Cố vấn Mỹ tin hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần ba là “hoàn toàn có thể”

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton mới đây tiết lộ rằng mặc dù hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội đã kết thúc khi đôi bên không đạt được thỏa thuận nào, song các cuộc hội đàm tiếp theo giữa hai bên vẫn có thể tiếp diễn.

Ông Bolton cũng rút lại những tuyên bố của ông Trump rằng ông tin Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un về những gì ông nói về sinh viên Mỹ Otto Warmbier, người đã chết năm 2017 sau khi bị Triều Tiên giam giữ. “Tôi tin điều gì đó rất xấu đã xảy ra với cậu ấy”, ông nói trong một cuộc họp báo sau khi hội nghị kết thúc. “Tôi không nghĩ các cấp lãnh đạo Triều Tiên biết được điều này”.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tin rằng hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên lần thứ ba có thể xảy ra.

Đến ngày 1/3, ông Trump lại nói rằng những lời của ông đã bị “hiểu sai” và khẳng định ông “vẫn tin Triều Tiên phải chịu trách nhiệm cho sự ngược đãi và cái chết của Otto”, nhưng không đề cập đến ông Kim một lần nào. “Tôi đã ở vào vị trí rất khó khăn bởi một mặt tôi phải đàm phán, mặt khác tôi yêu quý vợ chồng nhà Warmbier và cả Otto nữa nên rất khó để cân bằng hai bên”.

Về điều này, ông Bolton cho biết ông Trump không thực sự tin vào lời của Chủ tịch Kim rằng ông không biết về sự ngược đãi đối với Otto Warmbier. Sinh viên 22 tuổi này đã qua đời vào tháng 6/2017 sau khi được trả về nước trong tình trạng thực vật, và cha mẹ của anh khẳng định anh đã bị tra tấn. Trước đó, Triều Tiên đã bắt giữ anh này với lý do rằng anh đã đánh cắp một tờ áp phích tuyên truyền. Bình Nhưỡng phủ nhận đối xử không tốt với Warmbier.

“Mặc dù Tổng thống nói rằng “Tôi sẽ tin lời của bên kia”, điều đó không có nghĩa là ông ấy chấp nhận đây là thực tế”, ông Bolton nói. “Điều đó có nghĩa là ông ấy chấp nhận những gì ông Kim Jong-un nói. Sau cùng cách duy nhất để chứng minh những gì ông Kim nói đó là Triều Tiên phải đưa ra báo cáo chi tiết về sự việc”.

Ông Bolton nhận định rằng kết quả của hội nghị thượng đỉnh lần này là không có lợi cho Triều Tiên. Cố vấn TT Mỹ tin rằng ông Trump đang đặt lợi ích của nước Mỹ lên trên hết “bằng việc bác bỏ một thỏa thuận không tốt và tìm cách thuyết phục ông Kim Jong-un chấp nhận thỏa thuận có thể mang lại sự khác biệt lớn cho Triều Tiên”.

“Như Tổng thống đã nói, đôi lúc chúng ta phải rời khỏi bàn đàm phán, và tôi tin ông ấy đã khiến Triều Tiên và các nước khác trên thế giới muốn thảo luận với ông ấy rằng ông không hấp tấp chấp thuận bất kỳ thỏa thuận nào với Triều Tiên hay với bất kỳ ai”, ông nói thêm.

Ông Bolton cho hay với việc từ chối không giải giáp vũ khí hạt nhân hoàn toàn để nới lỏng cấm vận, ông Kim đã “tự vứt bỏ một tương lai phát triển kinh tế tuyệt vời”.

“Điều mà Tổng thống Mỹ đã nói rất nhiều lần đó là nếu Triều Tiên quyết định phi hạt nhân hóa, họ sẽ có cơ hội để có một tương lai kinh tế sáng lạng”, ông Bolton nói. “Tổng thống đã luôn để ngỏ cánh cửa cơ hội này cho Triều Tiên ở Singapore, nhưng họ đã không bước qua. Lần này ông tiếp tục để ngỏ cửa và họ vẫn không muốn đi tiếp. Tuy nhiên ông ấy luôn sẵn sàng tạo cơ hội cho họ”.

Cố vấn TT Mỹ nói thêm: “Đến nay thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh thứ ba vẫn chưa được xác định, thế nhưng Tổng thống đã thay đổi những thường thức trong cách làm ngoại giao của Mỹ và với Triều Tiên, lý nào điều đó lại không thể xảy ra?”.

“Thực tế là vào lúc này lợi thế vẫn đang nằm trong tay của Hoa Kỳ khi các hình thức trừng phạt kinh tế với Triều Tiên vẫn còn”, ông Bolton nói thêm. “Theo phán đoán của chúng tôi, thời gian kéo dài sẽ có lợi cho Tổng thống bởi Triều Tiên sẽ thấy ảnh hưởng lớn của những hình thức cấm vận mà mình đang chịu”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều