Condotel là gì, có nên đầu tư Condotel không?

"Condotel là gì, condotel có được cấp sổ đỏ không, có nên mua condotel không?" là những câu hỏi đặt ra với nhà đầu tư khi các dự mời gọi với nhiều hứa hẹn hấp dẫn, cam kết "lợi nhuận khủng"

Condotel là gì? Condotel là loại hình căn hộ khách sạn hoặc căn hộ nghỉ dưỡng. Hiện nay có nhiều DN bất động sản phát triển các dự án condotel tại các khu nghỉ dưỡng ven biển để thu hút nhà đầu tư tư nhân mua cho thuê lại.

Có thể hiểu Condotel là kết hợp của 2 loại hình bất động sản khách sạn và căn hộ. Condotel vừa có các hoạt động của một khách sạn, vừa có chức năng của một khu căn hộ. 

Condotel chưa được quy định tại luật nào vì vậy các giao dịch trên thị trường chủ yếu do người bán người mua tự thỏa thuận

Condotel có chức năng của khách sạn bởi có hệ thống đặt phòng và các dịch vụ tương tự khách sạn khác như hồ bơi, bar, nhà hàng ăn uống, dịch vụ phục vụ phòng 24/24, đặt tour...

Tuy nhiên, Condotel có điểm khác khách sạn ở chỗ Condotel có thể bán đứt cho khách hàng như sở hữu căn hộ để ở, nghỉ dưỡng hoặc cho thuê lại để nghỉ dưỡng.

Bên cạnh đó, Condotel có chức năng của một căn hộ vì Condotel được thiết kế với đầy đủ các tiện ích của căn hộ gia đình là có đầy đủ phòng khách, bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ, đồ nội thất đúng như một căn hộ tiện nghi, người ở đó có thể tự làm bếp, nấu nướng, đi chợ địa phương, nói chung là sống bình thường như ở nhà dù là đi biển, đi nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên Condotel khác căn hộ thông thường ở chỗ người sở hữu Condotel không thể làm sổ đỏ chứng nhận quyền sở hữu, mà vận hành condotel phải nhờ một đơn vị đứng ra quản lý và điều hành việc cho thuê lại tương tự như các hoạt động hàng ngày của khách sạn.

Condotel mới xuất hiện tại Việt Nam vài năm gần đây, hiện được nhiều tập đoàn bất động sản phát triển tại các khu du lịch ven biển nổi tiếng như Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang... 

Theo Hiệp hội môi giới Bất động sản Việt Nam, chỉ trong năm 2017, đã có tới 23.000 căn condotel được đưa ra thị trường.

Condotel được quảng cáo là dành cho những người muốn đầu tư tiền vào một bất động sản với mục đích vừa là đầu tư vừa nghỉ dưỡng khi cần và cho thuê, trao đổi với các resort liên kết tại các khu du lịch khách nhau để trao đổi phòng nghỉ.

Tuy nhiên, hành lang pháp lý cho Condotel hiện còn bỏ ngỏ. Các căn hộ khách sạn dù đã được giao dịch trên thực tế nhưng người mua không được cấp giấy chứng nhận sở hữu, bởi chưa có quy định pháp luật nào đề cập dến loại hình bất động sản này. Người mua chấp nhận rủi ro khi có tranh chấp với chủ đầu tư hoặc các biến động về thị trường, thời tiết hoặc tình hình kinh doanh của công ty quản lý Condotel.

TIN LIÊN QUAN
Hương Giang
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều