Công an Hà Tĩnh: Khởi tố hình sự vụ chôn chất thải của Formosa

16h chiều nay 2/8, Công an tỉnh Hà Tĩnh tổ chức họp báo về vụ việc chôn chất thải bùn của Formosa trong vườn nhà dân tại phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Tham gia buổi họp báo có đại tá Bùi Đình Quang - Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, ông Hoàng Trung Dũng - Trưởng ban tuyên giáo Tỉnh ủy và hàng chục phóng viên các cơ quan báo chí địa phương và trung ương.

Công an Hà Tĩnh: Khởi tố hình sự vụ chôn chất thải của Formosa - ảnh 1
Đại tá Bùi Đình Quang - Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh (bên phải)
Công an Hà Tĩnh: Khởi tố hình sự vụ chôn chất thải của Formosa - ảnh 2
Toàn cảnh buổi họp báo

Trước tiên, ông Hoàng Trung Dũng đọc bản báo cáo kết luận về chất thải bùn của Formosa bị phát hiện chôn trái phép trong vườn nhà dân. Theo đó, trong chất thải này có chất Xyanua vượt ngưỡng cho phép.

Sau đó, đại tá Bùi Đình Quang cảm ơn báo chí thời gian qua đã đồng hành cùng tỉnh, cùng cơ quan điều tra trong việc tìm ra việc chôn lấp bùn thải của Formosa cho đến khi lấy mẫu xét nghiệm chất thải. Đến giờ phút này cơ quan điều tra đã triệu tập các đối tượng liên quan trong vụ chôn chất thải của Formosa.

Theo ông Quang, rõ ràng Công ty CP tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (viết tắt là Công ty Kỳ Anh) đã vi phạm trong việc chôn lấp trái phép chất thải nguy hại của Formosa. Ngày 2/8, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chính thức khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại" xảy ra trên địa bàn thị xã Kỳ Anh. Sau khởi tố sẽ tiến hành thu thập dẫn chứng, hoàn tất hồ sơ quy trách nhiệm từng cá nhân liên quan.

Ông Quang khẳng định, trong vụ việc chôn chất thải của Formosa, ngoài khởi tố hình sự đối với Công ty Kỳ Anh thì Formosa là đối tượng chính trong quá trình điều tra.

Khi PV hỏi trong quá trình điều tra vụ chôn chất thải của Formosa thì ngoài nghiệp vụ chuyên môn, cơ quan điều tra có bị chịu sức ép nào khác không, ông Quang trả lời: Trách nhiệm của cơ quan là độc lập về mặt pháp luật, không liên quan đến yếu tố chính trị. Vì vậy không có một sức ép nào đối với việc điều tra vụ chôn chất thải của Formosa.

Ông Quang cũng cho biết, hiện nay cơ quan điều tra vẫn chưa thể hiểu hết được hệ thống xử lý chất thải của Formosa. Quá trình điều tra luôn rất vất vả, khó khăn. Tuy nhiên phía tỉnh và cơ quan điều tra luôn làm việc hết mình. Đặc biệt cảm ơn báo chí đã đồng hành cùng cơ quan điều tra trong suốt thời gian qua để làm rõ vụ việc sớm nhất.

TIN LIÊN QUAN
Trương Hoa
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều