Con trai Mubarak "giấu" 340 triệu đô ở Thụy Sĩ

Quan chức nước này công bố số tiền hai con trai của ông Mubarak đang cất giấu tại các ngân hàng Thụy Sĩ lên đến 340 triệu đô và số tiền này có thể liên quan đến tội rửa tiền.

Con trai Mubarak "giấu" 340 triệu đô ở Thụy Sĩ

Quan chức nước này công bố số tiền hai con trai của ông Mubarak đang cất giấu tại các ngân hàng Thụy Sĩ lên đến 340 triệu đô và số tiền này có thể liên quan đến tội rửa tiền.

Con trai Mubarak `giấu` 340 triệu đô ở Thụy Sĩ

Alaa và Gamal Mubarak, hai con trai của cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, đứng bên trong chiếc cũi trong phiên tòa xét xử họ tại cơ quan cảnh sát ở Cairo ngày 15 tháng 8, 2011 – Nguồn: Reuters

Tổng thống Mubarak và hai con trai là Gamal và Alaa đang bị xét xử vì tham nhũng và lạm dụng chức quyền. Sau khi Mubarak bị lật đổ hồi tháng hai, chính phủ các nước Châu Âu đã thống nhất phong tỏa tài sản của ông và 18 phụ tá.

Những người Ai Cập tham gia vào cuộc nổi dậy đang rất nóng lòng được thấy ông Mubarak và phụ tá của mình bị trừng phạt vì những gì họ đã làm trong suốt thời gian cầm quyền gần 3 thập kỉ qua . Hơn 850 người dân nước này đã phải bỏ mạng sau cuộc nổi dậy.

Hãng tin Reuters dẫn lời Assem el-Gohari, trưởng Cơ quan điều tra thu nhập trái phép cho biết , thông tin ủy ban này thu thập được cho thấy tổng số tiền các con trai của Mubarak đang cất giấu tại các ngân hàng Thụy Sĩ trị giá 340 triệu đô. Trong đó, riêng Alaa Mubarak sở hữu 300 triệu đô.

Ông cho biết Thụy Sĩ đã "đóng băng" tổng tài sản 450 triệu đô của gia đình Mubarak và các quan chức nước này đang điều tra về cáo buộc rửa tiền đối với Alaa Mubarak và hai nhà cầm quyền khác dưới thời ông Mubarak.

Ông Gohari cho biết phụ tá thân cận của Mubarak, Hussein Salem cùng gia đình ông ta sở hữu khối tài sản trị giá 4 tỷ đô tại nhiều nước khác nhau. Ông ta cùng người thân của mình đã chuyển thành tiền mặt và gửi tại các ngân hàng ở Hồng Kông, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và các nước khác.

Tuần trước, Salem cùng con trai và con gái của mình đã bị kết án vắng mặt 7 năm tù giam và phải nộp phạt hơn 4 tỷ đô la vì tội rửa tiền và đầu cơ trục lợi.

Các quan chức Tây Ban Nha đã phong tỏa các tài khoản ngân hàng với lượng tiền lên đến hàng triệu đô la cùng với nhà cửa và xe cộ xa xỉ của Salem.

“Ủy ban có trong tay rất nhiều thông tin và tài liệu liên quan đến tài sản của các lãnh đạo của chính quyền cũ nhưng chưa thông báo để đảm bảo bí mật và không ảnh hưởng đến quá trình điều tra,” ông Gohari nói.

Lê Dung

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều