Cố vấn Mỹ: Quân đội Mỹ sẽ ở lại Syria cho đến khi “mối đe dọa Iran” bị loại trừ

Theo hãng tin Sputnik, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton mới đây đã tiết lộ rằng Washington sẽ tiếp tục đảm bảo sự hiện diện quân sự của mình tại Syria chừng nào Iran tiếp tục là mối đe dọa đối với khu vực này.

Phát biểu này của ông Bolton ngược với tuyên bố mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra vào tháng 3 năm nay, khi ông khẳng định quân đội Mỹ sẽ rời Syria “trong tương lai gần”.

Quân đội Mỹ sẽ còn ở lại Syria trong một thời gian dài.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin ABC News, ông Bolton không phủ nhận tuyên bố của Tổng thống Mỹ, song ông cũng nói rằng: “Tôi tin Tổng thống đã tuyên bố rõ ràng rằng quân đội chúng ta sẽ còn ở Syria cho đến khi tổ chức khủng bố IS bị tiêu diệt hoàn toàn và hiểm họa IS vẫn còn tiếp diễn ở Trung Đông”.

Vào tháng 3 năm nay, trong một bài phát biểu tại bang Ohio, ông Trump khẳng định Mỹ sẽ rút lui khỏi Syria “trong tương lai gần” và “để những người khác lo liệu vấn đề này” sau khi nói rằng Washington đã “đánh bại” IS. Tuyên bố của ông đã khiến nhiều người bất ngờ và đi ngược lại với những phát biểu mà các quan chức Mỹ đưa ra trước đó khi họ nói rằng quân đội Mỹ sẽ đảm bảo sự hiện diện lâu dài tại Syria.

Đến tháng 4, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders đã nhắc lại cam kết rút quân khỏi Syria của ông Trump. “Tổng thống Hoa Kỳ đã tuyên bố rõ ràng, ông muốn quân đội phải trở về trong thời gian sớm nhất có thể”, bà cho biết.

“Chúng tôi quyết tâm nghiền nát hoàn toàn IS và ngăn chặn những cơ hội để ngăn tổ chức này trở lại. Thêm vào đó, chúng tôi cũng mong các nước đồng minh trong khu vực hãy gánh vác trách nhiệm lớn hơn cả về quân sự và tài chính để đảm bảo an ninh cho khu vực”, phát ngôn viên người Mỹ nói thêm.

Mỹ hiện có khoảng 2.000 binh lính đang đóng quân tại Syria được điều động để chống lại các phần tử khủng bố IS. Tuy nhiên Mỹ chưa bao giờ nhắc đến “hiểm họa Iran” như một lý do để họ tiếp tục ở lại Syria.

Sự hiện diện của quân đội Iran, đến nay vẫn chưa được kiểm chứng, là một trong những quan ngại lớn đối với Israel, một đồng minh thân cận bậc nhất của Mỹ ở Trung Đông.

Gần đây, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nêu ra vấn đề này trong hai cuộc hội đàm với cả ông Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin trước khi hai người gặp mặt tại thủ đô Helsinki của Phần Lan. Ông Netanyahu khẳng định rằng Iran nên rời khỏi Syria và cảm ơn ông Trump đã có “những biện pháp mạnh đối với Iran”.

Chính phủ Syria đã nhiều lần chỉ trích Mỹ tự do tiến hành các hoạt động quân sự ở Syria. Kể từ năm 2014 tới này, liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu IS tại Syria mà không có lệnh của Liên Hợp Quốc hay sự cho phép của chính quyền Damascus.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều