Có được chuyển viện khi đang khám bác sĩ gia đình?

Nhiều người lo ngại về khả năng chuyển viện sau khi khám tại các phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ). Họ có được chuyển viện hay không? Các kết quả xét nghiệm có được chấp nhận hay không?

Một hoạt động hợp tác của TP.HCM với nước ngoài trong việc phát triển mô hình BSGĐ.

Bạn Trịnh Hoàng Bách – Q.10 có hỏi: Nếu đang khám tại phòng khám BSGĐ mà tôi muốn chuyển lên các bệnh viện tuyến trên thì có được không? Các kết quả có được chấp nhận không hay phải làm lại từ đầu?

Trả lời câu hỏi này, PGS.TS.BS Trần Thị Mộng Hiệp, phòng khám BSGĐ ĐH Y Phạm Ngọc Thạch cho biết: Trên nguyên tắc chuyển viện thì người bệnh vẫn được chấp nhận. Tuy nhiên, khi chuyển lên tuyến trên, các bệnh viện tuyến trên chưa chấp nhận hẳn kết quả của bệnh viện tuyến trước. Hiện tại bảo hiểm y tế đang cố gắng thay đổi cách nhìn đó.

Giải thích kỹ hơn, BS Nguyễn Ngọc Duy, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế TP.HCM chia sẻ: “Nguyên tắc bệnh nhân khám tại BSGĐ nhưng có 2 trường hợp: Giả sử bệnh lý vượt quá khả năng điều trị của BSGĐ thì sẽ được giới thiệu chuyển bệnh viện tuyến trên phù hợp. Ví dụ bệnh nhân tiên lượng nhồi máu não, sẽ chuyển lên tuyến cao hơn nữa.

Còn nếu chỉ cảm cúm mà bệnh nhân cứ muốn chuyển lên tuyến trên, BSGĐ phải giải thích rõ cho người bệnh để không mất công chuyển viện để điều trị bệnh thông thường.

Về liên thông kết quả, tôi nghĩ là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, do đặc thù, bệnh lý thay đổi, hôm nay thế này, ngày mai khác. Vì vậy, kết quả chỉ sử dụng chung nếu chuẩn hóa, ổn định, không thay đổi theo thời gian dài. Nếu không đáp ứng các yêu cầu trên, tuyến trên hơn phải làm lại kết quả…”.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều