Cô giáo bị bắt quỳ: Hiệu trưởng bỏ mặc giáo viên là không thể chấp nhận được

Có lẽ chưa bao giờ lại có vụ việc gây chấn động trong ngành giáo dục như vụ cô B.T.C.N (Trường Tiểu học Bình Chánh, Long An) bị phụ huynh bắt quỳ để nhận lỗi.

Trường Tiểu học Bình Chánh (Long An), nơi xảy ra vụ việc

Thầy Lê Tấn Long, giáo viên môn Lịch sử Trường THPT Thủ Thiêm (quận 2) nhận định: “Hành vi của ông V.H.T. đi ngược lại truyền thống tôn sư trọng đạo vốn có của dân tộc, và cũng xem như hạ nhục nhân phẩm của các nhà giáo đã từng dạy dỗ ông. Đây là hành động sỉ nhục người thầy. những người đang dạy dỗ con mình. Đó là sự mù quáng trong việc bênh vực con mình.

Về phía hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chánh, tôi cho rằng cũng nên xử lý kỷ luật, trong tình huống như vậy mà thầy bỏ đi dự giờ là hành động không chấp nhận được. Phải chăng đó là sự buông xuôi, né tránh trách nhiệm của mình? Thử hỏi việc dự giờ với việc để cho một nữ giáo viên trong tình huống khó khăn như vậy cái nào quan trọng hơn? Đồng thời, Bộ GD&ĐT cũng cần có giải pháp bởi tình hình sẽ thế nào nếu giáo viên không dám phạt, hoặc không thèm phạt học sinh nữa thì sao?”

Theo ông Nguyễn Hữu Danh, Phó Hội Cựu giáo chức TP.HCM, cô B.T.C.N đã đánh mất đi cương vị của người thầy vốn có trong môi trường sư phạm. Nghề dạy học đòi hỏi rất gắt gao việc củng cố vị thế của người thầy. Ngay trong môi trường đào tạo ngành sư phạm, các giáo sinh tương lai thường được nhắc nhở trên giảng đường rằng, khi ra làm thầy giáo, cô giáo, điều quan trọng nhất trong suốt cuộc đời dạy học, đó là trong mọi lời nói, hành động, tác phong đều không bao giờ được phép đánh mất cương vị của người thầy. Có giữ được cương vị của người thầy thì trong mắt học sinh, phụ huynh, người thầy, cô mới được tôn trọng.

Theo ông Danh, biện pháp kỷ luật của cô N. là sai phương pháp, vi phạm quy định của Luật Giáo dục Việt Nam về những điều giáo viên không được phép làm với học sinh gồm: không được có hành vi, vi phạm vào thân thể, hay hạ nhục học sinh.

Cũng theo ông Danh, về  phía phụ huynh học sinh, hành vi bắt cô giáo N. phải quỳ xin lỗi là sai phạm quá nghiêm trọng, có hành vi hạ nhục người khác, cần phải lên án, thậm chí cần xem xét xử lý, nhất là khi ông V.H.T là đảng viên.

Ông Danh cho rằng, do không đứng vững trên cương vị của người thầy, nên cô N. mới chấp nhận hành vi quỳ gối như vậy.

Th.S Lê Ngọc Điệp, nguyên Trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GDĐT TP.HCM chia sẻ, thời xưa, việc thầy cô giáo phạt học sinh bằng cách bắt quỳ hoặc đánh roi  là chuyện hết sức bình thường, dựa trên quan niệm "thương cho roi, cho vọt".

Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, hành vi đó không được chấp nhận và không được phép thực hiện trong nhà trường. Cũng cần phải nói đến áp lực của dư luận xã hội lên nghề giáo và nghề thầy thuốc, hai người thầy đang phải chịu nhiều áp lực nhất hiện nay. Theo ông Điệp, hai nghề này thậm chí đang được coi là nghề nguy hiểm, thậm chí bạc bẽo khi ngày càng có nhiều trường hợp giáo viên, bác sĩ bị hành hung, bạo hành.

TIN LIÊN QUAN
Bạch Dương
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều