Có sổ tiết kiệm mới được vay mua NOXH: Ngân hàng cho vay nói gì?

Dư luận cho rằng quy định người vay mua nhà ở xã hội phải có sổ tiết kiệm 12 tháng tại ngân hàng cho vay là gây khó cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, Ngân hàng Chính sách Xã hội khẳng định đây chỉ là cách để tăng thêm nguồn vốn thực hiện cho vay...

Theo quy định của Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH), từ ngày 15-8, đối tượng vay mua nhà ở xã hội (NƠXH) lãi suất 4,8%/năm phải có sổ tiết kiệm tại chính ngân hàng cho vay với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng, kể từ ngày ký Hợp đồng vay vốn với NHCSXH. Mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn. Theo NHCSXH mục đích tạo thêm một phần nguồn vốn thực hiện chương trình.

Có sổ tiết kiệm mới được vay mua NOXH: Ngân hàng cho vay nói gì? - ảnh 1
Ảnh minh họa

Như vậy, lấy ví dụ: Hàng tháng người được vay vốn phải trả 5 triệu đồng. Vậy với quy định trên, người vay sẽ gửi tiết kiệm tại NHCSXH tối thiểu 5 triệu đồng trong 12 tháng? Và liệu có phải thêm 5 triệu tiền trả lãi từng tháng, tức là tổng cộng phải gửi vào ngân hàng 10 triệu đồng/tháng hay không? Nếu đúng, đây là mức khá cao so với thu nhập của đa s người có nhu cầu mùa NOXH.

NHCSXH cho biết, cơ sở để ngân hàng thực hiện quy định trên là chấp hành và triển khai Khoản 2, Điều 74, Luật nhà ở 2014 và Khoản 5, Điều 13, Chương III Nghị định 100/NĐ-CP quy định: “Khách hàng là hộ gia đình, cá nhân khi vay vốn ưu đãi từ NHCSXH phải thực hiện việc gửi tiết kiệm tại NHCSXH hàng tháng, với thời gian tối thiểu 12 tháng và mức gửi theo quy định của bên cho vay”.

NHCSXH cho biết, theo quy định của Luật nhà ở, người vay phải thực hiện gửi tiết kiệm sau một thời gian nhất định mới được vay.

Tuy nhiên trên cơ sở thực tế điều kiện tài chính của người vay và chia sẻ khó khăn với người vay, NHCSXH chỉ yêu cầu người vay vốn đáp ứng đủ điều kiện thực hiện gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại NHCSXH với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng vay vốn với NHCSXH.

Điều kiện này được hiểu như sau: Kể từ khi khách hàng ký hợp đồng vay vốn với NHCSXH thì khách hàng phải gửi tiền tiết kiệm tối thiểu 12 tháng. Như ví dụ ở trên, nếu hàng tháng khách hàng có dự định trả 5 triệu tiền vay thì số tiền gửi tiết kiệm cũng tối thiểu bằng 5 triệu đồng.

NHCSXH cũng quy định “Người vay vốn chưa phải trả nợ gốc trong thời gian ân hạn 12 tháng kể từ ngày nhận khoản vay đầu tiên”. Như vậy nếu hiểu phải nộp 10 triệu một tháng là chưa đúng.

Mặt khác, số tiền 12 tháng gửi tiết kiệm đó với lãi suất NHCSXH đang đề nghị bằng lãi suất vay vốn sau này hết thời gian ân hạn thì sẽ chuyển sang “trích thu nợ gốc, thu lãi theo thỏa thuận đã ghi trong Hợp đồng vay vốn giữa người vay vốn và NHCSXH”.

NHCSXH khẳng định, những quy định này không tạo thêm khó khăn nào cho người vay vốn. 

Chương trình cho vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở được Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) triển khai thực hiện theo Luật nhà ở số 65/2014/QH13 ngày 25/11/2014 của Quốc hội và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ.

Theo đó người vay mua, thuê mua nhà ở xã hội sẽ được vay với mức lãi suất 4,8%/năm. Chương trình sẽ bắt đầu triển khai từ ngày 15/8.

TIN LIÊN QUAN
Diệu Thùy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều