Cố Thủ tướng Phan Văn Khải trong ký ức các nhà báo: Nhớ bài phỏng vấn đầu tiên

Trên cương vị là phóng viên báo Tuổi trẻ TP. HCM, chúng tôi có may mắn là người đầu tiên được phỏng vấn ông Phan Văn Khải trên cương vị người đứng đầu Chính phủ.

Trong mắt nhà báo Lê Thọ Bình cố Thủ tướng Phan Văn Khải là người thân thiện, dễ gần, dễ mến và tư duy mạch lạc, khúc chiết.

LTS: Với nhiều người dân, ông là "chú Sáu Khải" mộc mạc và gần gũi. Với một số người khác, ông là một Thủ tướng "kỹ trị" để lại những dấu ấn đậm nét trong nền kinh tế Việt Nam. Nhưng với các nhà báo, cố Thủ tướng Phan Văn Khải là một "người bạn" với đầy đủ những phẩm chất ấy... Chia sẻ của nhà báo Lê Thọ Bình - nguyên phóng viên báo Tuổi trẻ TP.HCM.

Trong cuộc đời làm báo của mình tôi có may mắn là được tiếp xúc, được làm việc với ông Phan Văn Khải cả trên cương vị Phó thủ tướng thường trực và Thủ tướng Chính phủ. Ông là người thân thiện, dễ gần, dễ mến và tư duy mạch lạc, khúc chiết. Với cánh nhà báo chúng tôi thời bấy giờ sướng nhất là khi phỏng vấn ông, về nhà rải băng ghi âm ra là đã có bài ngon lành, không cần phải chỉnh sửa, tân trang.

Trên cương vị là phóng viên báo Tuổi trẻ TP. HCM, chúng tôi có may mắn là người đầu tiên được phỏng vấn ông Phan Văn Khải trên cương vị người đứng đầu Chính phủ.

16h30 ngày 25/9/1997, ngay sau khi ông Phan Văn Khải được các đại biểu Quốc hội (kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá X) phê chuẩn làm Thủ tướng Chính phủ, tôi và một đồng nghiệp tới trước cửa nhà riêng của ông ở đường Chùa Một Cột (Hà Nội), đứng chờ để phỏng vấn ông.

17h15 xe của tân Thủ tướng Phan Văn Khải từ Hội trường Quốc hội về. Thấy chúng tôi đứng ngay trước cửa, ông bắt tay, tươi cười: “Các cậu chờ tí nhé!”. Chúng tôi chưa kịp theo ông vào sân, nơi vừa là sân chơi cầu lông sau giờ làm việc của ông, thì đoàn đại biểu TP. HCM ập tới. Ông Lê Danh Vĩnh, trợ lý của ông Khải nói như phân bua: “Thôi, các bạn “nhường cho” đoàn thành phố nhé!”.

Chúng tôi đành lui ra đứng chờ phía bên kia đường. Thế rồi, hết đoàn này chưa ra thì đoàn khác đã vào. Ai cũng muốn được tới chúc mừng vị tân Thủ tướng mà cách đây hơn một giờ đồng hồ họ đã biểu quyết chính thức đưa ông lên cương vị người đứng đầu Chính phủ.

Trời càng về tối, mưa càng nặng hạt. Chúng tôi đứng chờ. 22h30, khi người khách cuối cùng rời khỏi tư dinh tân Thủ tướng, ông Vĩnh ra, bảo: “Cụ bảo các cậu vào đi!”. Thì ra Thủ tướng vẫn nhớ chúng tôi còn đang đứng ngoài ngõ. Thủ tướng Phan Văn Khải trông có vẻ mệt mỏi, nhưng ông cười rất tươi: “Xin lỗi các nhà báo nhé. Anh em tới chúc mừng đông quá, không dứt ra được”.

Người giúp việc bê mâm cơm lên để ở chiếc bàn nhỏ. Tôi nhìn thì thấy: một đĩa rau muống luộc còn bốc hơi, một đĩa chừng năm bảy miếng đậu rán, 2 khúc cá lóc kho và một bát nước rau muống được dầm 2 quả cà chua chưa tan hết.

Thấy tôi chăm chú nhìn Thủ tướng cười: “Ngày xưa thì mơ ước có đĩa thịt to để ăn”. Nói rồi ông lấy chiếc lồng bàn úp lại. Anh bạn đồng nghiệp của tôi thưa: “Dạ, chú Sáu ăn cơm đi đã ạ”. Ông vui vẻ: “Phải hoàn thành niệm vụ đã mới ăn được chớ”. Chúng tôi thực sự ái ngại, nhưng cũng hết sức xúc động vì cử chỉ chân tình, cởi mở và hết sức gần gũi của người đứng đầu Chính phủ.

Ông châm điếu 555, rít một hơi dài, bảo: “Các nhà báo hỏi gì nào?”. Câu hỏi đầu tiên được đưa ra cho vị tân Thủ tướng là: “Thưa Thủ tướng, ngày mai, trên cương vị người đứng đầu Chính phủ, việc đầu tiên Thủ tướng làm là gì ạ?”. Dụi dụi điếu thuốc xuống chiếc gạt tàn, ông bảo: “Hiện vẫn còn chưa quen khi được gọi là Thủ tướng. Sáng ngày mai đến Văn phòng sớm chào anh chị em, rồi đi họp Quốc hội tiếp”.

Cuộc trò chuyện của chúng tôi với tân Thủ tướng Phan Văn Khải kéo dài gần một giờ đồng hồ. Người trợ lý của Thủ tướng mở cửa, tiễn chúng tôi ra ngõ. Cơn mưa đã tạnh. Về đêm thành phố yên tĩnh trở lại. Chúng tôi mệt phờ phạc, nhưng tâm trạng hết sức phấn chấn.

Ngày hôm sau tờ báo của chúng tôi đăng một bài dài. Câu chuyện chủ yếu xoay quanh những vấn đề ông ưu tiên trong nhiệm kỳ của mình. Ông nói nhiều về giới doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và về quyết tâm cho ra đời một bộ luật doanh nghiệp.

TIN LIÊN QUAN
Lê Thọ Bình
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều