Công an TP.HCM: Có báo “đăng tin thiếu thận trọng” vụ cháy Carina

Trong buổi họp báo tại UBND TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang – Người phát ngôn Công an TP.HCM cho rằng một số tờ báo đăng tin thiếu thận trọng về vụ cháy tại chung cư Carina Plaza.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho rằng đây không phải lần đầu báo chí đăng tin thiếu thận trọng.

Đại tá Quang nói: “Có những thông tin, có tờ báo cho rằng người dân bị đe dọa, hôi của, chúng tôi đã kiểm tra và đến giờ này khẳng định chưa có trường hợp nào báo với chính quyền là bị mất cắp hay không cho vào lấy đồ. Thậm chí công an quận còn cử người lên lấy những đồ thiết yếu, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân sinh hoạt”.

Cũng theo Đại tá Quang, không chỉ trong vụ việc này mà nhiều vụ việc trước đó, một số tờ báo đã “đăng tin thiếu thận trọng”.

“Báo đăng theo kiểu quy chụp, phỏng đoán, suy diễn, không đúng nguyên tắc báo chí và xúc phạm đến lực lượng cứu nạn, khiến dư luận hoài nghi lực lượng bảo vệ không có trách nhiệm, trong khi công an bảo vệ hiện trường rất nghiêm ngặt” – Đại tá Quang cho hay.

Về cách thức cung cấp thông tin, ông Quang cũng chia sẻ rằng, Công an TP sẽ thông báo nhưng “không có nghĩa là sẽ đi chi tiết quá”.

“Những việc như khởi tố vụ án chúng tôi thông tin ngay, còn triệu tập ai lên làm việc là điều rất bình thường, đăng như vậy gây áp lực lên cơ quan điều tra. Mong phóng viên thông cảm, chia sẻ và thận trọng khi đưa tin” – ông Quang nói thêm.

Nói thêm về vấn đề này, Đại tá Nguyễn Minh Thông – Chánh văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra CATP cho biết: Sau vụ việc một số người nhặt được tài sản đã nộp lại cho công an phường hoặc chính quyền. Ông đề nghị những người mất tài sản liên hệ các địa chỉ này để nhận lại.

Người dân đưa thân nhân ra khỏi chung cư sau khi ngọn lửa bùng phát lại vào trưa ngày 23/3.

Trả lời về trách nhiệm của lực lượng PCCC khi thẩm định điều kiện an toàn chung cư, Đại tá Nguyễn Văn Băng – Phó giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM cho hay, lực lượng này đã nghiệm thu, sau khi chung cư đi vào hoạt động đã phân công cho cán bộ quản lý địa bàn hướng dẫn các giải pháp PCCC.

“Từ năm 2012 đến nay đã kiểm tra 22 lần, trong đó có 4 lần xử lý vi phạm hành chính, phạt 7 lỗi. Lần kiểm tra gần nhất là tháng 12/2017 đã xác nhận có 2 máy bơm không hoạt động” – Đại tá Băng nói và khẳng định: “Đến thời điểm này chưa đình chỉ hoặc kỷ luật bất kỳ cán bộ chiến sỹ nào”.

Đại tá Băng cũng bác bỏ thông tin cho rằng cảnh sát PCCC liên quan tới các công ty có thể “bao” các công đoạn từ thiết kế, thi công, kiểm định thiết bị PCCC tại các chung cư.

“Người ta làm việc với chủ đầu tư như thế nào chúng tôi không biết, còn tôi khẳng định chúng tôi làm đúng chức năng. Khi chủ đầu tư xong chúng tôi kiểm tra, nghiệm thu và ra văn bản xác nhận để công trình đi vào hoạt động” – ông Băng cho biết.

Trong khi đó Đại tá Nguyễn Minh Thông khẳng định, kết quả khám nghiệm hiện trường sau vụ cháy cho thấy hệ thống báo cháy tự động có âm thanh không hoạt động, phun nước tự động không hoạt động, máy bơm bù áp không hoạt động.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều