Cơ quan nhà nước tại TP.HCM sẽ không sử dụng ly, ống hút nhựa dùng 1 lần

Đây là một nội dung trong kế hoạch thực hiện phong trào "Chống rác thải nhựa" trên địa bàn TP giai đoạn 2019-2021, được TP.HCM ban hành ngày 29/7. Quy định định này sẽ bắt đầu từ ngày 1/8 tới.

Từ lâu các cuộc họp của HĐND TP.HCM đã không dùng nước đóng chai. Chủ tọa uống trà bằng cốc sứ trong khi các đại biểu sẽ uống tập trung trong giờ giải lao.

Cụ thể, từ thời điểm trên UBND TP yêu cầu cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn TP phải có kế hoạch cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong cuộc họp, hội nghị, hội thảo và hoạt động khác.

Ngoài ra phải hạn chế sử dụng nước uống đóng chai trong công sở, khi tổ chức các hội nghị, hội thảo nên chuyển sang dùng các bình nước thể tích lớn (>20 lít), các bình chứa dùng được nhiều lần, vật liệu thân thiện môi trường, hoặc tự đun nấu.

TP cũng cho biết sẽ không dùng ly nhựa, ống hút nhựa... sử dụng một lần trong tất cả hoạt động hàng ngày của cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể, trường học, cơ sở y tế,... và tại hội nghị, hội thảo, cuộc họp. Vì vậy từ năm 2020 TP sẽ không bố trí kinh phí để mua các sản phẩm nhựa dùng một lần. 

Với túi nilon, TP cũng đưa ra mục tiêu đến 31/12/2020 tất cả hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà sách... sẽ dùng bao bì thân thiện môi trường thay thế cho túi nilon, trong khi đó tại các chợ dân sinh sẽ giảm được 50% loại túi này.

Theo TP, các đơn vị trên cần hạn chế hoặc không phát miễn phí túi nilông cho người tiêu dùng, từ đó hướng đến việc tính phí đối với người dùng có nhu cầu.

Để khuyến khích người dân hạn chế dùng túi nilon, TP cho rằng các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng ăn uống cần có chính sách giảm giá, tích lũy điểm cho những khách hàng có mang theo sản phẩm để chứa, đựng hàng hóa, thức ăn…

Nội dung giáo dục về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon và hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn cũng sẽ được đưa vào chương trình giảng dạy ở các cấp học trên địa bàn TP.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều