Con tôi đồng tính nhưng đỗ 2 trường ĐH, sao không tự hào?

Một đêm, cô M. để ý thấy con khóc rấm rứt, kiểm tra tin nhắn điện thoại của con, người mẹ hoảng hồn khi phát hiện con trai mình đang yêu thầm thầy giáo dạy ở trường. 

“Cảm giác lúc này thật kinh khủng, tôi hét vào mặt cháu: Con cầm dao giết chết mẹ đi, chứ như thế này mẹ không sống được đâu", một người mẹ ở TP.HCM tâm sự.


Con tôi đồng tính nhưng đỗ 2 trường ĐH, sao không tự hào?  - ảnh 1
Nhiều cặp đôi đồng tính không dám công khai chuyện tình cảm của mình vì sợ xã hội kỳ thị

Cuối cùng cũng phải chấp nhận sự thật

Đồng ý tiếp xúc với PV nhưng cô M. xin được giấu tên mình và tên cả người con của cô vì đó là mong muốn của con trai. Cô M. rưng rưng kể lại: “Khác với những người mẹ khác, cô chủ động phát hiện ra cháu bị đồng tính chứ không phải để con phải nói ra. Đó là vào cuối năm lớp 9, trong bữa tiệc sinh nhật dành cho con trai, cô M. bất ngờ khi các bạn đến dự sinh nhật của con không có bóng dáng một bạn trai nào, thay vào đó đều là các bạn gái. Lúc này dù đã sinh nghi nhưng cô M. vẫn không hỏi han gì nhiều, để con trai tập trung học hành năm cuối cấp.

Đến năm lớp 11, cậu con trai vẫn ngủ với mẹ. Một đêm, cô M. để ý thấy con khóc rấm rứt, kiểm tra tin nhắn điện thoại của con, người mẹ phát hoảng khi phát hiện con trai mình đang yêu thầm thầy giáo dạy ở trường.

“Cảm giác lúc này thật kinh khủng, tôi hét vào mặt cháu: Con cầm dao giết chết mẹ đi, chứ như thế này mẹ không sống được đâu. Như biết trước được phản ứng của mình, cháu chỉ ôm mẹ và thủ thỉ nói: Con sẽ không bao giờ làm mẹ hết tự hào vì con”, cô M. nghẹn ngào nhớ lại.

Thế nhưng, dù có cố gắng hiểu, người mẹ ấy cũng không thể nào chấp nhận được sự thật này vì cả nội, ngoại của gia đình đều là những công chức nhà nước, có người còn làm trong ngành giáo dục. Đặc biệt, đây là người cháu trai duy nhất nối dõi tông đường nên rất được họ hàng cưng chiều, quý mến.

Chưa kể, suốt 12 năm học, lúc nào con trai cô M. cũng đứng trong top 5 của lớp, khiến gia đình rất tự hào. Vậy mà sau 20 năm, người mẹ ấy mới phát hiện ra được giới tính thật của con trai mình.

Cô M. kể tiếp: “Suốt 1 năm sau đó, có lẽ do phản ứng của tôi hơi quá nên cháu sống khép mình lại, không tâm sự với mẹ nữa. Thời gian đó cũng là lúc gia đình lục đục, vợ chồng day dứt lẫn nhau. Ông đổ lỗi cho bà, bà đổ lỗi cho ông. Bố cháu luôn bắt cháu học xong phải cưới vợ cho nó ngay, rồi sau đó nó sống như thế nào cũng được. Còn tôi cũng luôn nghĩ, mình là người tạo ra nó thì cũng có thể khiến nó sống theo những gì mình mong muốn. Nhưng thực tế không phải như vậy…”.

Thêm một thời gian dài nữa, cố gắng để thấu hiểu con, gia đình mới chấp nhận và yêu thương con như trước. “Hiện tại, tôi không lo sợ về học lực của cháu vì hiện cháu là sinh viên năm thứ nhất một trường ĐH ở TP.HCM và cháu cũng rất nỗ lực học tập để mẹ không phải phiền lòng.

Điều tôi lo sợ nhất là trong khi những bạn bè nằm trong nhóm đồng giới của cháu luôn nói: “Con ao ước có được một người mẹ như cô, dám công khai và bảo vệ con mình” nhưng đến giờ cháu vẫn sợ công khai giới tính thật của mình. Cháu còn chưa bước ra ngoài đời kiếm sống mà đã lo ngại, e dè như thế thì làm sao sau này có thể cống hiến hết sức mình được”, người mẹ trăn trở.

Sẽ là gánh nặng nếu xã hội kỳ thị

Tìm hiểu mới biết, cậu con trai của cô M. không phải vì lo lắng cho mình mà không dám khai giới tính thật. Cậu lo cho "người yêu" hơn bởi lần đầu tiên khi bố “người yêu” phát hiện ra con bị đồng tính đã bỏ nhà đi, lần thứ 2 người mẹ bỏ cậu lại, đi bước nữa.

Thế nên, nếu công khai danh tính "người yêu", không biết điều gì sẽ xảy ra.

Cũng có con trai là đồng tính nam, lại là cháu đích tôn, nhưng bà C. rất tự hào khi khoe con của mình với mọi người. “Con tôi, từng đỗ 2 trường đại học danh tiếng, và hiện tại rất thành đạt thì tại sao tôi không tự hào cho được?

Tôi chỉ thấy không công bằng khi có rất nhiều người đồng tính sống tốt, nhưng người ta lại có cái nhìn kỳ thị quá đáng. Trong khi đó, có những người dù họ có dính vào ma túy, nghiện ngập thì nhà nước vẫn đứng ra giúp đỡ họ còn những người như con tôi thì không?”, bà C. chia sẻ.

Vì vậy, điều mà cả hai bà mẹ này mong mỏi nhất hiện nay là có nhiều tổ chức mạnh dạn đứng lên đem kiến thức về người đồng tính, song tính, chuyển giới đến tất cả mọi người trong xã hội để họ không gây khó khăn hay có những kỳ thị khiến các con tổn thương.

Trao đổi với PV, bà Thi Thị Tuyết Nhung, đại biểu HĐND TP.HCM cho rằng, bước đầu pháp luật đã công nhận cho những người đồng tính đi chuyển giới từ năm 2008, đó là cái đà để hoàn thiện cho văn bản pháp luật sau này.

Vì thế, điều trước mắt cần làm là những người đồng tính cần sống thực với con người mình. Bởi theo bà Nhung, đi ra đường bây giờ rất khó phát hiện ra bạn nào là người đồng tính vì các bạn ấy ẩn mình, mặc quần áo như người bình thường. Bên cạnh đó, người đồng tính cần phải sống thật tốt để xã hội thấy rằng họ sống có ích.

TIN LIÊN QUAN
Thúy Ngà
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều