Cô lập Nga: Chiếc boomerang đã quay về đả thương Tổng thống Obama

Đức Dũng (Lược dịch)

Hai năm trước ông Obama từng tuyên bố dự định cô lập Liên bang Nga và Tổng thống Putin. Tuy vậy tại Hội nghị Thượng định G20 vừa diễn ra tại Hàng Châu, Trung Quốc ông Putin lại trở thành nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất, ngược lại ông Obama lại bị cô lập
Cô lập Nga: Chiếc boomerang đã quay về đả thương Tổng thống Obama - ảnh 1
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama.

Tờ The Nation nhận định, Tổng thống Mỹ Barack Obama từ chối hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng; không thực thi những đề xuất riêng của chính mình nhằm giảm thiểu mối đe dọa về hạt nhân; đồng thời cho phép đồng nghiệp Ukraine Petro Poroshenko đơn phương thay đổi trật tự thực hiện các hành động cần thiết để hiện thực hóa thỏa thuận Minsk.

Sau một cuộc họp kín tại Hàng Châu, Trung Quốc với Tổng thống Nga Vladimir Putin ông Obama đã không đồng ý hợp tác chung với Nga – tiến hành một chiến dịch quân sự chung cùng chống lại IS tại Syria với lý do “không tin tưởng vào nhà lãnh đạo Nga”.

Rõ ràng là trên thực tế ông Obama ủng hộ quan điểm của một số chính trị gia người Mỹ, bằng mọi cách kịch liệt phản đối việc Washington xích lại gần Moscow.

Ngoài ra, ông Obama đã từ chối thực thi chính sách do chính mình đề xuất về việc không sử dụng vũ khí hạt nhân và dỡ bỏ quy chế sẵn sàng chiến đấu cao đối với đầu đạn hạt nhân.

Theo The Nation sáng kiến này nếu được thực thi sẽ giúp giảm bớt nguy cơ bắt đầu trong một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Tác giả bài báo cũng lưu ý tới sự kiện Tổng thống Ukraine đã đơn phương thay đổi trật tự các hành động cần thiết để thực hiện Thỏa thuận Minsk-2 bằng cách tuyên bố: việc kiểm soát trở lại khu vực biên giới sát Liên bang Nga cần phải là bước đầu tiên trong kế hoạch hòa bình và không phải là bước cuối cùng như văn bản Thỏa thuận đã ghi.

"Thật khó để tưởng tượng rằng ông Poroshenko đã tiến hành bước đi này mà không có sự cho phép của chính quyền ông Obama và Phó Tổng thống (Mỹ) Biden – người chịu trách nhiệm về những vấn đề liên quan tới Ukraine của Washington từ năm 2014” – The Nation nêu quan điểm.

Cô lập Nga: Chiếc boomerang đã quay về đả thương Tổng thống Obama - ảnh 2
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama.

Hai năm trước ông Obama từng tuyên bố dự định cô lập Liên bang Nga và Tổng thống Putin. Tuy vậy tại Hội nghị Thượng định G20 vừa diễn ra tại Hàng Châu, Trung Quốc ông Putin lại trở thành nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất, ngược lại ông Obama lại bị cô lập trong sự kiện này.

“Nguyên nhân dẫn tới việc này có thể là do nhiệm kỳ thứ 2 của ông Obama sắp kết thúc, hoặc không bên nào còn nhận thấy sự quan trọng của ông trong vai trò lãnh đạo” – bài báo tiếp tục.

Bôi nhọ Nga đã trở thành chính sách cơ bản của Mỹ trong những năm gần đây, tuy nhiên Hội nghị Thượng đỉnh G20 chỉ ra rằng, Thế giới không nhìn Nga như những gì các chính trị gia và phương tiện truyền thông Mỹ nói về họ.

“Mỹ chưa chắc đã để lại ấn tượng “về một thủ lĩnh của Thế giới tự do”. Nhiều quốc gia, bao gồm một số nước Châu Âu có thể sẽ chuyển từ ủng hộ Mỹ sang Liên bang Nga, và điều này có thể dẫn tới việc Liên minh Châu Âu sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Moscow vào đầu tháng 1/2017” – tác giả bài báo kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ The Nation.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet