Cố vấn Mỹ đe dọa cấm vận Venezuela nặng nề nếu còn khước từ hàng tiếp tế

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã đe dọa sẽ áp đặt thêm nhiều hình thức trừng phạt và sẵn sàng cô lập Venezuela nếu quân đội nước này tiếp tục chặn các đợt cung cấp hàng viện trợ.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Bolton viết: “Quân đội Venezuela phải lựa chọn: Hoặc là đón nhận chủ nghĩa dân chủ, bảo vệ người dân và cho phép đưa hàng viện trợ nhân đạo vào đất nước, hoặc đối mặt với nhiều hình thức trừng phạt và cô lập hơn nữa”.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã đe dọa sẽ áp đặt trừng phạt với Venezuela nếu nước này tiếp tục cản trợ hoạt động viện trợ hàng hóa cho người dân.

Vào ngày 23/2, phe đối lập Venezuela đã có ý định dàn xếp đưa các đợt hàng viện trợ nhân đạo vào Venezuela, vốn trong nhiều ngày qua đã tập trung ở các khu vực biên giới do chính phủ Venezuela không cho phép đưa hàng cứu trợ vào trong nước. Nhiều xe tải chờ hàng viện trợ đã bị đốt cháy tại khu vực biên giới với Colombia, trong khi đó phe đối lập khẳng định đã có khoảng 40 người bị thương tại đây.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vẫn từ chối cho phép cung cấp hàng cứu trợ từ nước ngoài và khẳng định đây là âm mưu nhằm lật đổ chính phủ của ông.

Còn theo Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez, luật pháp quốc tế quy định rằng hoạt động viện trợ nhân đạo chỉ có thể diễn ra trong trường hợp xảy ra thiên tai, xung đột vũ trang hoặc chiến tranh. Bà Rodriguez cho biết, những thông tin về khủng hoảng nhân đạo ở Venezuela là nhằm tạo ra cớ để tiến hành xâm lược đất nước, song người dân sẽ không để điều này xảy ra.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moscow không loại trừ khả năng một âm mưu gây hấn nhằm vào Venezuela đang được thực hiện dưới bỏ bọc cung cấp viện trợ nhân đạo và có thể được dùng như một cái cớ để tiến hành can thiệp quân sự vào đất nước này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều