Cô giáo lùi ô tô làm 1 học sinh tử vong phải chịu trách nhiệm hình sự

Tiến Anh

Theo luật sư, xét hành vi của cô giáo trong vụ việc này, điều khiển ô tô trong khuôn viên nhà trường do cẩu thả, lùi xe không quan sát đã đâm vào 2 học sinh, làm 1 cháu tử vong. Do vậy, hành vi của cô giáo đã cấu thành Tội vô ý làm chết người.

Liên quan đến vụ giáo viên Nguyễn Thị Hương (39 tuổi, trú tại Tiểu khu cơ quan, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) lùi xe trong sân trường tiểu học khiến 2 học sinh lớp 1 thương vong, PV báo điện tử Infonet vừa  có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) để tìm hiểu vụ việc theo các quy định của pháp luật.

Khu vực hiện trường vụ tai nạn.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định: “Đây là vụ việc hết sức đau lòng, khi nạn nhân là cháu học sinh lớp 1 bị tử vong và 1 cháu bị thương do cô giáo lùi xe ô tô không quan sát. Sự việc xảy ra trong khuôn viên trường Tiểu học Vân Hồ (Sơn La) nên không thuộc nhóm hành vi liên quan đến đối tượng điều chỉnh của Luật Giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, dù không xảy ra trên đường giao thông nhưng việc sử dụng ô tô là nguồn nguy hiểm cao độ thì người điều khiển phải chịu trách nhiệm tương ứng trước pháp luật về hậu quả gây ra. Nếu vô ý gây chết người thì người điều khiển phương tiện sẽ phải chịu trách nhiệm về Tội vô ý làm chết người theo Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015”.

Lực lượng công an khám nghiệm hiện trường làm rõ vụ việc.

Nói rõ hơn về các yếu tố để định tội, luật sư Nguyễn Anh Thơm viện dẫn quy định của pháp luật: “Vô ý làm chết người là trường hợp người phạm tội tuy thấy hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được; hoặc người phạm tội không thấy hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó, hậu quả của hành vi là làm người chết. Hành vi có thể được thực hiện dưới dạng hành động hoặc không hành động.

Tội vô ý làm chết người có 2 hình thức lỗi. Thứ nhất, vô ý vì cẩu thả là trường hợp do cẩu thả mà người phạm tội không thấy trước khả năng gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước.

Thứ hai, vô ý vì quá tự tin là trường hợp người phạm tội thấy trước được hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hiểm cho xã hội, nhưng tin rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được, cuối cùng hậu quả đó vẫn xảy ra.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, xét hành vi của cô giáo trong vụ việc này, điều khiển ô tô trong khuôn viên nhà trường do cẩu thả, lùi xe không quan sát không gian xung quanh đã đâm vào 2 học sinh và hậu quả là 1 cháu tử vong. Do vậy, hành vi của cô giáo đã cấu thành Tội vô ý làm chết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015.

Đặc biệt, trong vụ việc này, hành vi phạm tội của cô giáo thuộc trường hợp nghiêm trọng, được thực hiện với lỗi vô ý. Nếu gia đình người bị hại tự nguyện hòa giải và có đơn đề nghị miễn trách nhiệm hình sự thì cô giáo mới có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh đó, ngoài hành vi lùi xe gây tai nạn làm tử vong 1 cháu nếu còn gây thương tích cho 1 cháu mà kết quả giám định thương tích từ 31% trở lên thì cô giáo còn phải chịu trách nhiệm về Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho người khác theo Điều 138 Bộ luật Hình sự 2015.

Trong vụ việc này, cũng cần thiết phải xem xét trách nhiệm của Nhà trường về công tác quản lý, đảm bảo an toàn cho các cháu học sinh khi cho phép các phương tiện ô tô, xe máy đi vào trong khuôn viên sân trường.

 

Bộ luật Hình sự 2015

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Điều 138. Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

3. Phạm tội đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet