Con trai Tổng thống Philippines bị cáo buộc buôn ma túy từ Trung Quốc

Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes cáo buộc con trai của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte là thành viên của một băng đảng tội phạm buôn bán ma túy do sau lưng anh này có một hình xăm lớn với những con số bí ẩn.

Hôm nay (7/9), phát biểu trong phiên điều trần tại Thượng viện, Paolo Duterte, con trai của Tổng thống Philippines Duterte đã phủ nhận cáo buộc liên quan tới một chiếc tàu vận chuyển ma túy từ Trung Quốc có trị giá 125 triệu USD đã bị bắt giữ.

Trước đó, hôm 5/9, Tổng thống Duterte đã yêu cầu con trai là Paolo tham dự phiên điều tra của Thượng viện nếu như không có vấn đề gì phải che giấu. Thậm chí, ông Duterte còn khuyên con trai không cần trả lời các câu hỏi và có quyền giữ im lặng.

Paolo Duterte, con trai Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bị  cáo buộc liên quan tới hoạt động mua bán ma túy. 

"Tôi không thể trả lời các cáo buộc mà vốn chỉ là tin đồn. Sự hiện diện của tôi ở đây là vì người dân Philipppines và vì người dân thành phố Davao, nơi tôi đang làm việc", Reuters dẫn lời Paolo Duterte, phó thị trưởng thành phố Davao trước Thượng viện Philippines. 

Trong khi đó, Tổng thống Duterte cũng nhiều lần khẳng định ông sẽ từ chức nếu có bất cứ cuộc điều tra nào phát hiện bất cứ thành viên trong gia đình Tổng thống liên quan tới nạn tham nhũng.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes, một người có tư tưởng phản đối mạnh mẽ Tổng thống Duterte, đã trình trước ủy ban Thượng viện các bức ảnh cho thấy Paolo Duterte đứng bên cạnh một doanh nhân liên quan tới chiếc tàu chở ma túy từ Trung Quốc đã bị bắt giữ.

Ngay cả con rể của Tổng thống Duterte là Manases Carpio, người cũng bị cáo buộc liên quan tới chiếc tàu chở ma túy bị bắt giữ hồi tháng Năm, đã khẳng định trong phiên điều trần trước Thượng viện Philippines rằng, không có bất cứ liên quan tới băng đảng mua bán ma túy.

Kể từ tháng Sáu năm ngoái, Tổng thống Duterte đã cho triển khai cuộc chiến chống ma túy quy mô lớn. Ông Duterte khẳng định sẽ dùng vũ lực để tiêu diệt tội phạm và nạn buôn bán ma túy ở Philippines.

Theo số liệu của cảnh sát Philippines, hơn 3.800 người đã bị cảnh sát tiêu diệt trong chiến dịch truy quét ma túy kể từ tháng Bảy năm ngoái. Trong khi, hơn 2.100 người khác cũng được cho đã thiệt mạng trong các hoạt động trấn áp tội phạm ma túy ở Philippines.

Cảnh sát Philippines còn phủ nhận những lời cáo buộc của các nhà hoạt động khi cho rằng, họ hành quyết các nghi phạm sử dụng và mua bán ma túy. Cảnh sát Philippines khẳng định lực lượng an ninh nổ súng chỉ để phòng vệ. 

Về phần mình, Thượng nghị sĩ Trillanes cho biết, ông này nắm trong tay nguồn tin tình báo từ nước ngoài nhưng giấu tên xác nhận Paolo Duterte là thành viên của một băng đảng tội phạm. Bằng chứng là hình xăm rồng với những con số bí ẩn đằng sau lưng của Paolo Duterte.

Khi được hỏi về hình xăm, Tổng thống Duterte khẳng định ông cũng có một hình xăm nhưng từ chối miêu tả hình xăm là gì.

Khi được ông Trillanes đề nghị chụp lại hình xăm ở lưng và chuyển cho Cục Quản lý Dược phẩm của Mỹ để giải mã những con số bí ẩn, ông Duterte đã từ chối. Tổng thống Philippines cũng từ chối cung cấp số tài khoản ngân hàng vì "không liên quan tới sự việc".

Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines là ông Ernesto Abella nhấn mạnh, sự xuất hiện của Tổng thống Duterte và con rể Carpio "là nhằm chứng minh họ sẵn sàng đối mặt với những cáo buộc vô lý nhằm hạ uy tín và thanh danh của họ".  

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều