Cố vấn Tổng thống Trump lo ngại những nhượng bộ trong cuộc gặp với Putin

Tờ Washington Post đưa tin, các cố vấn cho Tổng thống Mỹ Donald Trump và các đồng minh lo ngại rằng nhà lãnh đạo Mỹ có thể nhượng bộ đối với Nga ở Bán đảo Crimea và Ukraine tại cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cố vấn Tổng thống Trump lo ngại những nhượng bộ trong cuộc gặp với Putin

Theo tờ báo, ông Trump có thể "nhắm mắt" trước các vấn đề của quá khứ để cho "giao dịch mới" với Nga, đây là điều mà các cố vấn, những người xung quanh ông cũng như những quan chức của các nước đồng minh của Mỹ lo ngại.

Ngoài ra, chính sách của ông Trump cũng kéo theo các mối lo ngại khác đối với các nước NATO. Theo một trong những nguồn tin, Tổng thống Trump gần đây đã nói với các cố vấn của ông rằng ông muốn cắt giảm chi tiêu của Mỹ đối với quốc phòng châu Âu, nếu các nước khác không tăng đóng góp của họ cho NATO.

Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh song phương đầu tiên tại Helsinki, Phần Lan vào ngày 16/7, ngay sau khi kết thúc giải vô địch bóng đá thế thế tại Nga (World Cup 2018).

Điện Kremlin trước đó đã thông báo rằng Tổng thống Nga và Mỹ sẽ thảo luận về triển vọng của quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế nóng khác. Đây sẽ là cuộc gặp chính thức đầu tiên của các nhà lãnh đạo hai nước mà không liên quan tới một hội nghị thượng đỉnh.

Một năm trước, Tổng thống Putin và Tổng thống Trump đã gặp nhau ở Hamburg trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G20, sau đó một thời gian ngắn hai Tổng thống đã có cuộc nói chuyện tại Việt Nam ở hội nghị thượng đỉnh APEC hồi tháng 11/2017.

NATO lo ngại Tổng thống Trump cắt giảm chi tiêu quốc phòng. (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, tờ Telegraph của Anh dẫn các nguồn tin cho hay những nhà tổ chức hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), dự kiến diễn ra tại ở Brussels từ ngày 11 - 12/7 tới, cho rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Helsinki vào ngày 16/7 có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình an ninh châu Âu.

Các nguồn tin ngoại giao và quân đội bày tỏ quan ngại rằng trong trường hợp các đồng minh NATO từ chối đáp ứng lời kêu gọi tăng chi tiêu quốc phòng, ông Trump có thể đề cập đến việc "vẽ lại bức tranh" an ninh tại châu Âu, trong cuộc hội đàm với ông Putin.

Một nguồn tin ngoại giao giải thích rằng ông Trump có thể sử dụng đề xuất này để làm giảm sự hiện diện của Mỹ tại châu Âu, đổi lại nhận được một sự đảm bảo từ ông Putin, người có thể sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Tehran và đảm bảo việc rút các lực lượng Iran khỏi Syria.

Do đó, các nguồn tin cho rằng, nhân hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới, Tổng thống Trump có thể sẽ tuyên bố chấm dứt sự hỗ trợ quân sự của Mỹ do những bất đồng về vấn đề ngân sách.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều