Cố vấn “diều hâu” của Tổng thống Trump đã đến Hà Nội

Theo hãng tin Yonhap, một phát ngôn viên chính phủ Mỹ xác nhận Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, một trong những quan chức thân cận nhất trong chính quyền Tổng thống Donald Trump đã có mặt tại thủ đô Hà Nội.

Đã có nhiều đồn đoán rằng ông Bolton, một người có chủ trường “diều hâu” trong chính trị Mỹ, sẽ không thuộc phái đoàn của ông Trump tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, bởi tên của ông không có trong danh sách các quan chức sang Việt Nam mà Nhà Trắng đã công bố trước đó.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton là người nổi tiếng có chủ trương cứng rắn với Triều Tiên.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của ông Bolton là ông Garrett Marquis đã xác nhận thông qua thư điện tử rằng ông Bolton đã sớm có mặt tại thủ đô của Việt Nam vài giờ trước khi ông Trump đáp xuống sân bay Nội Bài.

Khi được hỏi về việc liệu ông sẽ có mặt trong tất cả các cuộc gặp mặt giữa ông Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hay không, ông Marquis trả lời rằng “Nhà Trắng vẫn chưa công bố về tên của những người sẽ tham gia”.

Ông Bolton từ lâu đã được biết là người có tư tưởng rất cứng rắn với Triều Tiên. Ông đã nhiều lần bày tỏ nghi ngờ về việc liệu chính quyền Bình Nhưỡng có từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình hay không. Tuy nhiên, trong những tháng trở lại đây những phát ngôn của ông đã có phần bớt gay gắt hơn do mong muốn đối thoại của ông Trump với ông Kim.

Cố vấn người Mỹ theo kế hoạch ban đầu sẽ đến Hàn Quốc vào tuần trước để có cuộc thảo luận với những người đồng cấp ở Hàn Quốc và Nhật Bản về hội nghị thượng đỉnh này, nhưng sau đó đã hủy bỏ hoạt động này để tập trung vào vấn đề Venezuela.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều