Có hay không việc Donald Trump vô tình tiết lộ bí mật tình báo cho Nga?

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 15/5, hai quan chức Mỹ cho hay Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ thông tin tuyệt mật về kế hoạch hoạt động tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS cho Bộ trưởng Ngoại giao Nga trong cuộc gặp hồi tuần trước.

Chia sẻ với Washington Post, cả hai quan chức Mỹ nhấn mạnh thông tin tình báo được ông Trump tiết lộ với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak được chính một đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS cung cấp.

Tuy nhiên, Nhà Trắng đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên khi khẳng định đây là những thông tin không chính xác.

Có hay không việc Donald Trump vô tình tiết lộ bí mật tình báo cho Nga? - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên phải) bị cáo buộc tiết lộ thông tin tình báo tuyệt mật cho Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp hồi tuần trước. 

"Câu chuyện được hé lộ vào đêm qua là không đúng sự thật. Trong cuộc gặp hồi tuần trước, không có bất cứ nguồn tin hay phương thức tình báo nào được hai nước đưa ra thảo luận. Tổng thống Mỹ không tiết lộ bất cứ hoạt động quân sự nào như báo chí đã đưa. Tôi cũng ở trong phòng họp và tôi biết chuyện đó không xảy ra", Reuters dẫn lời cố vấn an ninh của Tổng thống Trump, ông H.R. McMaster. 

Nhà Trắng còn tiết lộ một thông báo từ Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho hay, cuộc họp hồi tuần trước có nội dung tập trung vào hoạt động chống khủng bố. Song những thông tin mà phó cố vấn an ninh quốc gia Dian Powell cung cấp cho tờ Washington Post là không đúng.

Phản ứng trước thông tin ông Trump có khả năng đã tiết lộ bí mật tình báo, thượng nghị sĩ Dick Durbin của đảng Dân chủ trong Thượng viện Mỹ đã gọi hành động của ông Trump là "nguy hiểm" và "bất cẩn". Trong khi đó, người đứng đầu Ủy ban đối ngoại Thượng viện của đảng Cộng hòa, ông Bob Corker khẳng định nếu cáo buộc trên là đúng sự thật thì "rắc rối sẽ rất lớn".

Những tranh cãi xung quanh thông tin có hay không việc Tổng thống Trump tiết lộ thông tin tình báo tuyệt mật cho Nga diễn ra đúng lúc những lùm xùm quanh quyết định sa thải giám đốc FBI James Comey hồi tuần trước vẫn chưa có hồi kết. Quốc hội Mỹ cũng đang kêu gọi tiến hành các cuộc điều tra độc lập trước cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ hồi năm 2016.

Hôm 15/5, một trong hai quan chức tiết lộ thông tin cho tờ Washington Post cho biết, những thông tin mà ông Trump đưa ra thảo luận với Bộ trưởng Nga Lavrov được xếp vào hàng "tuyệt mật" và chỉ có một vài quan chức tình báo Mỹ mới được phép tiếp cận thông tin. 

Giới chức Mỹ cho rằng mặc dù Tổng thống Trump có quyền được tiết lộ các thông tin tuyệt mật nhưng trong trường hợp lần này, ông Trump đã không tham vấn ý kiến từ quốc gia đồng minh cung cấp thông tin. Do đó, khả năng sẽ làm ảnh hưởng tới hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo lâu dài. 

Trong cuộc thảo luận với giới chức Nga, ông Trump đã thể hiện những hiểu biết của mình về các mối đe dọa hiện nay và nhấn mạnh ông "tự tóm tắt thông tin tình báo quan trọng hàng ngày".

Một quan chức Mỹ nhận định, thời điểm ông Trump tiết lộ thông tin tình báo "thật không đúng lúc" khi mà ông Trump chuẩn bị gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vào hôm nay (16/5). Ankara hiện là đồng minh quan trọng của Washington trong cuộc chiến chống IS. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet