Còn hàng trăm tấn chất độc chưa được xử lý tại Thiên Tân

Tính đến 9h sáng ngày 16/8, tổng số người thiệt mạng trong vụ nổ kho hàng ở Thiên Tân đã lên tới 112 người, trong đó 24 thi thể đã được nhận dạng, 95 người vẫn mất tích bao gồm 85 lính cứu hỏa.

Các thùng container chứa chất độc natri xyanua đã được tìm thấy và các chuyên gia ước tính vẫn còn vài trăm tấn chất độc loại đó ở kho hàng của công ty Ruihai.

Vào chiều qua, sau hơn 60 giờ kể từ khi xảy ra vụ nổ kinh hoàng, một người đàn ông hơn 50 tuổi đã được tìm thấy tại hiện trường, còn sống và tỉnh táo.

Theo thông tin của China Daily, sáng ngày hôm qua, 16/8, các lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy thêm 10 thi thể, nâng tổng số người thiệt mạng trong vụ nổ Thiên Tân lên 112 người, trong đó còn 88 thi thể chưa được nhận dạng.

Còn hàng trăm tấn chất độc chưa được xử lý tại Thiên Tân - ảnh 1
Hàng trăm tấn chất độc đã được xác định tại hai địa điểm ở hiện trường.

Tham mưu trưởng Quân khu Bắc Kinh của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc Sử Lỗ Trạch phát biểu tại một cuộc họp báo, cho biết, các thùng hàng chứa vài trăm tấn natri xyanua đã được xác định tại hai địa điểm trong khu vực nổ. Một số chất natri xyanua bị phơi nhiễm sau vụ nổ đã được kiểm soát bằng khí hydrogen peroxide và các biện pháp hóa học khác. Những thùng chứa chất độc còn lại sẽ nhanh chóng được tập hợp lại và chuyển đến nơi an toàn.

Từ ngày 15/8, chính quyền thành phố Thiên Tân đã sơ tán người dân trong khu vực bán kính 3km từ nơi xảy ra vụ việc do lo ngại nhiễm chất độc. Quan chức Trung Quốc cũng thừa nhận việc hóa chất độc hại rò rỉ sau vụ nổ này song cho rằng hiện không có nguy cơ nào đối với người dân ở ngoài vùng sơ tán.

Ông Sử Lỗ Trạch khẳng định: “Hiện nay, trong vòng vài trăm mét, ngoài ammonia vượt mức 1 milligram thì tất cả các chỉ số khác vẫn ở trong tiêu chuẩn cho phép. Nếu ai ở ngoài bán kính 2km quanh trung tâm vụ nổ thì những chỉ số này ở mức bình thường. Điều này không gây bất cứ ảnh hưởng nào đối với tính mạng người dân”.

Ông Sử Lỗ Trạch cũng khẳng định thông tin kho hàng bị cháy có đến hơn 100 tấn hóa chất kịch độc NaCN lưu giữ ở 2 khu khác nhau. Các nhân viên cứu hộ đang nỗ lực dọn dẹp khu vực chứa chất hóa học này trước khi trời có thể đổ mưa vì khi gặp nước phản ứng hóa học này có thể tạo ra khí độc.

Kỹ sư trưởng Phòng bảo vệ môi trường thành phố Thiên Tân cho biết: “Nước thải từ khu vực xảy ra tai nạn được chặn lại bởi xi măng để đảm bảo chất độc không rò rỉ ra ngoài làm ảnh hưởng đến nước ở khu vực xung quanh và ở Vịnh Bột Hải. Xung quanh khu vực này chúng tôi cũng xây những giếng kín để đảm bảo nước từ hiện trường vụ cháy không chảy ra ngoài trong trường hợp có mưa”.

Tuy nhiên, nhiều người dân sống quanh khu vực này vẫn tỏ ra lo ngại vì hậu quả ô nhiễm môi trường không thể giải quyết trong thời gian ngắn và có thể ảnh hưởng đến thế hệ sau.

"Tôi đề nghị bố mẹ chồng đưa con gái tôi về nhà. Tôi rất lo lắng và nghe nói trời sắp mưa, khiến không khí trở nên độc hại", Tian Binyan, một công nhân di trú nói.

Trước đó, gia đình của khoảng 95 người đang mất tích, chủ yếu là lính cứu hỏa, tràn vào một cuộc họp báo chính thức yêu cầu được biết thông tin. Họ viết tên những người mất tích trên các áp phích dọc trên phố bên ngoài một địa điểm tạm trú gần nơi cứu hộ.

Vụ nổ tại kho hàng của công ty Ruihai, thành phố cảng Thiên Tân đêm 14/8 vừa qua tương đương hơn 20 tấn chất nổ TNT, khiến hơn 700 người bị thương và hàng nghìn người mất nhà cửa. Con số người thiệt mạng vẫn tiếp tục tăng từng ngày.

Nội dung được tham khảo từ nguồn China Daily, là một nhật báo nhà nước bằng tiếng Anh phát hành tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. China Daily được thành lập vào tháng 6/1981 và là ấn bản báo chí có lượng lưu thông lớn hơn bất kỳ tờ báo tiếng Anh nào tại Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều