Cơ quan báo chí cần xem lại nhiều yếu tố khi muốn lập VPĐD

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng: "Các cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí cần xem lại năng lực quản lý; nhu cầu thực tế; tôn chỉ mục đích của mình; năng lực tài chính khi muốn thành lập, duy trì VPĐD”

Sáng 31/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí về hoạt động của văn phòng đại diện (VPĐD) và phóng viên thường trú (PVTT) độc lập của cơ quan báo chí.

Toàn cảnh cuộc họp với sự tham gia của rất nhiều đại diện cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí, sở TT&TT.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Báo chí đã công bố báo cáo đánh giá về hoạt động VPĐD, PVTT độc lập của một số cơ quan báo chí. Trong đó nêu rõ 8 vi phạm, khuyết điểm điển hình và 5 nguyên nhân (chủ yếu liên quan cơ quan chủ quản).

Tiếp đó, đại diện Cục Báo chí, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí, sở TT&TT đã phát biểu nhiều ý kiến thẳng thắn về hiện trạng và giải pháp đối với những vấn đề “nóng” liên quan đến VPĐD, PVTT.

Ghi nhận những ý kiến đề xuất Bộ TT&TT tăng cường kiểm tra hoạt động của các VPĐD, PVTT, song Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cũng lưu ý rằng: “Các cơ quan chủ quản phải căn cứ quy định pháp luật, chức năng nhiệm vụ của mình, phối hợp với địa phương tăng cường công tác kiểm tra VPĐD thì tình hình sẽ khác”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại cuộc họp.

Về vấn đề tài chính, “có hay không chuyện các tạp chí hình thành văn phòng đại diện để nuôi lại tạp chí; đấy là “chân rết” để nộp về cơ quan chủ quản? Nếu quy định tạp chí không được có VPĐD, PVTT thì không ổn bởi sẽ vi phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí. Bản thân chủ quản phải xem xét xem thấy có cần không, điều kiện tài chính của mình có đủ không (để lập VPĐD – PV)?”, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo đặt vấn đề.

Một trong những nội dung đáng chú ý được nhiều đại biểu dự cuộc họp đề cập là cấp giấy giới thiệu cho cộng tác viên, PVTT. Để phục vụ cho việc nhanh chóng tiếp cận, khai thác thông tin, đã có tình trạng cơ quan báo chí, VPĐD cấp khống giấy giới thiệu cho PVTT, cộng tác viên.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định: Không thể có loại giấy giới thiệu riêng cho PVTT. Việc ghi nội dung giấy giới thiệu là công tác quản lý nội bộ. Mỗi tờ báo có đặc thù riêng. Vấn đề chính ở đây là khâu kiểm soát để xử lý những vi phạm phát sinh.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh: “VPĐD, PVTT là cánh tay nối dài, bộ mặt của tờ báo, tích cực thu thập thông tin để thông tin của báo chí thêm đa dạng, góp phần quảng bá tờ báo, nhưng nếu các cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí không quan tâm đúng mức thì sẽ phản tác dụng. Các cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí cần xem lại năng lực quản lý; nhu cầu thực tế; tôn chỉ mục đích của mình; năng lực tài chính khi muốn thành lập, duy trì VPĐD”.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cũng phân tích rõ 2 mặt của vấn đề phối hợp giữa cơ quan chủ quản, lãnh đạo cơ quan báo chí với các địa phương: “Lâu nay, phần nhiều là báo trung ương nghĩ mình về địa phương ở tầm khác nên không chủ động thiết lập quan hệ với địa phương.

Còn về phía địa phương lâu nay tự ti, thấy báo chí trung ương về đôi khi không dám có ý kiến dù thấy họ có hành vi không đúng. Nhiều địa phương ngại nên không cung cấp thông tin, sợ báo trung ương soi mói, nên né tránh, đùn đẩy, dẫn đến báo chí đưa thông tin vu vơ.

Sở TT&TT cần làm tốt việc tham mưu cho tỉnh ủy, ủy ban trong việc cung cấp thông tin cho báo chí, thay đổi nhận thức để tạo điều kiện cho báo chí hoạt động tốt, là cánh tay nối dài của cơ quan báo chí tại địa phương. Nếu cơ quan báo chí cố tình vi phạm thì báo cáo cho cơ quan chủ quản, cơ quan quản lý nhà nước, Ban Tuyên giáo Trung ương…”.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng thuộc Bộ như Cục Báo chí, Cục Phát thanh – Truyền hình & Thông tin điện tử chủ động phối hợp Thanh tra, Vụ Báo chí – Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) nghiên cứu, rà soát lại, nếu cần thì bổ sung quy định để quản lý hoạt động VPĐD, PVTT.

Cần xem xét các vấn đề như VPĐD có tổ chức Đảng không, nếu chưa đủ điều kiện thành lập tổ chức Đảng thì Đảng viên sinh hoạt ở đâu; phóng viên, nhà báo đang hoạt động ở VPĐD, cơ quan thường trú có sinh hoạt ở hội nhà báo địa phương sở tại không?

“Thời gian tới, ngoài nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra VPĐD, PVTT, Bộ TT&TT sẽ tăng cường công tác tập huấn về luật, các văn bản quản lý nói chung về báo chí, trong đó có quy định về hoạt động văn phòng đại diện.

Rất mong các sở TT&TT cố gắng tạo điều kiện, tăng cường hợp tác với VPĐD, PVTT. Các cơ quan chủ quản cần rà soát lại xem có gì chưa ổn thì chấn chỉnh để hoạt động đi vào nền nếp; những gì vi phạm thì căn cứ quy định pháp luật để xử lý; những dấu hiệu có thể dẫn đến sai phạm thì phải tự chấn chỉnh lại, đừng đợi cơ quan quản lý chỉ ra rồi mới làm”, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh thêm.

TIN LIÊN QUAN

Bình Minh

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều