100% thủ tục vào NSW từ ngày 1/12/2018.

Về thực hiện ASW, Cơ chế một cửa ASEAN được triển khai chính thức từ ngày 1/1/2018 với việc kết nối, trao đổi C/O điện tử giữa Việt Nam với 4 quốc gia trong khu vực (Indonesia, Singapore, Thái Lan, Malaysia).

Tính từ thời điểm triển khai đến 5/12, Việt Nam đã nhận gần 55.000 C/O từ các nước ASEAN và gửi gần 92.000 C/O sang các nước.
Lam Giang
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều