Cơ hội mang thai tự nhiên cho chị em bị tắc vòi trứng

Với kỹ thuật “Nong vòi tử cung bằng catheter qua nội soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng”, những phụ nữ bị tắc vòi tử cung đoạn kẽ không cần phải thụ tinh trong ống nghiệm mà vẫn có thể mang thai.

Cơ hội mang thai tự nhiên cho chị em bị tắc vòi trứng - ảnh 1
GS Tiến chia sẻ về kỹ thuật này.

Theo GS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia, tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn ngày càng tăng, trong đó nguyên nhân do người vợ chiếm một nửa.

Vòi tử cung là nguyên nhân thường gặp nhất và chiếm từ 25% đến 35% những trường hợp vô sinh nữ. Tại Việt Nam, trong một nghiên cứu gần đây cho thấy, tỷ lệ vô sinh do vòi tử cung chiếm từ 43% đến 59%. Trong đó, vô sinh do tắc đoạn gần vòi tử cung chiếm từ 15% đến 25%.

GS. Tiến cũng cho biết, trước đây những bệnh nhân bị bệnh lý vòi tử cung phải thực hiện các phương pháp như nội soi, tạo hình tử cung… Tuy nhiên, khi xử lý tắc tử cung đoạn kẽ gặp nhiều khó khăn.

“Trước đây, các chuyên gia cũng đã tìm nhiều cách phẫu thuật để xử lý tắc tử cung đoạn kẽ nhưng hiệu quả không cao, nguy cơ với bệnh nhân rất lớn. Vì vậy, những bệnh nhân này thì chỉ có cách thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Nhưng cái khó là không phải ai cũng có tiền làm thụ tinh trong ống nghiệm. Khi có tiền làm thì chất lượng trứng đã không còn tốt nên tỷ lệ thành công thấp.

20 năm gắn bó với chuyên ngành hiếm muộn, vị thứ trưởng này tâm sự, nhiều bệnh nhân bị tắc vòi tử cung tìm tới bệnh viện với cuốn sổ y bạ nhàu nát bởi đã chạy chữa nhiều nơi. Họ muốn có con nhưng nghèo khó không có đủ chi phí để làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Phương pháp mới: “Nong vòi tử cung bằng catheter qua nội soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng” lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam với chi phí rất thấp giúp cho nhiều phụ nữ được làm mẹ một cách tự nhiên.

Chồng chị Nguyễn Thị Loan (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cho biết, gia đình đã có một cháu đầu. Tuy nhiên, 8 năm nay vẫn chưa có thai tiếp. Khi đi khám, các bác sĩ cho biết bị tắc vòi tử cung và đây là nguyên nhân khiến chị không thể mang thai.

Vợ chồng chị đã tìm ra Bệnh viện Phụ sản TƯ để nhờ các bác sĩ thăm khám. Tại đây, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị tắc vòi tử cung đoạn kẽ và chỉ định phẫu thuật. Bác sĩ Tiến cho biết, hiện đoạn kẽ đã được xử lý và sau này bệnh nhân có thể mang thai bằng phương pháp tự nhiên.

Sau hơn 1 tháng phẫu thuật, kết quả khám mới đây của chị Loan rất tốt, hai bên vòi trứng thông thoáng, đủ điều kiện để có thai tự nhiên. GS Tiến cho biết chị Loan chỉ chờ đợi có tin vui nữa thôi. Chi phí của phẫu thuật này rất thấp mà có con tự nhiên là điều tuyệt vời nhất.

Trong tương lai, GS Tiến hi vọng kỹ thuật này có thể chuyển giao cho các cơ sở khám chữa bệnh khác để bệnh nhân bị bệnh tắc vòi trứng nhất là ở đoạn kẽ có cơ hội được phẫu thuật để mang thai tự nhiên.

TIN LIÊN QUAN
P.Thuý
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều