Cổ phiếu Masan giảm sàn trong ngày “kết hôn” với VinMart

Ngay trong ngày Vingroup công bố về thỏa thuận bán lại hệ thống VinMart/VinMart+ và VinEco cho Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan - Masan Consumer Holding, cổ phiếu của Masan Group giảm sàn khi kết thúc phiên giao dịch ngày 03/12/2019.

Chủ tịch Masan Group Nguyễn Đăng Quang.

Cụ thể, MSN giảm 4.700 đồng, mức giảm hết biên độ 7% khiến mức giá đóng cửa là 64.200 đồng/cp. Đây là mức giá thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, kể từ ngày 23/11/2017, đối với MSN.

Suốt phiên giao dịch, MSN được giao dịch dưới giá tham chiếu 69.000 đồng. Lệnh bán đổ dồn vào cuối phiên tạo áp lực khiến MSN không thể trụ vững và phải trở thành mã cổ phiếu duy nhất trong rổ cổ phiếu VN-30 giảm sàn trong phiên này. Đã có hơn 2,27 triệu cổ phiếu MSN được giao dịch thành công trong phiên 03/12.

Bên cạnh MSN, cổ phiếu TCB của Techcombank – nơi Masan Group là cổ đông lớn và tỷ phú Nguyễn Đăng Quang làm Phó Chủ tịch HĐQT – cũng giảm 200 đồng (0,7%) còn 22.550 đồng/cp vào cuối phiên.

Trong khi đó, cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup cũng giảm giá trong phần lớn phiên giao dịch này, nhưng đến cuối phiên VIC đã trụ lại thành công ở mức giá tham chiếu 115.000 đồng/cp. Khối lượng giao dịch của VIC trong phiên này cũng chỉ đạt hơn 300.000 cổ phiếu.

Ngoài VIC, hai cổ phiếu khác trong hệ sinh thái Vingroup là VHM của CTCP Vinhomes và VRE của CTCP Vincom Retail cũng không thể tăng giá trong phiên này. Kết thúc phiên, VHM 100 đồng (0,1%) còn 91.800 đồng/cp; VRE đứng giá tham chiếu 34.000 đồng/cp.

Những cổ phiếu trụ cột như MSN, TCB, VIC, VHM, giảm giá đã khiến cho VN-Index tiếp tục giảm điểm với mức giảm 5,88 điểm khi đóng cửa ở mức 953,43 điểm.

Với mức giá hiện tại của VIC, tài sản của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng thông qua VIC đang ở mức 214.496 tỷ đồng.

Ông Vượng vẫn không có đối thủ nếu so sánh với các tỷ phú hàng đầu Việt Nam về giá trị tài sản. Trong khi đó, ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Masan Group, Phó chủ tịch Techcombank – đang là người giàu thứ tư trên sàn chứng khoán với giá trị tài sản (thông qua TCB và MSN) là 18.211 tỷ đồng.

Như vậy, giá trị cổ phiếu của ông Quang đã giảm mạnh 1.070 tỷ đồng trong phiên giao dịch ngày 03/12, trong đó riêng mức giảm từ MSN là 1.038 tỷ đồng.

VinMart về tay tỷ phú Nguyễn Đăng Quang.

Theo nội dung thỏa thuận mới giữa Vingroup và Masan Group, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce của Vingroup (bán lẻ), Công ty VinEco (nông nghiệp), Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan - Masan Consumer Holding (tiêu dùng) sẽ sáp nhập để thành lập Tập đoàn Hàng tiêu dùng - Bán lẻ hàng đầu Việt Nam.

Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ hoán đổi toàn bộ cổ phần trong VinCommerce thành cổ phần của Công ty mới sau sáp nhập. Masan Group của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động, Vingroup là cổ đông.

Sau khi tiếp quản, Masan Consumer Holding sẽ vẫn giữ nguyên hệ thống quản trị hiện tại của VinCommerce cũng như các chính sách đối với nhà cung cấp. Toàn bộ khách hàng của VinCommerce cũng sẽ tiếp tục được hưởng các ưu đãi của Vingroup, đặc biệt là các chính sách đặc quyền thẻ VinID dành cho khách hàng. Các cán bộ nhân viên của VinMart & VinMart+ sẽ được tiếp tục kế thừa các quyền lợi có sẵn từ Vingroup và hưởng thêm các chế độ đãi ngộ từ Masan.

TIN LIÊN QUAN
Hiền Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều