Con gái của Pol Pot chạy trốn dĩ vãng

Với một cái tên giả, con gái Pol Pot hiện đang là sinh viên đại học ở Phnom Penh và không hề quan tâm đến “Những cánh đồng chết”, tội ác diệt chủng của người cha, mà chỉ muốn tận hưởng lạc thú trên đời.

Con gái của Pol Pot chạy trốn dĩ vãng

Với một cái tên giả, con gái Pol Pot hiện đang là sinh viên đại học ở Phnom Penh và không hề quan tâm đến “Những cánh đồng chết”, tội ác diệt chủng của người cha, mà chỉ muốn tận hưởng lạc thú trên đời.

> Chiến trường K: Hoang tưởng của Pol Pot

> Hình ảnh quân tình nguyện VN giúp Campuchia thoát họa diệt chủng

> Chuyện chưa kể về Khmer đỏ giết 18 lính Mỹ

Pol Pot - kẻ coi cái chết của gần 2 triệu người dân Campuchia vô tội là “một sự hy sinh cần thiết” và tìm cách hủy diệt tận gốc văn hóa truyền thống xứ Chùa Tháp - dùng tên nàng công chúa Sitha nổi tiếng để đặt cho con gái của mình. Tháng 4/1998, ở tuổi 72, y chết trong rừng sâu nơi y đang lẩn trốn, nghe nói là do bệnh tim. Trước đó vài tháng, y giao vợ là Meas, khi ấy 36 tuổi và cô con gái 12 tuổi Sitha cho viên thư ký riêng Tep Khunnal, nhờ anh ta chăm sóc họ khi y qua đời.

Con gái của Pol Pot chạy trốn dĩ vãng

Thủ lĩnh Khmer Đỏ Pol Pot, kẻ giết người hàng loạt

(ảnh chụp năm 1998, trước khi Pol Pot chết vì bệnh)

Viên thư ký kín tiếng...

Hiện chưa rõ Pol Pot đã cho Tep Khunnal cái gì để đổi lấy lòng trung thành. Một chìa khóa để mở nơi cất giữ những thỏi vàng, “kho báu bí mật” của Khmer Đỏ? Hay những chuyện “thâm cung bí sử” mà các chính khách khác ở Campuchia phải lo sợ nếu chúng bị tiết lộ ra ngoài? Có một điều rõ ràng là Pol Pot đã đọc cho Tep Khunnal ghi lại hồi ký của mình.

Tep Khunnal, người từng du học ở Pháp và từng giữ cương vị phó đại điện Khmer Đỏ tại Liên Hợp Quốc, đã thực hiện hoàn hảo lời hứa với Pol Pot: Ông ta không chỉ đưa hai mẹ con Meas trốn sang Thái Lan, mà sau đó kết hôn luôn với người vợ của Pol Pot và nuôi dạy Sitha trưởng thành như con gái ruột của mình.

Con gái của Pol Pot chạy trốn dĩ vãng

Một trong những núi xương của tổng cộng gần 2 triệu người

bị sát hại dưới chế độ Khmer Đỏ

Không rõ vì sao mà sau đó Tep Khunnal lại đưa được vợ con trở về Campuchia và thậm chí còn đại diện cho đảng cầm quyền ra tranh chức chủ tịch Malai, một huyện hẻo lánh ở cực Tây Campuchia. Người ta cũng không rõ Tep Khunnal lấy tiền ở đâu để xây dựng một nhà máy xay xát gạo khá hiện đại và biến Malai (vẫn theo đuổi mô hình hợp tác xã) trở thành một điểm sáng ở Campuchia.

Là người kín đáo, nhưng mới đây trong một cuộc trả lời phỏng vấn rất hiếm hoi, Tep Khunnal nói với tạp chí Đức Spiegel rằng “sự nghiệp cách mạng” của Khmer Đỏ là đúng đắn, mặc dù đã để xảy ra một vài vụ việc “đáng tiếc”. Ồng ta quả quyết không hề biết gì về “kho báu bí mật” của Khmer Đỏ và 20 cuốn sổ tay ghi chép di chúc của Pol Pot đã bị đốt.

... và cô con gái ”chôn vùi quá khứ”

Sitha lớn lên trở thành một cô cái xinh đẹp và được người cha dượng khá nuông chiều. Tep Khunnal đã gửi cô tới Phnom Penh để theo học một trường đại học danh tiếng, mặc dù học lực của cô chỉ thuộc loại trung bình. Để Sitha không bị quấy rầy, dĩ nhiên Khunnal đăng ký học cho cô dưới một cái tên khác.

Con gái của Pol Pot chạy trốn dĩ vãng

Một bức ảnh hiếm hoi chụp vợ con của Pol Pot

Nghe nói Sitha đang là sinh viên của ĐHTH Pannisastra (PUC) ở Phnom Penh, một lò đào tạo cán bộ lãnh đạo Campuchia và được chính phủ Mỹ tài trợ. Cô học Khoa Anh văn và Quản trị Kinh doanh - một sự kết hợp đáng kinh ngạc mà có thể khiến người ta bị khép vào tội chết dưới thời Pol Pot, kẻ đã ra lệnh xóa sổ các ngân hàng, trường học và bãi bỏ thói quen sử dụng tiền tệ ở Campuchia.

Một bạn trai cũ từng kể cho Sitha về việc nhiều thân quyến của anh bị sát hại dưới thời Khmer Đỏ. Khi Sitha cho biết cô chính là con gái của Pol Pot, anh ta tìm cách rủ Sitha đến tham quan Nhà tù Tuol Sleng khét tiếng và đã bị cự tuyệt. Sitha không muốn biết về “cái gọi là tội ác” của người cha và về “cái tòa án vô nghĩa” hiện đang chống lại các tay chân của Pol Pot. Vậy là họ chia tay nhau.

Chỉ ít lâu sau, Sitha - đã nhanh chóng có nhiều bạn trai mới “giàu có” và “đầy quyền lực”. Có người từng trông thấy Sitha ngồi trên một chiếc xe ô tô thể thao của một tay chơi nổi tiếng nhất Phnom Penh. Gần đây cô cặp kè với một chính khách trẻ trung, người vẫn đưa cô tới những tiệm ăn sang trọng.

Phóng viên tạp chí Spiegel khá vất vả mới tạo ra được một dịp tiếp cận cô, khi chính khách trên đưa cô tới dự lễ khánh thành một sàn nhảy hạng sang ở Phnom Penh. Khi phóng viên của Spiegel ngỏ ý muốn phỏng vấn, lập tức bị cô thoái thác.

Cho đến nay Sitha mới có một lần duy nhất trả lời phỏng vấn báo chí, đó là hồi năm 2004, với tờ Cambodia Daily. Dạo ấy 18 tuổi, trong bộ đồng phục nữ sinh, cô còn là một cô gái rụt rè ở huyện Malai. Cô kể cô vẫn thường cầu nguyện cho Pol Pot, cha cô, và thường xuyên mang những đồ khất thực cho các nhà sư ở chùa. Cô nói: “Tôi mong kiếp sau được gặp ông ấy ở thế giới bên kia và được sống lâu hơn với ông ấy”.

Giờ đây, Sitha là một cô gái tân thời xinh đẹp ở Phnom Penh, mặc một chiếc váy hở vai gợi cảm, tóc cắt ngắn, nhuộm mầu nâu sáng. Và hoàn toàn không còn muốn nói gì tới quá khứ.

Theo TT&VH

Theo TT&VH

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều