Cơ hội mới trong giáo dục và đào tạo kỹ năng Việt Nam - Australia

Australia và Việt Nam vừa ký hai thỏa thuận nhằm tăng cường mối quan hệ giữa hai nước và tạo ra những cơ hội mới trong giáo dục và đào tạo kỹ năng.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa hai Bộ Giáo dục và đào tạo hai nước.

Bộ trưởng phụ trách Giáo dục Nghề và Kỹ năng, bà Karen Andrews đã ký các Bản ghi nhớ với Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc của Việt Nam.

Lễ ký kết được chứng kiến bởi Thủ tướng Malcolm Turnbull và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, một dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng của các thỏa thuận mới.

Các thỏa thuận bao gồm một Bản ghi nhớ về giáo dục – đào tạo nghề và một Bản ghi nhớ về lĩnh vực giáo dục nói chung. Cả hai bản ghi nhỡ sẽ góp phần tăng cường hợp tác giữa Australia và Việt Nam trong những lĩnh vực quan trọng này.

Bộ trưởng Andrews cho biết Việt Nam là một đối tác ngày càng quan trọng với Australia trong lĩnh vực giáo dục quốc tế.

Bộ trưởng Andrews nói: "Việt Nam là quốc gia đứng thứ 6 về số lượng sinh viên quốc tế tại Australia với 23.670 sinh viên học tập trong năm 2017 và Australia đã từng là điểm đến phổ biến thứ hai của sinh viên đại học Việt Nam trong năm 2015, chỉ sau Hoa Kỳ”.

“Rất nhiều tiềm năng hợp tác sâu rộng hơn nữa được mở ra thông qua hai thỏa thuận này khi Việt Nam hướng đến sự chia sẻ chuyên môn của Australia, đặc biệt trong giáo dục nghề nghiệp, nhằm xây dựng các quy trình mang tính hệ thống để đào tạo kỹ năng chất lượng cao.”

"Cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc nâng cao tay nghề lao động nhằm duy trì sự tăng trưởng kinh tế gần đây mở ra cơ hội hợp tác mới giữa hai nước”, Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng Andrews cho rằng: "Giống như Australia, Việt Nam tập trung vào cơ hội trong các lĩnh vực kỹ thuật có giá trị cao, hướng tới các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) để hỗ trợ quá trình chuyển đổi”.

Các Bản ghi nhớ mới sẽ cung cấp nền tảng cho hợp tác giáo dục quốc tế giữa Australia và Việt Nam.

Bộ trưởng Andrews nhấn mạnh: "Các ưu tiên của Việt Nam phù hợp với thế mạnh của hệ thống giáo dục và đào tạo đẳng cấp thế giới của Australia và chúng tôi mong muốn được hợp tác cùng Việt Nam vì lợi ích của cả hai nước".

 

TIN LIÊN QUAN
T.M
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều