Công an Thủ đô tuần tra bằng xe đạp để gần dân hơn

Trước đây, các chiến sĩ cảnh sát đi xe ô tô đùng đùng đến, người dân ai cũng thấy sợ, bây giờ tuần tra bằng xe đạp thì không. Các chiến sĩ công an cho rằng, tuần tra bằng xe đạp để gần dân hơn…

Người dân thích CS tuần tra bằng xe đạp

Mới đây, Công an TP Hà Nội đã đưa xe đạp trở thành phương tiện để các chiến sĩ công an khu vực sử dụng đi tuần tra trên địa bàn, thí điểm tại 12 phường thuộc 12 quận nội thành, chủ trương tạo sự gần gũi, thân thiện giữa công an với người dân.

Công an Thủ đô tuần tra bằng xe đạp để gần dân hơn - ảnh 1
Các chiến sĩ công an đang thực hiện tuần tra bằng xe đạp.

Để ghi nhận phản ứng của người dân thế nào với mô hình này, PV Infonet đi tìm hiểu tại một số phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm và phường Ngọc Hà, quận quận Bà Đình, Hà Nội. 

Đa số người dân nhìn thấy các chiến sĩ công an sử dụng xe đạp đi tuần tra trong những ngày đầu thực hiện mô hình này đều tỏa sự đồng tình và có một góc nhìn mới về những chiến sĩ cảnh sát khu vực.

Công an Thủ đô tuần tra bằng xe đạp để gần dân hơn - ảnh 2
Ông Tô Văn Thịnh rất thích hình ảnh các chiên sĩ cảnh sát tuần tra bằng xe đạp.

Chứng kiến hình ảnh các chiến sĩ cảnh sát khu vực đi tuần tra bằng xe đạp, họ rất tò mò, ngạc nhiên, thích thú… đó là cảm nhận của người dân trên các tuyến phố khi thấy các chiến sĩ công an khu vực đi tuần tra bằng xe đạp. Mỗi khi các chiến sĩ cảnh sát đi tuần tra bằng xe đạp, những người dân nhìn thấy họ luôn cười

Ông Tô Văn Thịnh, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: “Hình ảnh các anh công an đạp xe rất hay, đẹp, phù hợp với việc tuần tra, xe rất gọn, nhẹ, nhìn thích mắt. Không tiếng ồn ào của ô tô, không loa báo… những chiếc xe len lỏi trên các tuyến đường, những con ngõ nhỏ thật là thích".

Công an Thủ đô tuần tra bằng xe đạp để gần dân hơn - ảnh 3
"Nhìn các anh ấy đi xe đạp thì cảm thấy gần gũi hơn, không thấy lo sợ như mọi khi", chị Thu Hà vui vẻ nói.

Còn chị Lê Thu Hà, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vui vẻ nói: “Nhìn các anh ấy đi xe đạp thì cảm thấy gần gũi hơn, không thấy lo sợ như mọi khi. Nếu trước đây, các chiến sĩ cảnh sát đi xe ô tô đùng đùng xe đến nhìn cũng thấy sợ sợ, giờ đi xe đạp nhắc nhở như thế thấy thân thiện với dân hơn”.

Công an tuần tra bằng xe đạp gần với người dân hơn

Theo mô hình thí điểm của Công an thành phố Hà Nội, 12 phường thuộc 12 quận nội thành sẽ được bàn giao 72 xe đạp cho việc tuần tra tại khu vực, nhằm tạo sự thân thiện, gần gũi giữa công an và người dân. Những chiếc xe được cải tiến với thiết bị chiếu sáng, phản quang, nơi đựng nước và giấy tờ để các chiến sĩ công an thuận tiện trong khi làm việc.

Công an Thủ đô tuần tra bằng xe đạp để gần dân hơn - ảnh 4

Nếu trước đây, những con ngõ nhỏ như thế này, xe ô tô chuyên dụng không vào được, giờ xe đạp thì khác.

Ở những con ngõ nhỏ nơi, nếu là trước kia, công an khu vực không thể vào tuần tra liên tục được còn bây giờ, nó không thể làm khó với những chiếc xe đạp. Ngõ nhỏ, tối, công việc tuần tra vẫn được tiến hành.

Công an Thủ đô tuần tra bằng xe đạp để gần dân hơn - ảnh 5
Các chiến sĩ cảnh sát tuần tra bằng xe đạp trên phố Tràng Tiền, Hà Nội.

Đại úy Hà Việt Chung – Trưởng Công an phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: “Trước đây chúng tôi thường phải sử dụng ô tô nên không thể đi vào các ngõ ngách, ở các tuyến phố một chiều thì không thể lập tức quay đầu xe xử lý vi phạm, giờ được trang bị xe đạp thì vừa gần gũi với người dân lại vừa có thể tuần tra trong ngõ”.

Công an Thủ đô tuần tra bằng xe đạp để gần dân hơn - ảnh 6
Trung tá Nguyễn Tuấn Khiên – Phó Công an phường Tràng Tiền trao đổi với PV.

Trung tá Nguyễn Tuấn Khiên – Phó Công an phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ: “Mục đích chủ yếu của xe đạp là đến gần với người dân hơn và tiếp cận được từng hộ kinh doanh, làm nhiệm vụ tuyên truyền để người dân thực hiện tốt hơn. Trong ngày đầu các chiến sĩ cảnh sát khu vực vận hành đạp xe đi tuần tra thì cảm thấy rất vui, người dân nhìn mình ánh mắt trìu mến, vui vẻ”.

Ba tháng triển khai thí điểm mô hình xe đạp tuần tra, kết quả của nó sẽ được những người dân đánh giá. Nhưng có lẽ, khi những bánh xe đạp nhẹ nhàng di chuyển trên phố sẽ làm người dân an tâm hơn bởi không còn sự ồn ào từ tiếng động cơ của những chiếc xe ô tô chuyên dụng.

TIN LIÊN QUAN
Tiến Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách ứng phó say caffein

Cách ứng phó say caffein

Caffein được tìm thấy trong một số loại thực vật bao gồm cà phê, lá chè và cacao. Nó được tiêu...

Đọc nhiều