Cô tiến sĩ mê … “vác tù và hàng tổng”!

Hiện Dương Thị Thư đang là thành viên quan trọng của các dự án Vietnam Book Drive, Vietnam Book Drive for Kids. Đây là những dự án quyên góp sách tiếng Anh tại Mỹ và đưa về các trường và thư viện cộng đồng tại Việt Nam.

Dương Thị Thư tốt nghiệp cử nhân ngành Công nghệ sinh học Y dược, tại Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM. Năm 2008, Thư tốt nghiệp và ở lại trường làm trợ giảng tại Phòng thí nghiệm Tế bào gốc, thuộc Đại học KHTN (ĐH Quốc gia TP.HCM). Tháng 8/2011, Thư nhận học bổng của Quỹ giáo dục Việt Nam (VEF) và du học chương trình Tiến sĩ tại Trường đại học Pennsylvania, một trường Ivy League có tiếng tại thành phố Philadephia, tiểu bang Pennsylvania, Hoa Kỳ, ngành Sinh học phân tử và tế bào.

Kể từ đây, Thư đã tìm được đam mê của mình, đặc biệt là các hoạt động vì cộng đồng. Vietnam Book Drive, Vietnam Book Drive for Kids là những dự án mà Thư tham gia và trở thành một thành viên quan trọng, góp phần đưa sách về Việt Nam.

“Nên duyên” với những dự án liên quan đến sách

Dự án Vietnam Book Drive (VnBookDrive) thực hiện gửi sách giáo khoa và sách nghiên cứu khối ngành STEM (Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ, Toán) từ Mỹ về Việt Nam. Dự án Vietnam Book Drive for Kids (VnBookDrive4Kids) phục vụ việc gửi sách tiếng Anh thiếu nhi từ Mỹ về Việt Nam.

Thư cùng chuyến xe tải chở hơn 1000 sách thiếu nhi vừa mới thu nhận từ thành phố Baltimore trong tháng 6/2018.

Đây là 2 dự án mà Thư đang là thành viên năng nổ nhất. Sở dĩ có sự gắn kết này là bởi chính sự kết nối chặt chẽ của các thành viên trong đại gia đình VEFFA (Hội Nghiên cứu sinh và Học giả Quỹ giáo dục Việt Nam). Khi mới hoàn tất học kì đầu tiên tại Mỹ, Thư đã tham gia vào việc tổ chức hoạt động VEF Idols’ night tại Hội nghị thường niên của Quỹ giáo dục Việt Nam VEF đầu năm 2012. Đây là một chương trình giao lưu giữa các nghiên cứu sinh Tiến sĩ và Thạc sĩ của quỹ học bổng VEF để tạo cơ hội cho mỗi cá nhân thể hiện tài lẻ của mình.

Chương trình rất thành công và sôi động, đã thổi một làn gió mới vào không khí vốn dĩ khá học thuật của cộng đồng VEF, VEFFA, giúp kết nối các thành viên với nhau mạnh mẽ hơn. Từ hội nghị thường niên này, Thư đã được mời vào dự án Vietnam Book Drive (thành lập vào năm 2007) để giúp khởi động lại dự án sau một năm ngừng hoạt động. Đây là một thử thách đáng kể khi việc vực dậy dự án sau một năm ngừng hoạt động còn khó hơn là lúc khởi động dự án. Tuy nhiên, với sự nhiệt tình của mình, Thư đã cùng các thành viên nòng cốt vực dậy thành công dự án Vietnam Book Drive sau một năm vắng bóng, bằng việc hợp tác với Trường Đại học Tôn Đức Thắng TP. Hồ Chí Minh và chuyển hơn 700 đầu sách khoa học về trường đầu năm 2013.

Những năm tiếp theo, VnBookDrive tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình bằng việc gửi sách (mỗi trường 2000 đầu sách) về Trường Đại học KHTN Hà Nội, ĐH KHTN TP.HCM, Đại học Duy Tân Đà Nẵng và năm 2016 là hơn 5000 sách gửi về Trường ĐH Tôn Đức Thắng lần thứ hai.

Nhằm tăng chất lượng và hiệu quả dự án, Thư cùng team VnBookDrive đã thực hiện và mở rộng nhiều dự án nhỏ và dự án lớn, như khảo sát nhu cầu dùng sách tại Việt Nam để tìm hiểu nhu cầu của đối tượng độc giả tại Việt Nam từ đó chỉnh lại nguồn cung sách tại Mỹ; lập danh sách các cuốn sách chuyên ngành cần phải có ở mỗi khối ngành để giới thiệu đến cho mọi người tại Việt Nam; hợp tác và thực hiện viết dự án Vietnam Interlibrary Network (VIN) – Hệ thống liên thư viện ở Việt Nam – để tận dụng và tối đa hoá tần suất sử dụng của những cuốn sách đã gửi từ Mỹ về và đang nằm trong thư viện của mỗi trường, cũng như tối đa hoá số sách hiện có của mỗi cá nhân để đưa vào vòng quay của việc đọc và chia sẻ.

Hơn 5000 đầu sách thiếu nhi đã về tới Việt Nam

Từ việc trải qua những khó khăn và rào cản về mặt ngôn ngữ trong quá trình học tập và làm việc tại Mỹ, Thư nhận thấy sự cần thiết của việc học tiếng Anh bằng giáo trình của người bản ngữ, cũng như thói quen đọc sách được trau dồi từ rất sớm của trẻ em tại Mỹ. Thư cùng các thành viên nòng cốt khởi động dự án Vietnam Book Drive for Kids với mong muốn đưa những cuốn sách tiếng Anh đẹp, đa dạng và chất lượng về cho thiếu nhi và giới trẻ Việt Nam.

Tiến sĩ Dương Thị Thư tại khuôn viên trường Đại học Pennsylvania

Từ việc kêu gọi các du học sinh, các gia đình người Việt định cư tại Mỹ, dự án đã được giới thiệu tới các công ty ở Mỹ nhờ đó nhận về hơn $2,500 tiền tài trợ từ công ty Dell của Mỹ cho dự án sách thiếu nhi. Được truyền cảm hứng từ dự án, những du học sinh, những bậc cha mẹ trẻ người Việt ở Mỹ dù bận bịu với con cái nhưng vẫn dành thời gian đến thư viện tại Mỹ để xin sách gửi về cho Việt Nam. Đây chính là sự kết nối tuyệt vời mà Thư có cơ hội được chứng kiến và cùng thực hiện với mọi người.

Chưa hết, Thư còn cùng với Nhóm Thiện nguyện của Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam thực hiện chương trình đấu giá gây quỹ cho VnBookDrive4Kids tại sự kiện gặp gỡ hàng năm của Hội – Vòng tay nước Mỹ 3. Đây vừa là dịp giới thiệu dự án đến với toàn bộ thanh niên sinh viên Việt Nam tại Mỹ vừa là cơ hội để mọi người đóng góp tài chính giúp chuyển sách thiếu nhi về Việt Nam. Sự kiện đã thành công với $2.128 thu về từ việc đấu giá.

Ngoài ra, Thư còn chủ động tìm kiếm sự hỗ trợ từ Đại sứ quán Việt Nam. Thư đã không những nhận được sự ủng hộ từ phía Đại sứ Phạm Quang Vinh khi đó và nhân viên Sứ quán thông qua những lá thư giới thiệu cho dự án đến cộng đồng người Mỹ. Năm 2014, Thư đã gửi được 1000 đầu sách thiếu nhi về Việt Nam nhờ sự hỗ trợ của Đai sứ quán.

Đặc biệt, hướng tới năm 2019, Thư đang kêu gọi tình nguyện viên và các nhà tài trợ để cùng với Vietnam Book Drive for Kids tổ chức Lễ hội khoa học (Science Festival) cho trẻ em ở Việt Nam. Chúc cho Thư thành công với nhưng dự án thiện nguyện tốt đẹp của mình!

TIN LIÊN QUAN

Hiền Lê

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều