Công an Hà Nội khởi tố 60 vụ án tham nhũng trong năm 2017

Đây là thông tin được ông Nguyễn Thế Toàn, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Thành uỷ Hà Nội chia sẻ tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức chiều 3/7.

Ông Nguyễn Thế Toàn, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Thành uỷ Hà Nội

Theo đó, năm 2017, thành phố giải quyết được 82/200 vụ việc phức tạp (chiếm 41%), đưa 37 vụ việc  ra khỏi danh sách vụ việc tồn đọng phức tạp cần theo dõi, chỉ đạo, giải quyết. Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo đã kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 6.164 triệu đồng và trên 27.000 m2 đất; hoàn trả cho công dân 8,79 tỷ đồng và trên 2.200 m2 đất; kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm 132 tập thể, 202 cá nhân để xảy ra sai phạm, kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 15 vụ.

Công an thành phố đã khởi tố 60 vụ với 194 bị can, là tỉnh thành có số vụ án tham nhũng phát hiện, xét xử lớn. 3 ngành tư pháp chủ động phối hợp, tập trung giải quyết các vụ án tham nhũng đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để lọt tội phạm và làm oan người vô tội. 

Nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp do các cơ quan TƯ chuyển đến được các cơ quan tiến hành tố tụng của thành phố giải quyết kịp thời, nghiêm minh đúng pháp luật. Do đó, tình hình tham nhũng, lãng phí đã được kiềm chế, từng bước được ngăn chặn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được,  Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Thành uỷ cũng thẳng thắn nêu một số hạn chế, tồn tại  như vẫn còn một số cấp uỷ chưa nhận thức đầy đủ về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; chưa coi trọng đến công tác thông tin  tuyên truyền, giáo dục về phòng chống tham nhũng, lãng phí nên việc tuyên truyền còn hình thức, chưa đi vào chiều sâu....

Ông Nguyễn Thế Toàn cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, Uỷ ban Kiểm tra các cấp đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 69 tổ chức đảng và 181 đảng viên. Qua kiểm tra đã kết luận 30 tổ chức đảng và 107 đảng viên có vi phạm.

Các cơ quan thanh tra thành phố, sở, ngành, quận, huyện... đã triển khai 211 cuộc thanh tra, trong đó có 83 cuộc đột xuất. Qua thanh tra đã kiến nghị thu hồi 8,343 tỷ đồng, xử phạt vi phạm hành chính 22,046 tỷ đồng, kiến nghị xử lý 3,3 ha đất, kiểm điểm trách nhiệm 9 tập thể và 41 cá nhân vi phạm.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều