Condotel: Giá cao, ế ẩm, lãnh đạo tung đề nghị chấn động

Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, việc đổ tiền quá nhiều vào condotel – bất động sản nghỉ dưỡng, trong khi số lượng condotel lớn sẽ dẫn tới bội thực, không bán được, viễn cảnh nhiều rủi ro, nên dừng các dự án này

Sau một thời gian phát triển bùng nổ, thu hút nhiều đại gia bất động sản rót vốn, đến nay xu hướng đầu tư condotel đang sụt giảm nhanh chóng.

Theo thống kê sơ bộ của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, dòng sản phẩm condotel 9 tháng năm 2018, ghi nhận sự chững lại của cả nguồn cung và giao dịch. Đáng chú ý, trong quý 3/2018, hầu hết ở các vùng phát triển mạnh về bất động sản nghỉ dưỡng như Phú Quốc, Đà Nẵng không có nguồn cung mới cháo bán, ngoại trừ Nha Trang có 1 dự án mở bán lần đầu ra thị trường.

Lượng giao dịch cả nước về sản phẩm condotel chỉ đạt khoảng 1.000 sản phẩm. Trong khi đó ước tính có khoảng 15.000 - 20.000 căn condotel chưa bán được.

Chuyên gia khuyến nghị tạm dừng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng - condotel. (Ảnh minh họa)

Trước thực tế này, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, vấn đề then chốt nhất là do ngân hàng có động thái siết chặt nguồn vốn chảy vào bất động sản nghỉ dưỡng. Cùng với đó, sau một thời gian sốt nóng, giá bán cao từ 35 - 50 triệu đồng/m2, thậm chí vượt ngưỡng 70 triệu đồng/m2 nên nhà đầu tư F2 khó tạo thanh khoản khi chuyển nhượng.

Chưa hết, ông Đính còn thẳng thắn nêu ra vấn đề thực tế, hiện có nhiều chủ đầu tư quảng bá các đơn vị quản lý vận hành đến từ những thương hiệu có tiếng. Song, thực tế quyền lợi của nhà đầu tư không đảm bảo hiệu quả. Kéo theo sự mất niềm tin ngắn hạn về phân khúc này.

“Việc đổ tiền quá nhiều vào condotel trong khi số lượng condotel lớn sẽ dẫn tới bội thực, cạnh tranh và cuối cùng là bội thực. Chủ đầu tư đã thu tiền một cụm, bản thân khách hàng cũng phải bỏ tiền vào đó một phần, tín dụng ngân hàng một phần. Đến khi chủ đầu tư "thất thủ", nói không thể trả tiền được, ngân hàng siết tài sản này, khách hàng có thể mất trắng. Ngân hàng ôm vào một mớ condotel không bán được cho ai….”, ông Đính phân tích.

Chính vì thế, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam đưa ra khuyến nghị tạm dừng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng.

Đây không phải là lần đầu chuyên gia cảnh báo về thị trường condotel, bởi trước đó vào quý 2, Công ty DKRA Việt Nam khi có báo cáo về thị trường bất động sản cũng đã có một số lưu ý về tình trạng ế ẩm, nguồn cung dư thừa trong khi sức tiêu thụ vô cùng ảm đạm của phân khúc condotel.

Cụ thể, đơn vị này đưa ra con số, quý 2/2018, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đón nhận khoảng 2.100 căn nhưng tỉ lệ tiêu thụ chỉ đạt khoảng 41%, tương đương 850 căn. Trong đó, đứng đầu bảng về tỉ lệ tồn kho phải kể đến Đà Nẵng, khi chỉ có 9% nguồn cung được giao dịch thành công, còn lại 91% ế ẩm. Phú Quốc và Bà Rịa-Vũng Tàu thanh khoản khả quan nhất thị trường nhưng mức hấp thụ cũng chỉ dừng ở ngưỡng 39%-40%, tức là mức tồn kho lần lượt chiếm 61%-60%.

Một số thành phố du lịch biển như Bình Định, Khánh Hòa cũng rơi vào tình cảnh “chợ chiều” khi mà tỉ lệ hấp thụ căn hộ condotel chỉ dao động 22%-26%....

Liên quan đến vấn đề, trên thị trường có một số chủ đầu tư quảng bá dự án condotel của họ được cấp sổ đỏ sử dụng lâu dài, chia sẻ tại họp báo công bố báo cáo thị trường quý 3 vừa qua, ông Nguyễn Chí Thanh - Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, nguồn gốc của đất dự án là đất ở hay đất thương mại làm căn hộ khách sạn khi xây dựng condotel sẽ quyết định thời hạn “đầu ra” của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Một số chủ đầu tư vẫn quảng bá dự án condotel nhưng nguồn gốc như đất ở chung cư. Chính vì thế, người mua vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ổn định lâu dài. Trong khi phần lớn sản phẩm condotel được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ, nguồn gốc đất không cho phép hình thành đơn vị ở. Khách hàng chỉ có quyền sử dụng tài sản trong thời hạn dự án (50 - 70 năm)”, ông Thanh nói.

Cũng theo vị này, cho đến nay, ông chưa hề nhìn thấy cuốn sổ đỏ nào của condotel có nguồn gốc quy hoạch là khu căn hộ khách sạn, dịch vụ.

Thực tế là vậy, chuyên gia cảnh báo như thế… và dường như thị trường condotel vẫn chẳng thể phát triển được khi chính những yếu tố pháp lý của loại hình này còn đang thiếu. Thị trường vẫn đang chờ đợi những văn bản ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn đối với loại hình condotel từ cơ quan quản lý là Bộ Xây dựng.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều