Con rể của Tổng thống Donald Trump bị FBI điều tra

Đức Dũng

Trong quá trình điều tra “các mối liên hệ với Nga”, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tiến hành điều tra các mối quan hệ của con rể Tổng thống Donald Trump là Jared Kushner.
Con rể của Tổng thống Donald Trump bị FBI điều tra - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và con rể - Jared Kushner.

Thông tin trên được các nguồn tin giấu tên trong chính quyền Mỹ cung cấp cho hãng thông tấn NBCNews. Thông tin về “mối quan tâm ở FBI” với Kushner cũng được các nguồn tin của The Washingot Post khẳng định.

Theo NBCNews, các điều tra viên của FBI cho biết, Jared Kushner có thể có các thông tin quan trọng cho họ nhưng điều này không có nghĩa là con rể của ông Donald Trump đang bị nghi ngờ gì và FBI cũng không có ý định buộc tội Jared Kushner.

NBCNews cũng nhấn mạnh rằng, việc tiến hành điều tra các mối quan hệ của ông Jared Kushner là hoàn toàn khác so với các cuộc điều tra các cựu nhân viên của Tổng thống như Paul Manafort hay Michael Flynn. Đây là những nhân vật bị Quốc hội Mỹ, FBI, Bộ Tư pháp Mỹ điều tra về các mối liên hệ của họ với Nga khi thực hiện chiến dịch vân động tranh cử Tổng thống Mỹ cho ông Donald Trump.

Hồi tuần trước, tờ Washington Post cũng đã đăng tải thông tin cho biết, cựu Giám đốc FBI là Robert Mueller đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu tiến trình tiến hành điều tra vụ “các mối liên hệ với Nga”. Theo tạp chí này, Robert Mueller dự định sẽ tiến hành thẩm vấn từng thành viên trong những người gần gũi với Tổng thống Donald Trump.

Trong khi đó, NBCNews không có được các thông tin về việc tại sao các điều tra viên FBI lại quan tâm đến các mối quan hệ của Jared Kushner. NBCNews chỉ cho biết rằng Jared Kushner đã từng có cuộc gặp với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak, cũng như người đứng đầu Ngân hàng Kinh tế Ngoại thương Nga “Vnesheconombank” Sergey Gorky. Trong khi đó, “Vnesheconombank” nhấn mạnh rằng cuộc tiếp xúc giữa ông Serey Gorky với Jared Kushner diễn ra trong khuôn khổ buổi giới thiệu chiến lược mới của “Vnesheconombank”.

Hồi cuối tháng 3/2017, tạp chí The New York Times đã từng khẳng định rằng, Quốc hội Mỹ có dự định sẽ yêu cầu ông Kushner báo cáo về các mối liên hệ với Nga. Ở thời điểm đó, Nhà Trắng thông báo với tạp chí này rằng FBI không thực hiện bất cứ cuộc trao đổi nào với con rể tổng thống về vấn đề này.

Trước đó, ngày 10/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ ký sắc lệnh sa thải Giám đốc FBI James Comey. Ngay ngày hôm sau, The New York Times đã thông tin rằng nguyên nhân của động thái này là do ông Comey dự định sẽ mở rộng “điều tra vì liên hệ với Nga” và tìm kiếm thêm các thông tin để bổ sung cho tiến trình điều tra này.

Jared Kushner là chồng của con gái Tổng thống Ivanka Trump, người đã trở thành cố vấn của Tổng thống Donald Trump và được giao tiếp cận với các thông tin mật, cũng như đảm nhiệm các cuộc đàm thoại giữa ông Donald Trump với lãnh đạo các quốc gia khác.

Trong khi đó, Kushner phụ trách mảng xây dựng và bất động sản ở New York. Doanh nhân này đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống của ông Donald Trump, và sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, Jared Kushner đã được bổ nhiệm làm cố vấn của Tổng thống.

Con rể của Tổng thống Donald Trump bị FBI điều tra - ảnh 2

Kushner sẵn sàng trả lời Quốc hội Mỹ về các cuộc gặp với người Nga

Kushner sẵn sàng trả lời Quốc hội Mỹ về các cuộc gặp với người Nga

Cố vấn và là con rể Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng mình đã sẵn sàng phát biểu trước Quốc hội Mỹ và nói về các cuộc gặp với các đại diện phía Nga theo yêu cầu của Quốc hội Mỹ.

Tuyên bố này được Luật sư của Jared Kushner là Jamie Gorelik đưa ra vào ngày thứ 5 vừa qua sau khi biết rằng FBI đang tiến hành kiểm tra các mối quan hệ của Jared Kushner. “Kushner trước đó đã bày tỏ mong muốn tự nguyện chia sẻ với Quốc hội Mỹ các thông tin mà ông ấy có được về các cuộc gặp này… Ông ấy sẽ làm điều này nếu như có bất cứ cuộc điều tra nào”- Jamie Gorelik nói.

Liên quan đến việc các cơ quan điều tra Mỹ tiến hành điều tra “các mối liên hệ với Nga” của ông Donald Trump, tỷ phú Mỹ ngày 23/5 đã thuê luật sư Mark Kasovits để làm đại diện cho các lợi ích của mình trong quá trình tiến hành điều tra việc Nag dường như đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ theo hướng có lợi cho ông Donald Trump, cũng như các cáo buộc về việc ông Donald Trump có liên hệ với Moscow. Thông tin này được nhà báo của hãng thông tấn Fox Business Charles Gasparino viết trên trang cá nhân twitter của mình.

Công ty luật Kasovits năm 2001 đã từng đại diện cho Trump Organization trong quá trình thực hiện thủ tục tố tụng liên quan đến lĩnh vực hoạt động tài chính của casino ở Atlantic-City (bang New York). Trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống của ông Donald Trump năm 2016, Mark Kasovits cũng đã đứng ra bảo vệ lợi ích của ông Donald Trump khi yêu cầu tạp chí The New York Times phải đăng tải thông tin đính chính bài báo về việc ông Donald Trump bị cáo buộc lạm dụng tình dục, nếu không sẽ kiện ra tòa. Mặc dù tạp chí này không thực hiện yêu cầu nhưng sau đó cũng không thấy Kasovits thực hiện lời đe dọa của mình.

Kasovits cũng đã đứng ra bảo vệ lợi ích của ông Donald Trump trong quá trình điều tra vụ tham ô ở trường đại học Trump University. Vụ việc sau đó đã được hai bên tự giàn xếp sau khi ông Trump đồng ý trả cho bên kiện là các sinh viên số tiền 25 triệu USD.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet