Cố vấn An ninh Mỹ đến Nga, hội nghị Trump – Putin đang đến gần

Theo hãng tin CNN, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton sẽ gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông đến thăm thủ đô Moscow trong ngày 27/6.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, ông Bolton có mặt tại thủ đô nước Nga lần này là nhằm thảo luận về việc tổ chức một cuộc gặp mặt giữa ông Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng tới. Khi hỏi về những thông tin chi tiết về cuộc gặp, ông Peskov cho biết: “Chúng ta hãy chờ đến khi Tổng thống Putin tiếp đón ông Bolton”.

Cuộc gặp mặt giữa ông Trump và ông Putin sẽ diễn ra vào tháng tới.

Theo phát ngôn viên người Nga, cuộc gặp mặt giữa hai nguyên thủ quốc gia có thể sẽ là “cơ hội để hai bên trao đổi về những vấn đề quốc tế lớn mà gần như ai cũng biết rõ, cũng như tình trạng không tốt của quan hệ giữa hai quốc gia”.

Thủ đô Helsinki của Phần Lan nhiều khả năng sẽ trở thành địa điểm mà cuộc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga được tổ chức. Nói về điều này, ông Peskov trả lời rằng: “Chúng tôi hiện chưa thể đưa ra câu trả lời rõ ràng”.

Trước đó, thủ đô Vienna của Áo cũng được xem xét là một địa điểm để hai bên gặp mặt, tuy nhiên một số quan chức Mỹ cho biết khả năng này đã bị loại bỏ.

Hoạt động của các quan chức Mỹ cho thấy rằng ông Trump có thể sẽ gặp ông Putin vào giữa tháng 7 sau khi họ tham gia các hội nghị NATO và đến thăm Anh. Tuy nhiên, hai nguồn tin cho biết cuộc gặp mặt giữa hai Tổng thống có thể sẽ diễn ra sớm hơn thế, điều sẽ khiến nhiều quan chức ngoại giao Châu Âu không hài lòng.

Tổng thống Nga cũng đang trong một giai đoạn khá bận rộn, khi FIFA World Cup 2018 sẽ tiếp tục cho đến ngày 15/7.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều