Cơn lốc khoa học: Khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học của học sinh

Hoàng Thanh

Sáng nay (12/8) tại Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam đã diễn ra Triển lãm Khoa học Science Tornado 2018 – V và trò chơi trí tuệ Science Board game với mục tiêu khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học của học sinh.

Science Tornado 2018 Science Tornado 2018 chính là một chuỗi các sự kiện được tổ chức bởi câu lạc bộ Khoa học mở do các học sinh của Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam tổ chức với mong muốn đưa đến cho người tham gia một cái nhìn toàn diện hơn về bộ môn Khoa học tưởng chừng như khô khan mà lại vô cùng bổ ích và lí thú.

Với chủ đề năm nay - V, Ban tổ chức hứa hẹn sẽ mang lại một triển lãm khoa học 5 năm với phiên bản hoàn thiện nhất so với các mùa đã qua mang lại cho người tham gia cảm nhận được niềm đam mê Khoa học cháy bỏng, rực rỡ.

Một trong những sản phẩm khoa học tại triển lãm

Trước khi đến với sự kiện chính, Cơn lốc Khoa học đã trải qua 2 tiền sự kiện rất hấp dẫn mang tên Science Tour (chuỗi các buổi giao lưu biểu diễn thí nghiệm tại 9 trường Tiểu học và THCS trên địa bàn Hà Nội) và Science Workshop (chuỗi lớp Khoa học đầu tiên do học sinh cấp 3 tổ chức dành cho các em từ 8 – 13 tuổi).

Triển lãm Khoa học Science Tornado 2018 – V mang sứ mệnh truyền tải đi thông điệp về tình yêu dành cho Khoa học, tạo ra một sân chơi mới lạ không chỉ giúp những học sinh có niềm đam mê với lĩnh vực này được giao lưu và học hỏi lẫn nhau mà còn lan toả niềm đam mê ấy tới đông đảo cộng đồng.

Triển lãm năm nay được tổ chức dưới hình thức vô cùng độc đáo khi chia thành 4 khu khác nhau: Khu Tri ân, khu Thí nghiệm, khu Playground và khu Science Board game.

Với mỗi khu Thí nghiệm, Ban tổ chức đều chuẩn bị kĩ lưỡng hơn 50 thí nghiệm đa dạng, mang những nét đặc trưng nhất về các mảng Ảo giác, Công nghệ và Khoa học Tự nhiên.

Học sinh tham gia trải nghiệm tại triển lãm

Ngoài ra, Playground sẽ là nơi các bạn nhỏ có thể trực tiếp làm những thí nghiệm tương tác và có được sản phẩm Khoa học của riêng mình. Đặc biệt, năm nay, song song với triển lãm chính là trò chơi cờ người được dày công chuẩn bị - Science Board game (SB).

Board game là trò chơi trí tuệ, giúp các học sinh rèn luyện khả năng giao tiếp, tư duy chiến thuật, lập kế hoạch và điều chỉnh cảm xúc. Xoay quanh trò chơi này là những lá bài, quân cờ cũng như câu hỏi liên quan đến các chủ đề về Khoa học. Để chiến thắng, người chơi cần vận dụng kiến thức Hoá, Lí, Sinh cũng như kỹ năng phân tích tình huống, lập chiến lược, phán đoán và cả may mắn.

Sản phẩm khoa học của học sinh trưng bày tại triển lãm

Chia sẻ về chương trình đầy ý nghĩa này, em Phan Quỳnh Linh – học sinh lớp 12 (trưởng ban tổ chức) cho hay: “Đây là một chương trình khoa học được tổ chức bởi toàn bộ các bạn học sinh trong trường.

Ban đầu chương trình chỉ là một triển lãm khoa học bình thường dành cho các học sinh trong trường là chính với vài trăm bạn nhưng sau 5 năm chương trình đã thu hút hơn 5.000 người tham gia.

Thông điệp mà chúng em muốn truyền tải đến thông qua chương trình chính niềm đam mê khoa học, mở rộng trải nghiệm khoa học thực tế và chúng em muốn các bạn học sinh hiểu rằng khoa học không phải thứ gì đó quá khô khan, chỉ cần mình biết sáng tạo thì mọi thứ đều là khoa học”.

 

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet